K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\frac{x^2+16x^2}{\left(x+4\right)^2}=9\)

\(\frac{17x^2}{\left(x+4\right)^2}=\frac{9\left(x+4\right)^2}{\left(x+4\right)^2}\)

\(17x^2=9\left(x+4\right)^2\)

\(17x^2=9x^2+72x+144=0\)

\(17x^2-9x^2-72x-144=0\)

\(8x^2-72x-144=0\)

\(\Delta=\left(-72\right)^2-4.8.\left(-144\right)=5184+4608=9792>0\)

Nên pt có 2 nghiệm phân biệt 

\(x_1=\frac{9-\sqrt{9792}}{2.8}=\frac{9-24\sqrt{17}}{16}\)

\(x_2=\frac{9+\sqrt{9792}}{2.8}=\frac{9+24\sqrt{17}}{16}\)

6 tháng 7 2019

a) 16(4x+5)2 - 25(2x+2)2

\(=\left[4\left(4x+5\right)\right]^2-\left[5\left(2x+2\right)\right]^2\)

\(=\left[4\left(4x+5\right)+5\left(2x+2\right)\right]\left[4\left(4x+5\right)-5\left(2x+2\right)\right]\)

\(=\left(16x+20+10x+10\right)\left(16x+20-10x-10\right)\)

\(=\left(26x+30\right)\left(6x+10\right)\)

6 tháng 7 2019

\(b,\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)

\(=\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\left(x-y+4-2x-2y+1\right)\)

\(=\left(3x+2y+3\right)\left(-x-3y+5\right)\)

\(c,\left(x+1\right)^4-\left(x-1\right)^4\)

\(=\left(x+1\right)^{2^2}-\left(x-1\right)^{2^2}\)

\(=\left[\left(x+1\right)^2+\left(x-1\right)^2\right]\left[\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\right]\)

\(=\left(x^2+2x+1+x^2-2x+1\right)\left[\left(x+1+x-1\right)\left(x+1-x+1\right)\right]\)

\(=\left(2x^2+2\right)2x.2\)

\(=4x.2\left(x^2+1\right)\)

\(=8x\left(x^2+1\right)\)

21 tháng 8 2021

Tại x = 16 => x +1 = 17

Thay vào A ta được:

A = x4 - (x+1)x3 + (x+1)x2 - (x+1)x + 20

A= x4 -(x4 + x3)  + (x3 + x2)  -(x2 + x) +20

A= x4 - x4 - x3 + x3 + x2 - x2 -x + 20

A= - x+20

Mà  x = 16

=> A= -16 + 20 = 4

Vậy A= 4 khi x =16

12 tháng 8 2018

bài 2

P= (x+1)(x2-x+1)+x-(x-1)(x2+x+1)+2010 với x = -2010

= (x3+1) + x - (x3-1) + 2010

= x3 + 1 + x - x3 + 1 + 2010

= x + 2 + 2010

= 2010 + 2 + 2010

=4022

Q=16x(4x2-5)-(4x+1)(16x2-4x + 1) với x = 1/5 

= (4x)3-16.5x - [(4x)3+1]

= (4x)3 - 16.5x - (4x)3 - 1

= -16.5x - 1

= -16.5.1/5 - 1

= -16-1

=-17

12 tháng 8 2018

a) (x-3)(x2+3x+9)-x(x-4)(x+4)=41

<=> x3 - 33 - x(x2 - 42) = 41

<=> x3 - 27 - x3 + 16x = 41

<=> 16x = 68

<=> x= 4,25

b) (x+2)(x2-2x+4)-x(x2+2)=4

<=> x3 + 23 - x - 2x =4

<=> 8 - 2x = 4

<=> 2x = 4

<=> x= 1/2

3 tháng 5 2017

a. (3x-4)2=9(x-1)(x+1)

<=> 9x2-24x+16=9x2-9

<=> -24x=-25

<=> x=\(\dfrac{25}{24}\)

Vậy S=\(\left\{\dfrac{25}{24}\right\}\)

b. (4x-5)2-4(x-2)2=0

<=> (4x-5)2-(2x-4)2=0

<=> (4x-5-2x+4)(4x-5+2x-4)=0

<=> (2x-1)(6x-9)=0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\6x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy S=\(\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{2}\right\}\)

3 tháng 5 2017

c. |x2-x|= -2x

Ta có: |x2-x|=x2-x khi x2-x\(\ge0\) hay x\(\ge1\)

=> x2-x= -2x

<=> x2-x+2x=0

<=> x2+x=0

<=> x(x+1)=0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\) (không thỏa mãn điều kiện x\(\ge1\))

Lại có: |x2-x|= x-x2 khi x2-x<0 hay x<1

=> x-x2= -2x

<=> x-x2+2x=0

<=> 3x-x2=0

<=> x(3-x)=0

x=0 (thỏa mãn điều kiện x<1)

hoặc: 3-x=0<=> x=3 (không thỏa mãn điều kiện x<1)

Vậy S=\(\left\{0\right\}\)

d. \(\dfrac{x+3}{x-3}+\dfrac{48x^3}{9-x^2}=\dfrac{x-3}{x+3}\)

ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)

Ta có:\(\dfrac{x+3}{x-3}+\dfrac{48x^3}{9-x^2}=\dfrac{x-3}{x+3}\)

<=> \(\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{48x^3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=> x2+6x+9-48x3=x2-6x+9

<=> 12x-48x3=0

<=> 12x(1-4x2)=0

<=> 12x(1-2x)(1+2x)=0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\1-2x=0\\1+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy S=\(\left\{0;\pm0,5\right\}\)

4 tháng 5 2017

a ) ( 3x - 4 )2 = 9 (x-1)(x+1)

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x + 16 = 9 ( x2 - 1 )

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x + 16 = 9x2 - 9

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x - 9x2 = - 9 - 16

\(\Leftrightarrow\) -24x = -24

\(\Leftrightarrow\) x = 1

Vậy phương trình có nghiệm x = 1 .

a, \(\frac{x+9}{x^2-3x-10}-\frac{x+15}{x^2-25}=\frac{1}{x+2}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2;\pm5\right)\)

\(\frac{x+9}{\left(x-5\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+15}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\frac{1}{x+2}\)

\(\frac{\left(x+9\right)\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)}-\frac{\left(x+15\right)\left(x+2\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+2\right)}=\frac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

Khử mẫu : \(\left(x+9\right)\left(x+5\right)-\left(x+15\right)\left(x+2\right)=\left(x+5\right)\left(x-5\right)\)

\(x^2+14x+45-x^2-17x-30=x^2-25\)

\(-3x+15-x^2+25=0\)

\(-3x-x^2+40=0\)( giải delta ta đc )

\(x_1=-5;x_2=8\)

b, \(\frac{1}{3x-1}+\frac{2x+2}{x-1}-\frac{3x^2+1}{3x^2-4x+1}=1ĐKXĐ\left(x\ne1;\frac{1}{3}\right)\)

\(\frac{1}{3x-1}+\frac{2x+2}{x-1}-\frac{3x^2+1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}=1\)

\(\frac{x-1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x+2\right)\left(3x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{3x^2+1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}\)

Khửi mẫu \(x-1+\left(2x+2\right)\left(3x-1\right)-3x^2-1=\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\)( bn tự nốt nhé)

c, \(\left(x+3\right)^2-10\ge\left(x+3\right)\left(x+2\right)-4\)

\(x^2+6x+9-10\ge x^2+5x+6-4\)

\(x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge3\)

24 tháng 7 2020

a) \(\frac{x+9}{x^2-3x-10}-\frac{x+15}{x^2-25}=\frac{1}{x+2}\); ĐKXĐ: x # -2; x # +-5

<=> \(\frac{x+9}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)}-\frac{x+15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{x+2}\)

<=> \(\frac{\left(x+9\right)\left(x+5\right)-\left(x+15\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

<=> (x + 9)(x + 5) - (x + 15)(x + 2) = (x - 5)(x + 5)

<=> -3x + 15 = x^2 - 25

<=> -3x + 15 - x^2 + 25 = 0

<=> -3x + 40 - x^2 = 0

<=> x^2 + 3x - 40 = 0

<=> (x - 5)(x + 8) = 0

<=> x - 5 = 0 hoặc x + 8 = 0

<=> x = 5 (ktm0 hoặc x = -8 (tm)

b) \(\frac{1}{3x-1}+\frac{2x+2}{x-1}-\frac{3x^2+1}{3x^2-4x+1}=1\); ĐKXĐ: x # 1/3; x # 1

<=> \(\frac{1}{3x-1}+\frac{2\left(x+1\right)}{x-1}-\frac{3x^2+1}{x\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)}=1\)

<=> \(\frac{1}{3x-1}+\frac{2\left(x+1\right)}{x-1}-\frac{3x^2+1}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}=1\)

<=> \(\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}+\frac{2\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{3x^2+1}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}\)

<=> x - 1 + 2(x + 1)(3x - 1) - 3x^2 + 1 = (x - 1)(3x - 1)

<=> 5x - 4 + 3x^2 = 3x^2 - 4x + 1

<=> 5x - 4 = -4x + 1

<=> 5x + 4x = 1 + 4

<=> 9x = 5

<=> x = 5/9 (tm)

c) (x + 3)^2 - 10 >= (x + 3)(x + 2) - 4

<=> x^2 + 3x + 3x + 9 - 10 >=  x^2 + 2x + 3x + 6 - 4

<=> x^2 + 6x + 9 - 10 >= x^2 + 5x + 6 - 4

<=> x^2 + 6x - 1 >= x^2 + 5x + 2

<=> x^2 + 6x - 1 - x^2 - 5x - 2 >= 0

<=> x - 3 >= 0

<=> x >= 3