\(^2\)-2x+3=0

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2020

\(x^2-2x+3=0\)

\(x^2-2x+1+2=0\)

\(\left(x-1\right)^2=-2\)=> loại vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\)

vậy phương trình vô nghiệm.

22 tháng 8 2018

a) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-5^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-2\right).\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

22 tháng 8 2018

a,\(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(4x^2-25\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-5-2x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(-12\right)=0\)

\(\Rightarrow2x-5=0\)

\(\Rightarrow2x=5\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)

\(\Rightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)

\(\Rightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\x^2=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

\(c,x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+9+x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right).x^3=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\end{matrix}\right.\)

\(d,x^2\left(x+7\right)-4\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x=-7\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\)

17 tháng 7 2018

Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé

\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)

\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)

\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)

\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)

KL:..............................

25 tháng 7 2018

Nhiều câu hỏi mà bn ??

8 tháng 2 2018

a. \(9\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow9x+18-3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow6x+12=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

e. \(\left(2x-1\right)^2-45=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-2x+1-45=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-2x-44=0\)

Đến đó tự giải tiếp nha!

c. \(2\left(2x-5\right)-3x=0\)

\(\Leftrightarrow4x-10-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x=10\)

g. \(2x^2-6x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

20 tháng 2 2018

sao làm nhung cau de the

26 tháng 3 2020

b, \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x+2=0\) (Vì \(x^2+1>0\forall x\))

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy phương trình có nghiệm \(x=\frac{-1}{2}.\)

c, \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{2;5\right\}\).

d, \(3x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\).

26 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/4VMWYH0.jpg
5 tháng 9 2018

\(a,x^2-2x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(b,\left(5-2x\right)^2-16=0\)

\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2=4^2\)

\(\Rightarrow5-2x=\pm4\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=9\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{2}{9}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(c,x\left(x+3\right)-x^2-11=0\)

\(\Rightarrow x^2+3x-x^2-11=0\)

\(\Rightarrow3x-11=0\)

\(\Rightarrow3x=11\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\)

Vậy ...

18 tháng 6 2020

a, (x-5).(x-1) >0
<=> x-5>0 và x-1>0
<=> x-5>0
<=> x>5
x-1>0
<=> x>1
Vậy x>5
b, (2x-3).(x+1) <0
<=> 2x-3<0 và x+1<0
2x-3<0 <=> 2x<3 <=> x<2/3
x+1<0 <=> x<-1
Vậy x<2/3
c, 2x2 - 3x +1>0
<=> 2x2 - 2x- x +1>0
<=>(x-1). (2x-1) >0
<=> x-1>0 và 2x-1>0
x-1>0 <=> x>1
2x-1>0 <=> 2x>1 <=> x>1/2
Vậy x>1/2

25 tháng 6 2019

a) 2x(x-3)+5(x-3)=0

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: phương trình đã cho có tập nghiệm S=\(\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}\)

31 tháng 7 2018

1,x^2-(x+1)(x-1)=0
x^2-x^2+1+0
1=0(vô lý)
2,5x^3+3x^2+3x+1=4x^2
x^3+3x^2+3x+1=0
(x+1)=0
x=-1
3,x^3+x^2=0
x^2(x+1)=0
x=0 or x=-1
4,2x^3-12x^2+18x=0
x^3-6x^2+9x=0
x(x^2-6x+9)=0
x(x-3)^2=0
x=0 or x=3
5,5x^2-4(x^2-2x+1)+20=0
5x^2-4x^2+8x-4+20=0
x^2+8x+16=0
(x+4)^2=0
x=-4
6,5x(x-3)+7x-21=0
5x(x-3)+7(x-3)=0
(5x+7)(x-3)=0
5x-7=0 or x-3=0
x=7/5 or x=3
7,2x^3-50x=0
2x(x^2-25)=0
2x(x-5)(x+5)=0
x=0 or x=5 or x=-5
8,(4x-1)^2-9(x+3)^2=0
(4x-1)^2-3^2*(x+3)^2=0
(4x-1)^2-(3x+9)^2=0
(4x-1-3x-9)(4x-1+3x+9)=0
(x-10)(7x+8)=0
x=10 or x=-8/7
9,3(x-2)^2-x+2=0
3*(x-2)*(x-2)-(x-2)=0
(3x-6)(x-2)-(x-2)=0
(x-2)(3x-6-1)=0
(x-2)(3x-7)=0
x=2 or x=7/3
10,9x^2+6x-8=0
9x^2+12x-6x-8=0
3x(3x-2)+4(3x-2)=0
(3x+4)(3x-2)=0
3x+4=0 or 3x-2=0
x=-4/3 or x=2/3