Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Theo đề bài, ta có:
\(\frac{x}{1}=\frac{y}{4};3z=4y\) (-) \(\frac{z}{4}=\frac{y}{3}\)
Vậy ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{12}=\frac{z}{16}\)
(=) \(\frac{4x}{12}=\frac{y}{12}=\frac{z}{16}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau, ta có:
\(\frac{4x}{12}+\frac{y}{12}+\frac{z}{16}=\frac{4x+y+z}{12+12+16}=\frac{8}{40}=0,2\)
=> x=0,2.3= 0,6
y=0,2.12= 2,4
z= 0,2.16= 3,2
Vậy x=0,6
y=2,4
z=3,2
<333
`#3107.101117`
a)
`x \div y \div z = 4 \div 3 \div 9`
`=> x/4 = y/3 = z/9`
`=> x/4 = (3y)/9 = (4z)/36`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`x/4 = (3y)/9 = (2z)/8 = (x - 3y + 4z)/(4 - 9 + 36) = 62/31 = 2`
`=> x/4 = y/3 = z/9 = 2`
`=> x = 4*2 = 8` $\\$ `y = 3*2 = 6` $\\$ `z = 9*2 = 18`
Vậy, `x = 8; y = 6; z = 18`
c)
\(x \div y \div z = 1 \div 2 \div 3\)
`=> x/1 = y/2 = z/3`
`=> (4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`(4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6 = (4x - 3y + 2z)/(4 - 6 + 6) = 36/4 = 9`
`=> x/1 = y/2 = z/3 = 9`
`=> x = 1*9=9` $\\$ `y = 2*9 = 18` $\\$ `z = 3*9 = 27`
Vậy, `x = 9; y = 18; z = 27`
Các câu còn lại cậu làm tương tự nhé.
2: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{16}=\dfrac{4x+y-z}{4\cdot3+12-16}=\dfrac{8}{8}=1\)
Do đó: x=3; y=12; z=16
b) Ta có: \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}.\)
=> \(\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}\) và \(4x-3y+2z=36.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}=\frac{4x-3y+2z}{4-6+6}=\frac{36}{4}=9.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{1}=9\Rightarrow x=9.1=9\\\frac{y}{2}=9\Rightarrow y=9.2=18\\\frac{z}{3}=9\Rightarrow z=9.3=27\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(9;18;27\right).\)
c) Ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{8}.\)
=> \(\frac{x}{4}=\frac{y}{8}\) và \(x.y=128.\)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{8}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k\\y=8k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=128\)
=> \(4k.8k=128\)
=> \(32.k^2=128\)
=> \(k^2=128:32\)
=> \(k^2=4\)
=> \(k=\pm2.\)
TH1: \(k=2.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4.2=8\\y=8.2=16\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-2.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4.\left(-2\right)=-8\\y=8.\left(-2\right)=-16\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(8;16\right),\left(-8;-16\right).\)
Chúc bạn học tốt!
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
Trong mấy cái số viết liền ở câu a bạn thêm phân số nha, mình làm nhanh nên quên ghi.
a) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{3}=\frac{z}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{9}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{9}=\frac{x-2y+3z}{2-6+9}=\frac{19}{5}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{19}{5}\Rightarrow x=\frac{38}{5}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{19}{5}\Rightarrow y=\frac{57}{5}\)
\(\frac{z}{3}=\frac{19}{5}\Rightarrow z=\frac{57}{5}\)
Ta có:
\(\frac{x}{1}=\frac{y}{4};\frac{y}{z}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{1}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)\(=\frac{4x}{4}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)\(=\frac{4x+y-z}{4+4-3}\)\(=\frac{8}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{8}{5}\)
\(y=\frac{32}{5}\)
\(z=\frac{24}{5}\)