K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 5 2017

a/ Bạn thay m = 1 vào và giải bình thường

b/ Theo Vi-et ta có: \(\hept{\begin{cases}S=x_1+x_2=-\frac{b}{a}=2\left(m+1\right)=2m+2\\P=x_1x_2=\frac{c}{a}=m^2+2m\end{cases}}\)

Ta có: \(x_1^3-x_2^3=8\)

\(\Leftrightarrow S^3-3SP=8\)

\(\Leftrightarrow\left(2m+2\right)^3-3\left(2m+2\right)\left(m^2+2m\right)=8\)

\(\Leftrightarrow\left(2m\right)^3+3.\left(2m\right)^2.2+3.2m.2^2+2^3-3\left(2m^3+4m^2+2m^2+4m\right)=8\)

\(\Leftrightarrow8m^3+24m^2+24m+8-6m^3-12m^2-6m^2-12m=8\)

\(\Leftrightarrow2m^3+6m^2+12m+8-8=0\)

\(\Leftrightarrow2m^3+6m^2+12m=0\)

\(\Leftrightarrow m\left(2m^2+6m+12\right)=0\)

Tới đây dễ rồi nhé. m = 0

Còn cái trong ngoặc giải pt bậc 2 là xong

2 tháng 5 2017

Bạn nói không hiểu chỗ nào cơ ?!

26 tháng 4 2016

Ta co:X1^3 +X^3=(x1+ X)(X-X 1X+X2 2)                                                                                                                                                     x12X22-2=(X1.X2)2_2                                                                                                                                                                            Sau do ap dung VIET vao la se tim ra duoc m

26 tháng 4 2016

Chào ng đẹp

b) VT=x1^3+x2^3=(x1+x2)(x1^2+x2^2-x1x2)=(x1+x2)((x1+x2)^2-3x1x2)

VP=(x1*x2)^2-2

Áp dụng viét thay vô

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 7 2020

Bài 5:

Để pt có 2 nghiệm $x_1,x_2$ thì:

$\Delta'=(m-1)^2-m^2\geq 0$

$\Leftrightarrow (m-1-m)(m-1+m)\geq 0$

$\Leftrightarrow 1-2m\geq 0\Leftrightarrow m\leq \frac{1}{2}(*)$

Áp dụng định lý Viet: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m-1)\\ x_1x_2=m^2\end{matrix}\right.\)

Khi đó:

$(x_1-x_2)^2+6m=x_1-2x_2$

$\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_1x_2+6m=(x_1+x_2)-3x_2$

$\Leftrightarrow 4(m-1)^2-4m^2+6m=2(m-1)-3x_2$

$\Leftrightarrow 4m-6=3x_2$

$\Leftrightarrow x_2=\frac{4}{3}m-2$

$x_1=2(m-1)-x_2=\frac{2}{3}m$

Suy ra:

$x_1x_2=m^2$

$\Leftrightarrow \frac{2}{3}m(\frac{4}{3}m-2)=m^2$

$\Leftrightarrow m(8m-12-9m)=0$

$\Leftrightarrow m(-m-12)=0$

$\Leftrightarrow m=0$ hoặc $m=-12$. Theo $(*)$ ta thấy 2 giá trị này đều thỏa mãn.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 7 2020

Bài 4:

Để pt có 2 nghiệm thì $\Delta'=4-2(2m^2-1)\geq 0$

$\Leftrightarrow m^2-1\leq 0\Leftrightarrow -1\leq m\leq 1$

Áp dụng định lý Viet: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2\\ x_1x_2=\frac{2m^2-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Khi đó:

$2x_1^2+4mx_2+2m^2-1\geq 0$

$\Leftrightarrow (2x_1^2-4mx_1+2m^2-1)+4mx_1+4mx_2\geq 0$

$\Leftrightarrow 0+4m(x_1+x_2)\geq 0$

$\Leftrightarrow 4m. 2\geq 0$

$\Leftrightarrow m\geq 0$

Kết hợp với điều kiện $-1\leq m\leq 1$ suy ra $0\leq m\leq 1$ thì ycđb được thỏa mãn.

NV
7 tháng 7 2020

\(\Delta'=\left(m-1\right)^2-\left(2m-5\right)=\left(m-2\right)^2+2>0;\forall m\)

Phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m

Do \(x_1;x_2\) là nghiệm của pt nên: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1^2-2\left(m-1\right)x_1+2m-5=0\\x_2^2-2\left(m-1\right)x_2+2m-5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1^2-2mx_1=-2x_1-2m+5\\x_2^2-2mx_2=-2x_2-2m+5\end{matrix}\right.\)

Thay vào bài toán:

\(\left(-2x_1-2m+5-x_2+2m-3\right)\left(-2x_1-2m+5-x_1+2m-3\right)=19\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x_1-x_2+2\right)\left(-2x_2-x_1+2\right)=19\)

\(\Leftrightarrow2\left(x_1+x_2\right)^2-6\left(x_1+x_2\right)+x_1x_2-15=0\)

\(\Leftrightarrow8\left(m-1\right)^2-12\left(m-1\right)+2m-20=0\)

\(\Leftrightarrow4m^2-13m=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\\m=\frac{13}{4}\end{matrix}\right.\)

7 tháng 7 2020

e cảm ơn ạ

Bài 1:

a: \(\text{Δ}=\left(-2m\right)^2-4\left(2m-1\right)=4m^2-8m+4=\left(2m-2\right)^2>=0\)

Do đó: Phương trình luôn có nghiệm

b: Theo đề, ta có: \(\left(2m\right)^2=2m-1+7=2m+6\)

\(\Leftrightarrow4m^2-2m-6=0\)

\(\Leftrightarrow4m^2-6m+4m-6=0\)

=>(4m-6)(m+1)=0

=>m=-1 hoặc m=3/2

NV
12 tháng 7 2020

\(\Delta=\left(2m-1\right)^2-4\left(m^2-1\right)=-4m+5>0\Rightarrow m< \frac{5}{4}\)

\(\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2=x_1+x_2-4x_2\)

\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)^2-4\left(m^2-1\right)=2m-1-4x_2\)

\(\Rightarrow4x_2=6m-6\Rightarrow x_2=\frac{3m-3}{2}\)

\(\Rightarrow x_1=2m-1-x_2=\frac{m+1}{2}\)

\(x_1x_2=m^2-1\Rightarrow\frac{3\left(m-1\right)\left(m+1\right)}{4}=m^2-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}\left(m^2-1\right)=m^2-1\)

\(\Leftrightarrow m^2-1=0\Rightarrow m=\pm1\)