Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
pt⇔y2(x2−7)=(x+y)2(1)
Phương trình đã cho có nghiệm x=y=0x=y=0
Xét x,y\ne0x,y≠0, từ (1)(1) suy ra x^2-7x2−7 là một số chính phương
Đặt x^2-7=a^2x2−7=a2 ta có:
\left(x-a\right)\left(x+a\right)=7(x−a)(x+a)=7 từ đây tìm được x
Vậy (x,y)=(0,0);(4,-1);(4,2);(-4,1);(-4;-2)(x,y)=(0,0);(4,−1);(4,2);(−4,1);(−4;−2)
Có link câu này bạn tham khảo xem có được không nhé
https://h.vn/hoi-dap/question/535151.html
Học tốt nhé!
a) x2 - 4x + y2 - 6y + 13
= ( x2 - 4x + 4 ) + ( y2 - 6y + 9 )
= ( x - 2 )2 + ( y - 3 )2
b) 2x2 + y2 + 2xy - 6x - 2y + 5
= ( x2 + 2xy + y2 - 2x - 2y + 1 ) + ( x2 - 4x + 4 )
= [ ( x2 + 2xy + y2 ) - ( 2x + 2y ) + 1 ] + ( x - 2 )2
= [ ( x + y )2 - 2( x + y ) + 12 ] + ( x - 2 )2
= ( x + y - 1 )2 + ( x - 2 )2
c) x2 + 2y2 - 2xy + 8y - 4x + 8
= ( x2 - 2xy + y2 - 4x + 4y + 4 ) + ( y2 + 4y + 4 )
= [ ( x2 - 2xy + y2 ) - 2( x - y )2 + 22 ] + ( y + 2 )2
= [ ( x - y )2 - 2( x - y )2 + 22 ] + ( y + 2 )2
= ( x - y - 2 )2 + ( y + 2 )2
Bài làm
a) A = x2 + 2y2 - 6x + 8y + 25
A = ( x2 + 6x + 9 ) + 2( y2 + 4y + 4 ) + 8
A = ( x + 3 )2 + 2( y + 2 )2 + 8 > 8
Dấu " = " xảy ra <=> x = -3 ; y = -2.
Vậy AMin = 8 khi x = -3; y = -2
Mấy câu sau tương tự, tự giải theo, bh duyệt bài bên lazi đây,
\(A=x^2+y^2-2x+6y+20\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+6y+9\right)+10\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+10\ge10\)
Vậy GTNN của A là 10 khi \(x=1\) và \(y=-3\)
\(B=x^2+2y^2+2xy-4x-8y+2014\)
\(=\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-4\left(x+y\right)+4\right]+\left(y^2-4y+4\right)+2006\)
\(=\left(x+y-2\right)^2+\left(y-2\right)^2+2006\ge2006\)
Vậy GTNN của B là 2006 khi \(x=0\) và \(y=2\)
a) x^4 - x^3 - x + 1
= x^3 ( x - 1 ) - ( x- 1 )
= ( x^3 - 1 )(x - 1)
= ( x- 1 )^2 (x^2 + x + 1 )
a)x4-x3-x+1
=x3(x-1)-(x-1)
=(x-1)(x3-1)
=(x-1)(x-1)(x2+x+1)
=(x-1)2(x2+x+1)
b)5x2-4x+20xy-8y
(sai đề)
1. x3 + 8 = (x + 2 )(x2 - x + 1)
2. 27 - 8y3 = ( 3 - 2y ) ( 9 + 6y + 4y2 )
3. y6 + 1 = (y2)3 + 1 = ( y2 + 1) ( y4 - y2 +1 )
4.64x3 - \(\dfrac{1}{8}\)y3 = ( 4x - \(\dfrac{1}{2}\)y ) ( 16x2 + 2xy + \(\dfrac{1}{4}\)y2)
5. 125x6 - 27y9 = (5x2)3 - (3y3)3
= ( 5x2 - 3y3)(25x4 +15x2y3 + 9y6)
đề bài yêu cầu gì vậy
Phân tích đa thức thành nhân tử ạ