K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 7 2016

Ta có : x2-10x+27=(x2-10x+25)+2=(x-5)2+2>=2 với mọi x

Bạn sửa dấu <_ thành >) nhé ^^

13 tháng 10 2019

\(do:x=9\Rightarrow x+1=10\Rightarrow A=x^{16}-\left(x+1\right)x^{15}+\left(x+1\right)x^{14}-....+\left(x+1\right)=x^{16}-x^{16}-x^{15}+x^{15}+x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+.....-x+x+1=1\)

\(-x^2+3x-4=-x^2+3x-2,25-1,75=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-1,75< 0\left(đpcm\right)\)

1 tháng 7 2017

Bn ko phải tk cho mk đừng k nhé

Ta có:\(10x-26-4x^2=-\left(4x^2-10x+26\right)\)

                                           \(=-\left[\left(2x\right)^2-10x+\left(\frac{5}{2}\right)^2+\frac{79}{4}\right]\)

                                          \(=-\frac{79}{4}-\left(2x-\frac{5}{2}\right)^2\le-\frac{79}{4}\)

                       Vậy 10x-26-4x2 < 0 với mọi x

\(\dfrac{x^2-10x-29}{1971}+\dfrac{x^2-10x-27}{1973}=\dfrac{x^2-10x-1971}{29}+\dfrac{x^2-10x-1973}{27}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x^2-10x-29}{1971}-1\right)+\left(\dfrac{x^2-10x-27}{1973}-1\right)=\left(\dfrac{x^2-10x-1971}{29}-1\right)+\left(\dfrac{x^2-10x-1973}{27}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x-2000=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-2025=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=2025\)

=>x-5=45 hoặc x-5=-45

=>x=50 hoặc x=-40

9 tháng 9 2016

Bài 1:

a) \(25x^2+3-10x=\left(25x^2-10x+1\right)+2=\left(5x-1\right)^2+2>0\)

=>đpcm

b) \(-9x^2-2+6x=-\left(9x^2-6x+1\right)-1=-\left(3x-1\right)^2-1< 0\)

=>đpcm

Bài 2:

\(A=4x^2+3-4x=\left(4x^2-4x+1\right)+2=\left(2x-1\right)^2+2\ge2\)

Vậy \(x=\frac{1}{2}\) thì A đạt GTNN là 2

\(B=-x^2+10x-28=-\left(x^2-10x+25\right)-3=-\left(x-5\right)^2-3\le-3\)

Vậy x=5 thì B đạt GTLN là -3

9 tháng 9 2016

A = 25x2 + 3 - 10x

= (5x)2 - 2 . 5x . 1 + 1 + 2

= (5x - 1)2 + 2

(5x - 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0

(5x - 1)2 + 2 lớn hơn hoặc bằng 2 > 0 

Vậy A > 0 vs mọi x (đpcm)

B = - 9x2 - 2 + 6x 

= - [(3x)2 - 2 . 3x . 1 + 1 + 1]

= - [(3x - 1)2 + 1]

(3x - 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0

(3x - 1)2 + 1 lớn hơn hoặc bằng 1 

- [(3x - 1)2 + 1] nhỏ hơn hoặc bằng  - 1 < 0

Vậy B < 0 với mọi x (đpcm)

***

A = 4x2 - 4x + 3

= (2x)2 - 2 . 2x . 1 + 1 + 2

= (2x - 1)2 + 2

(2x - 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0

(2x - 1)2 + 2 lớn hơn hoặc bằng 2

Min A = 2 khi x = 1/2

B = -x2 + 10x - 28

= - [x2 - 2 . x . 5 + 25 + 3]

= - [(x - 5)2 + 3]

(x - 5)2 lớn hơn hoặc bằng 0

(x - 5)2 + 3 lớn hơn hoặc bằng 3

- [(x - 5)2 + 3] nhỏ hơn hoặc bằng 3

Vậy Max B = 3 khi x = 5

23 tháng 8 2020

1) \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\left(\forall x\right)\)

2) \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\ge2>0\left(\forall x\right)\)

3) \(C=4x^2+4x-2=\left(2x+1\right)^2-2\ge-2\) chưa chắc nhỏ hơn 0

4) \(D=-x^2-6x-11=-\left(x+3\right)^2-2\le-2< 0\left(\forall x\right)\)

5) \(E=-4x^2+4x-2=-\left(2x-1\right)^2-1\le-1< 0\left(\forall x\right)\)

23 tháng 8 2020

1. \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\)

Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1\)

=> Đpcm

2. \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\)

Vì \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2+2\ge2\)

=> Đpcm

3. \(C=4x^2+4x-2=-\left(4x^2-4x+2\right)\)

\(=-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\)

Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\ge1\)

\(\Rightarrow-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\le1\)

=> Đpcm

4,5 làm tương tự

9 tháng 8 2020

\(Tacó\):   \(C=x^2+2xy+y^2+y^2-6y+15\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2-6y+9\right)+6\)

\(=\left(x+y\right)^2+\left(y-3\right)^2+6\)

\(Mà\)\(\left(x+y\right)^2\ge0\)với mọi x,y

             \(\left(y-3\right)^2\ge0\)với mọi y

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y-3\right)^2+6>0\)

\(Hay\)\(x^2+2xy+y^2+y^2-6y+15>0\)\

       

8 tháng 8 2020

Ta có C = (x2 + 2xy + y2) + (y2 - 6x + 9) + 6 

= (x + y)2 + (y - 3)2 + 6 \(\ge6>0\)(đpcm)

9 tháng 8 2020

C = x2 + 2xy + y2 + y2 - 6y + 15 

C = ( x2 + 2xy + y2 ) + ( y2 - 6y + 9 ) + 6

C = ( x + y )2 + ( y - 3 )2 + 6 ≥ 6 > 0 ∀ x ( đpcm )

D = x2 + y2 + 6x + 10y + 30

D = ( x2 + 6x + 9 ) + ( y2 + 10y + 25 ) - 4

D = ( x + 3 )2 + ( y + 5 )2 - 4 ≥ -4 ( xem lại đề nhớ )