Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)5x-(4-2x+x2)(x+2)+x(x+1)=0
<=>5x-(4x+8-2x2-4x+x3+2x2)+x2+x=0
<=>5x-4x-8+2x2+4x-x3-2x2+x2+x=0
<=>-x3+x2+6x-8=0
<=>-x3+2x2-x2+2x+4x-8=0
<=>(x-2)(-x2-x+4)=0
<=>x-2=0 hoặc -x2-x+4=0
*x-2=0<=>x=2
* -x2-x+4=-x2-x-\(\frac{1}{4}\)+\(\frac{17}{4}\)=-(x+\(\frac{1}{2}\))2+\(\frac{17}{4}\)=0 <=>(x+\(\frac{1}{2}\))2=\(\frac{17}{4}\) <=>x thuộc tập hợp {\(\frac{\sqrt{17}}{2}\)-\(\frac{1}{2}\) ;-\(\frac{\sqrt{17}}{2}\)-\(\frac{1}{2}\)}
vậy..................
b)(4x2+2x+1)(2x-1)-4x(2x2-3)=23
<=>8x3-4x2+4x2-2x+2x-1-(8x3-12x)=23
<=>8x3-1-8x3+12x=23
<=>12x=24
<=>x=2
Vậy..........
Mấy bài này cậu chịu khó nháp tí là làm được thôi mà , chúc cậu thành công
Câu b :
\(\left(4x^2+2x+1\right)\left(2x-1\right)-4x\left(2x^2-3\right)=23\)
\(\Leftrightarrow8x^3-1-8x^3+12x-23=0\)
\(\Leftrightarrow12x-24=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
a)\(2x+143=557\)
\(\Leftrightarrow2x=557-143\)
\(\Leftrightarrow2x=414\)
\(\Leftrightarrow x=414\div2\)
\(\Leftrightarrow x=207\)
Vậy x = 207
\(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-23=0\left(vì\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=23\)
vậy................
\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow300-x=0\left(vì\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}>0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=300\)
vậy..........
Mình giải cho bạn ở http://olm.vn/hoi-dap/question/104690.html rồi nha
a,(2x-3)^2-(2x-3)(x+1)=0
(2x-3)(2x-3-x-1)=0
(2x-3)(x-4)=0
2x-3=0 or x-4=0
x=3/2 or x=4
a) \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+5-x-2\right)\left(2x+5+x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(3x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\3x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\3x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
e) \(2x^3+6x^2=x^2+3x\)
\(\Rightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow2x^2+5x-3=0\)
\(\Rightarrow2x^2-6x+x-3=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
f) \(\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-2x^2\)
\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x^3-8\right)-2x^2=0\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2-x+2-x^3+8-2x^2=0\)
\(\Rightarrow-x+10=0\)
\(\Rightarrow x=10\)
a/
\(\Leftrightarrow x-2x^2+2x^2-3x-4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b/
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(2x+3+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(9y^2+30y+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(3y+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=-\frac{5}{3}\)
d/
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+4x^2+4x+1-2\left(4x^2-2x-2\right)+x=12\)
\(\Leftrightarrow8x^2+x+2-8x^2+4x+4=12\)
\(\Leftrightarrow5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
ta có
\(x^2-2x+23=x^2-2x+1+22=\left(x-1\right)^2+22=0\text{ vô nghiệm vì}\)
\(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow VT=\left(x-1\right)^2+22\ge22>0\)