K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2021

=x2-5x+3x-15

=(x2+3x)+(-5x-15)

=x(x+3)-5(x+3)

=(x+3)(x-5)

HOK TỐT

22 tháng 10 2021

\(x^2-2x-15\)

\(=x^2-5x+3x-15\)

\(=x\left(x-5\right)+3\left(x-5\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)

22 tháng 7 2019

a. x.(x+3)-x2+15=0

=> x^2 + 3x - x^2 + 15 = 0

=> 3x + 15 = 0

=> 3x = -15

=> x = -5

vậy_

b. (2x-1)(x+3) - x(2x-6) =15

=> 2x^2 + 6x - x - 3 - 2x^2 + 6x = 15

=> x - 3 = 15

=> x = 18

vậy_

c. x3 -36x = 0

=> x(x^2 - 36) = 0

=> x = 0 hoặc x^2 - 36 = 0

=> x = 0 hoặc x^2 = 36

=> x = 0 hoặc x = 6 hoặc x = -6

vậy_

d. 6x2 + 6x =x2+2x+1

=> 6x(x + 1) = (x + 1)^2

=> 6x(x + 1) - (x + 1)^2 = 0

=> (x + 1)(6x - x - 1) = 0

=> (x + 1)(5x - 1) = 0

=> x = -1 hoặc 5x = 1

=> x = -1 hoặc x = 1/5

vậy_

e. x(3x+1)=1-9x2 

=> x(3x + 1) = (1 - 3x)(1 + 3x)

=> x(3x + 1) - (1 - 3x)(1 + 3x) = 0

=> (3x + 1)(x - 1 + 3x) = 0

=> (3x + 1)(4x - 1) = 0

=> 3x + 1 = 0 hoặc 4x - 1 = 0

=> 3x = -1 hoặc 4x = 1

=> x = -1/3 hoặc x = 1/4

vậy_

19 tháng 6 2021

a, \(\left(x-15\right)\left(x+15\right)-\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)^2\)

\(=x^2-225-x^2-4x-4-x^2+10x-25\)

\(=-x^2+6x-254\)

b, \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(x+9\right)^2-\left(x-3\right)^2\)

\(=4x^2-1+x^2+18x+81-x^2+6x-9=4x^2+24x+71\)

c, \(\left(7x-3\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(2x+4\right)^2\)

\(=49x^2-42x+9-x^2+25-4x^2-16x-16=44x^2-58x+18\)

17 tháng 7 2018

\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\)=52\(\Leftrightarrow12\left(x^2-2^2\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)=52\)

\(\Leftrightarrow12x^2-48-12x^2-36x-27-52=0\)

\(\Leftrightarrow-36x-127=0\)

\(\Leftrightarrow x=-3.52\)

1 tháng 9 2018

Bạn học hằng đẳng thức chưa bạn , bạn chỉ cần nắp chúng vào là làm đc thôi

10 tháng 7 2018

\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\) \(=52\)

\(12\left(x^2-4\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)\) \(=52\)

\(12x^2-48-12x^2-36x-27\) \(=52\)

\(-36x-75=52\)

\(-36x=127\)

\(x=\frac{-127}{36}\)

\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\) \(+2x=5\)

\(4x^2+4x+1-4\left(x^2-1\right)\) \(+2x=5\)

\(4x^2+4x-1-4x^2+4+2x=5\)

\(6x+3=5\)

\(6x=2\)

\(x=3\)

\(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\) \(+6\left(x-1\right)^2=15\)

\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2\) \(+6\left(x^2-2x+1\right)=15\)

\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x^2-9\right)\left(x+3\right)\) \(+6x^2-12x+6=15\)

\(x^3-2\) \(-\left(x^3+3x^2-9x-27\right)\)\(=15\)

\(x^3-2-x^3-3x^2+9x+27=15\)

\(-3x^2+9x+25=15\)

\(-3x^2+9x+10=0\)

\(-3\left(x^2-3x-\frac{10}{3}\right)\) \(=0\)

\(x=\frac{9+\sqrt{201}}{6}\)

các câu còn lại tương tự

1 tháng 12 2015

câu d nè bạn

\(x^3+9x^2+23x+15=x^3+5x^2+4x^2+20x+3x+15\)

=\(x^2\left(x+5\right)+4x\left(x+5\right)+3\left(x+5\right)\)

=\(\left(x^2+4x+3\right)\left(x+5\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)

câu c nè

\(x^3-6x^2-x+30=\left(x^3-5x^2\right)-\left(x^2-5x\right)-\left(6x-30\right)\)

\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=\left(x^2-x-6\right)\left(x-5\right)\)

=\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)

tick rui minh làm tiếp cho

22 tháng 9 2020

Đề là phân tích đa thức thành nhân tử nha các bạn.

22 tháng 9 2020

a) Ta có: \(\left(x+y\right)^2-8\left(x+y\right)+12\)

        \(=\left[\left(x+y\right)^2-8\left(x+y\right)+16\right]-4\)

        \(=\left(x+y-4\right)^2-4\)

        \(=\left(x+y\right)\left(x+y-8\right)\)

30 tháng 9 2020

1, (2x+1)3 - (2x+1)(4x2-2x+1) - 3(2x-1)2 = 15

\(8x^3+12x^2+6x+1-8x^3-1-3\left(4x^2-4x+1\right)=15\)

\(12^2+6x-12x^2+12x-3=15\)

\(18x=18\)

⇔ x = 1

2, x(x-4)(x+4) - (x-5)(x2 +5x+25) = 13

\(x\left(x^2-16\right)-x^3+125=13\)

\(x^3-16x-x^3=-\text{112}\)

\(16x=112\)

⇔ x = 7

10 tháng 1 2016

a)<=>(x^2+x-3)(x^2+x-2)-12=(x-2)(x+3)(x^2+x+1)

TH1:=>x-2=0

=>x=2

TH2:x+3=0

=>x=-3

dựa vô bệt thức ta thấy

D<0=> phương trình ko có nghiệm thực

=>x=-3 hoặc 2

nhớ tick nhé

10 tháng 1 2016

a)x=-3 hoặc 2

 

23 tháng 9 2020

a) x2 + 2x - 3 = x2 - x + 3x - 3 = x( x - 1 ) + 3( x - 1 ) = ( x - 1 )( x + 3 )

b) x2 - 2x - 15 = x2 + 3x - 5x - 15 = x( x + 3 ) - 5( x + 3 ) = ( x + 3 )( x - 5 )

c) x2 - 2x - 48 = x2 + 6x - 8x - 48 = x( x + 6 ) - 8( x + 6 ) = ( x + 6 )( x - 8 )

d) 4x2 + 4x - 15 = ( 4x2 + 4x + 1 ) - 16 = ( 2x + 1 )2 - 42 = ( 2x + 1 - 4 )( 2x + 1 + 4 ) = ( 2x - 3 )( 2x + 5 )

e) 3x2 - 7x + 2 = 3x2 - 6x - x + 2 = 3x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 1 )

f) 4x2 - 5x + 1 = 4x2 - 4x - x + 1 = 4x( x - 1 ) - ( x - 1 ) = ( x - 1 )( 4x - 1 )