Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
a) \(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2=9\Leftrightarrow4x-1=+-3\Leftrightarrow4x=1+-3\Leftrightarrow x=\frac{1+-3}{4}\)
b) \(x^3-3x^2+3x-1+3x^2-12x+1=0\Leftrightarrow x^3-9x=0\Leftrightarrow x^2\left(x-9\right)=0\)
=> x=0 hoặc x=9
c) \(x^2-6x+9=25\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=25\Leftrightarrow x-3=+-5\Leftrightarrow x=3+-5\)
d) câu này là chia hết cho 32 hả??
\(\left(x-1\right)3+3x\left(x-1\right)=0\)
<=> \(3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy...
x2 - 5x - 36 = 0
=> x2 - 9x + 4x - 36 = 0
=> x(x - 9) + 4(x - 7) = 0
=> (x + 4)(x - 7) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x-7=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=7\end{cases}}\)
6x2 - (2x + 5)(3x - 2) = -12
=> 6x2 - 6x2 + 4x - 15x + 10 = -12
=> -11x = -22
=> x = 2
x2 - 25 = 6x - 9
=> x2 - 25 - 6x + 9 = 0
=> x2 - 6x - 16 = 0
=> x2 - 8x + 2x - 16 = 0
=> x(x - 8) + 2(x - 8) = 0
=> (x + 2)(x - 8) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)
a. \(x^4-9x^2+x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)+\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-9=0\\x^2+1=0\left(VL\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x^2-9=0\)\(\Leftrightarrow x=\pm3\)
a) x4 - 16x2 = 0
<=> ( x2 )2 - ( 4x )2 = 0
<=> ( x2 - 4x )( x2 + 4x ) = 0
<=> [ x( x - 4 ) ][ x( x + 4 ) ] = 0
<=> x( x - 4 )x( x + 4 ) = 0
<=> x2( x - 4 )( x + 4 ) = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)( thay bằng dấu hoặc hộ mình nhé )
b) 9x2 + 6x + 1 = 0
<=> ( 3x )2 + 2.3x.1 + 12 = 0
<=> ( 3x + 1 )2 = 0
<=> 3x + 1 = 0
<=> 3x = -1
<=> x = -1/3
c) x2 - 6x = 16
<=> x2 - 6x - 16 = 0
<=> x2 + 2x - 8x - 16 = 0
<=> x( x + 2 ) - 8( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( x - 8 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)
d) 9x2 + 6x = 80
<=> 9x2 + 6x - 80 = 0
<=> 9x2 + 30x - 24x - 80 = 0
<=> 9x( x + 10/3 ) - 24( x + 10/3 ) = 0
<=> ( x + 10/3 )( 9x - 24 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{10}{3}=0\\9x-24=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
e) Áp dụng công thức an.bn = ( ab )n ta có :
25( 2x - 1 )2 - 9( x + 1 )2 = 0
<=> 52( 2x - 1 )2 - 32( x + 1 )2 = 0
<=> [ 5( 2x - 1 ) ]2 - [ 3( x + 1 ) ]2 = 0
<=> ( 10x - 5 )2 - ( 3x + 3 )2 = 0
<=> [ ( 10x - 5 ) - ( 3x + 3 ) ][ ( 10x - 5 ) + ( 3x + 3 ) ] = 0
<=> ( 10x - 5 - 3x - 3 )( 10x - 5 + 3x + 3 ) = 0
<=> ( 7x - 8 )( 13x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}7x-8=0\\13x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)
Bài làm :
a) x4 - 16x2 = 0
<=> ( x2 )2 - ( 4x )2 = 0
<=> ( x2 - 4x )( x2 + 4x ) = 0
<=> [ x( x - 4 ) ][ x( x + 4 ) ] = 0
<=> x( x - 4 )x( x + 4 ) = 0
<=> x2( x - 4 )( x + 4 ) = 0
Vậy x=0 hoặc x=±4
b) 9x2 + 6x + 1 = 0
<=> ( 3x )2 + 2.3x.1 + 12 = 0
<=> ( 3x + 1 )2 = 0
<=> 3x + 1 = 0
<=> 3x = -1
<=> x = -1/3
c) x2 - 6x = 16
<=> x2 - 6x - 16 = 0
<=> x2 + 2x - 8x - 16 = 0
<=> x( x + 2 ) - 8( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( x - 8 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)
d) 9x2 + 6x = 80
<=> 9x2 + 6x - 80 = 0
<=> 9x2 + 30x - 24x - 80 = 0
<=> 9x( x + 10/3 ) - 24( x + 10/3 ) = 0
<=> ( x + 10/3 )( 9x - 24 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{10}{3}=0\\9x-24=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
e) 25( 2x - 1 )2 - 9( x + 1 )2 = 0
<=> 52( 2x - 1 )2 - 32( x + 1 )2 = 0
<=> [ 5( 2x - 1 ) ]2 - [ 3( x + 1 ) ]2 = 0
<=> ( 10x - 5 )2 - ( 3x + 3 )2 = 0
<=> [ ( 10x - 5 ) - ( 3x + 3 ) ][ ( 10x - 5 ) + ( 3x + 3 ) ] = 0
<=> ( 10x - 5 - 3x - 3 )( 10x - 5 + 3x + 3 ) = 0
<=> ( 7x - 8 )( 13x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x-8=0\\13x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)
a) Ta có : x4 - 16x2 = 0
=> x4 - 8x2 - 8x2 + 64 = 64
=> x2(x2 - 8) - 8(x2 - 8) = 64
=> (x2 - 8)2 = 64
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-8=8\\x^2-8=-8\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=16\\x^2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm4\\x=0\end{cases}}\Rightarrow x\in\left\{4;-4;0\right\}\)
b) Ta có 9x2 + 6x + 1 = 0
=> 9x2 + 3x + 3x + 1 = 0
=> 3x(3x + 1) + (3x + 1) = 0
=> (3x + 1)2 = 0
=> 3x + 1 = 0
=> x = -1/3
c) Ta có x2 - 6x = 16
=> x2 - 6x + 9 = 25
=> (x - 3)2 = 25
=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=5\\x-3=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-2\end{cases}}\Rightarrow x\in\left\{8;-2\right\}\)
d) 9x2 + 6x = 80
=> 9x2 + 6x + 1 = 81
=> (3x + 1)2 = 81
=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=9\\3x+1=-9\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}\Rightarrow x\in}\left\{\frac{8}{3};\frac{-10}{3}\right\}\)
e) 25(2x - 1)2 - 9(x + 1)2 = 0
=> [5(2x - 1)]2 - [3(x + 1)]2 = 0
=> (10x - 5)2 - (3x + 3)2 = 0
=> (10x - 5 - 3x - 3)(10x - 5 + 3x + 3) = 0
=> (7x - 8)(13x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}7x=8\\13x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)
\(2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)
\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
\(a,\Leftrightarrow6x^2-6x^2-11x+10=-12\\ \Leftrightarrow-11x=-22\\ \Leftrightarrow x=2\\ b,\Leftrightarrow x^3+27-x^3-2x=12-5x\\ \Leftrightarrow3x=-15\\ \Leftrightarrow x=-5\\ c,\Leftrightarrow x^2-6x-16=0\\ \Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a: ta có: \(6x^2-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=-12\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6x^2+4x-15x+10=-12\)
\(\Leftrightarrow-11x=-22\)
hay x=2
b: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+2\right)=12-5x\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-2x+5x=12\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
\(x^2-25=6x-9\)
\(\Rightarrow x^2-25-\left(6x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-25-6x+9=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-6x+9\right)-25=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x.3+3^2\right)-5^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2-5^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3-5\right)\left(x-3+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-8=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-2\end{cases}}}\)