K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 2 2018

\(a,\left(x^2-25\right)+\left(x-5\right)\left(2x-11\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)+\left(x-5\right)\left(2x-11\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x+5+2x-11\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(3x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\3x-6=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)

\(b,\left(x^2-6x+9\right)-4=0\)

\(x^2-6x+9-4=0\)

\(x^2+6x+5=0\)

\(x^2+x+5x+5=0\)

\(x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-5\end{cases}}}\)

Chúc bạn hok tốt

25 tháng 2 2018

1. \(\left(x^2-25\right)+\left(x-5\right).\left(2x-11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right).\left(x+5\right)+\left(x-5\right).\left(2x-11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right).\left(x+5+2x-11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right).\left(3x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(3.\left(x-5\right).\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)

1 tháng 10 2016

a)

\(x\left(x-2\right)+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=-1\end{array}\right.\)

Vậy x = 2 ; x = - 1

b)

\(x^3+x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)

Vì x2+1 > 0

=> x + 1 = 0

=> x = - 1

Vậy x = - 1

c)

\(\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-3\end{array}\right.\)

Vậy x = 1 ; x = - 3

d)

\(2x\left(3x-5\right)=10-6x\)

\(\Leftrightarrow2x\left(3x-5\right)+2\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{3}\\x=-\frac{1}{2}\end{array}\right.\)

Vậy x = 5 / 3 ; x = - 1 / 2

7 tháng 5 2017

1.x(x2-1)=0
      x2-1=0:x
         x2=1
         x=1

 

7 tháng 5 2017
  1. <=>  x=0 hoặc x2=1 <=> x=0 hoặc x=1, x= -1
  2. <=> (x+6)(3x-1+1)=0 <=.>X=6 hoặc  X=0
  3. <=> 4x2+20x+25 = x2+4x+4  <=> 3x2+16x+21 =0 <=> 3x2+9x+7x+21=0 <=> 3x(x+3)+7(x+3)=0 <=> (x+3)(3x+7)=0 <=> X=0 hoặc X=-7/3
  4. <=> 2X(2X-3) +(2X-3)(2-5X)=0 <=> (2X-3)(2X+2-5X)=0 <=> (2X-3)(2-3X) =0 <=> X=3/2 hoặc X=2/3
  5. <=> (X-2)(X+1) - (X-2)(X+2) =0 <=> (X-2)(X+1-X-2)=0 <=> (X-2)(-1) =0 <=> X=2
17 tháng 2 2020

\(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-23=0\left(vì\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=23\)

vậy................

\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow300-x=0\left(vì\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}>0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=300\)

vậy..........

9 tháng 2 2017

Bài 3a)

\(a+b+c=0\Leftrightarrow a+b=-c\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab\left(a+b\right)\)

mà \(a+b=-c\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)

9 tháng 2 2020

cái bài 2 câu 1 câu 2 và câu 3 sửa cái vế phải lại thành 3/2-1-2x/4 và -15/5 và 2.(x-1)/5

9 tháng 3 2018

tôi bt làm 1 câu à mấy câu kia khó quá *-*

1. 5x2+4x-2=0

\(\Leftrightarrow x\left(5x+4\right)=2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\5x+4=2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{-2}{5}\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\) Nghiệm pt là :\(S=\left\{\frac{-2}{5};2\right\}\)

chúc bn sớm làm dc bài này ha

1 tháng 10 2016

1/ x² - 5x + 6 = 0 
⇔ x² - 2x - 3x + 6 = 0 
⇔ x(x - 2) - 3(x - 2) = 0 
⇔ (x - 2)(x - 3) = 0 
⇒S = {2 ; 3}.

1 tháng 10 2016

1) \(x^2+5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+2=0\\x+3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=-3\end{array}\right.\)

2) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+3=0\\2-x=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=2\end{array}\right.\)

3) \(x^2+4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+3x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=0\\x+3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=-3\end{array}\right.\)

4) \(2x^2-3x-5=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x-5x-5=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)