K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 10 2021

x2 = \(\frac{16}{25}\)

=> x = \(\frac{16}{25}\) hoặc x =  \(-\frac{16}{25}\)

19 tháng 10 2021

Mình sai

Sửa :

x2 = \(\frac{16}{25}\)

=> x= \(\frac{4}{5}\)hoặc x = \(-\frac{4}{5}\)

QT
Quoc Tran Anh Le
Giáo viên
14 tháng 12 2017

a, \(2^{x-1}=16\)

\(2^{x-1}=2^4\)

=> x - 1 = 4

x = 4 + 1 = 5

b, \(\left(x-1\right)^2=25\)

\(\left(x-1\right)^2=\pm5^2\)

=> x - 1 = 5 hoặc -5

=> x = 6 hoặc -4

2 tháng 8 2020

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{25+16}=\frac{41}{41}=1\)

=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{25}=1\\\frac{y^2}{16}=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=25\\y^2=16\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\pm5\\y=\pm4\end{cases}}\)

2 tháng 8 2020

theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau

\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{25+16}=\frac{41}{41}=1\)

\(\frac{x^2}{25}=1\Leftrightarrow x^2=25\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)

\(\frac{y^2}{16}=1\Leftrightarrow y^2=16\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=4\\y=-4\end{cases}}\)

vậy cặp x,y thỏa mãn là \(\left\{x=5;y=4\right\}\left\{x=-5;y=-4\right\}\)

15 tháng 1 2017

hình như đề sai fải ko bn

8 tháng 12 2019

cần gấp ko bạn?

8 tháng 12 2019

\(a.2^{x-1}=16\)

\(2^{x-1}=2^4\)

\(\Rightarrow x-1=4\)

\(x=5\)

\(b.\left(x-1\right)^2=5^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=5\\x-1=-5\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)

\(c.\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)

\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)

\(x=\frac{5}{6}\)

9 tháng 12 2016

a)\(2^{x-1}=16\)

\(\Rightarrow2^{x-1}=2^4\)

\(\Rightarrow x-1=4\Rightarrow x=5\)

b)\(\left(x-1\right)^2=25\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=5^2\) hoặc \(\left(x-1\right)^2=\left(-5\right)^2\)

\(\Rightarrow x-1=5\) hoặc \(x-1=-5\)

\(\Rightarrow x=6\) hoặc \(x=-4\)

 

10 tháng 6 2017

Bài 1:

a)

\(\dfrac{4^2\cdot25^2+32\cdot125}{2^3\cdot5^2}\\ =\dfrac{\left(2^2\right)^2\cdot\left(5^2\right)^2+2^5\cdot5^3}{2^3\cdot5^2}\\ =\dfrac{2^{2\cdot2}\cdot5^{2\cdot2}+2^5\cdot5^3}{2^3\cdot5^2}\\ =\dfrac{2^4\cdot5^4+2^5\cdot5^3}{2^3\cdot5^2}\\ =\dfrac{2^4\cdot5^4}{2^3\cdot5^2}+\dfrac{2^5\cdot5^3}{2^3\cdot5^2}\\ =2\cdot5^2+2^2\cdot5\\ =2\cdot25+4\cdot5\\ =50+20\\ =70\)

c)

\(\dfrac{\left(1-\dfrac{4}{9}-2\right)\cdot16}{\left(2-3\right)^{-2}}+12\\ =\dfrac{\left(\dfrac{9}{9}-\dfrac{4}{9}-\dfrac{18}{9}\right)\cdot16}{\left(-1\right)^{-2}}+12\\ =\dfrac{\dfrac{-13}{9}\cdot16}{\dfrac{1}{\left(-1\right)^2}}+12\\ =\dfrac{\dfrac{-208}{9}}{1}+12\\ =\dfrac{-208}{9}+12\\ =\dfrac{-208}{9}+\dfrac{108}{9}\\ =\dfrac{100}{9}\)

Bài 2:

a)

\(\left(x+2\right)^2=36\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=6\\x+2=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-8\end{matrix}\right.\)

b)

\(\left(1,78^{2x-2}-1,78^x\right):1,78^x=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{1,78^{2x-2}}{1,78^x}-\dfrac{1,78^x}{1,78^x}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{1,78^{2x-2}}{1,78^x}-1=0\\ \Leftrightarrow \dfrac{1,78^{2x-2}}{1,78^x}=1\\ \Leftrightarrow1,78^{2x-2}=1,78^x\\ \Leftrightarrow2x-2=x\\ \Leftrightarrow2x-x=2\\ \Leftrightarrow x=2\)

10 tháng 6 2017

d) \(5^{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=1\)

\(\Rightarrow5^{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=5^0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x_1=-3;x_2=2\)

11 tháng 8 2018

a, (x - 2)= 1

    (x - 2)= -12

  => x - 2 = -1 

       x      = -1 + 2

       x      = -1

b, (2x - 1)3 = -27

    (2x - 1)= -33

=> 2x - 1 = -3

     2x       = -3 + 1

     2x       = -2 

       x       = -2 : 2

       x       = -1    

11 tháng 8 2018

a) (x-2)^2 = 1 = 1^2 = (-1)^2

=> x-2 = 1 => x = 3

x - 2 = -1 => x  = 1

.KL:..

b) (2x-1)^3 = -27 = (-3)^3

=> 2x-1 = -3 => 2x = -2 => x = -1

c)16/2^n = 1

2^4 : 2^n = 1

24-n = 1 = 20

=> 4-n = 0 => n = 4

c) (x-1/2)^3 = 1/27 = 1/3^3

=>x-1/2 = 1/3

x = 5/6

d) (x+1/2)^2 = 4/25 = (2/5)^2 = (-2/5)^2

...

rùi bn tự lm như phần a nha

e) (x-1)x+2 = (x-1)x+6

=> (x-1)x+2 - (x-1)x+6 = 0

(x-1)x+2.[1-(x-1)4 ] = 0

=> (x-1)x+2 = 0 => x-1 = 0 => x = 1

1-(x-1)4 = 0 => (x-1)^4 = 1 => x -1 = 1 => x = 2

                                                x  -1 = -1 => x = 0

KL:...

f) (x-2)2 + (y-3)2 = 0

=> (x-2)^2 = 0 => x - 2=0 => x = 2

(y-3)^2=0 => y-3 = 0 => y =3

g) 5(x-2).(x+3) = 1 = 50

=> (x-2).(x+3) = 0

=> x-2 = 0 => x = 2

x+3 = 0 =>  x  = -3

KL:...

a. x- 1/4 = 0 

x2 = 1/4

x2 = (1/2)2

=>x=1/2

b. x+ 16 = 0

=>x2= -16 (vô lí)

=>ko tồn tại x tm~

c. x+ 27 =  0

x3= -27

x3= (-3)3

=>x= -3

d. 2x- 16 = 0

x3 - 8 = 0

x3=8=23

=>x=2

e.[( - 0,5)3] = 1/64   =>????

h. (2n)= 64 

22n=26

=>2n=6  => n=3

3 tháng 7 2017

a) x = 1/2 hoặc x = -1/2

b) Ko có giá trị của x thỏa mãn

c) x = -3

d) x = 2 hoặc x = -2

e) Ko thấy x thì sao giải đc

h) n = 3