K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 2 2020

Bài này nghiệm không đẹp lắm :33

ĐKXĐ : \(x\ne0\)

Ta có :\(x+\frac{1}{x}=x^2+\frac{1}{x^2}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}+2\right)-\left(x+\frac{1}{x}\right)-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-\left(x+\frac{1}{x}\right)-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2\cdot\left(x+\frac{1}{x}\right)\cdot\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{x}-\frac{1}{2}=\frac{\sqrt{5}}{4}\\x+\frac{1}{x}-\frac{1}{2}=-\frac{\sqrt{5}}{4}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\) ( thỏa mãn )

Vậy pt đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1\pm\sqrt{5}}{2}\right\}\)

20 tháng 2 2020

\(a.\left(3x+2\right)^2-\left(3x-2\right)^2=5x+38\\\Leftrightarrow 9x^2+12x+4-9x^2+12x-4=5x+38\\ \Leftrightarrow24x-5x=38\\ \Leftrightarrow19x=38\\\Leftrightarrow x=2\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)

\(b.3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)=3\left(x^2+x-3\right)\\\Leftrightarrow 3\left(x^2-4x+4\right)+9x-9=3x^2+3x-9\\ \Leftrightarrow3x^2-3x^2-12x+9x-3x=-12+9-9\\ \Leftrightarrow-6x=-12\\\Leftrightarrow x=2\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)

\(c.\left(x-1\right)^3-x\left(x+1\right)^2=5x\left(2-x\right)-11\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x\left(x^2+2x+1\right)=10x-5x^2-11x+22\\ \Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-2x^2-x=10x-5x^2-11x+22\\\Leftrightarrow x^3-x^3-3x^2-2x^2+5x^2+3x-x-10x+11x=1+22\\ \Leftrightarrow3x=23\\\Leftrightarrow x=\frac{23}{3}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{23}{3}\)

\(d.\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=6x+18\\ \Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=6x+18\\ \Leftrightarrow12x-6x=18\\ \Leftrightarrow6x=18\\ \Leftrightarrow x=3\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(3\)

20 tháng 2 2020

\(e.\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-2x=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\\\Leftrightarrow x^3+1-2x=x\left(x^2-1\right)\\\Leftrightarrow x^3+1-2x=x^3-x\\ \Leftrightarrow x^3-x^3-2x+x=-1\\ \Leftrightarrow-x=-1\\ \Leftrightarrow x=1\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(1\)

\(f.\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\\\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\\ \Leftrightarrow x^3-x^3-6x^2+9x^2-3x^2+12x-3x=8+1+1\\ \Leftrightarrow9x=10\\ \Leftrightarrow x=\frac{10}{9}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{10}{9}\)

21 tháng 8 2018

\(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^3-2\right)\)

\(\Rightarrow A=\left(x^3+8\right)-\left(x^3-2\right)\)

\(\Rightarrow A=x^3+8-x^3+2\)

\(\Rightarrow A=\left(x^3-x^3\right)+\left(8+2\right)\)

\(\Rightarrow A=10\)

21 tháng 8 2018

\(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^3-2\right)\)

\(=x^3+8-x^3+2\)

\(=10\)

\(B=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

\(=\left(x^3+8\right)\left(x^3-8\right)\)

\(=x^6-64\)

\(C=\left(x^2+3x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)\)

\(=\left(x^2+3x+1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)

\(=\left(x^2+3x+1-3x+1\right)^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2\)

\(D=\left(3x^3+3x+1\right)\left(3x^3-3x+1\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)

\(=\left(3x^3+1+3x\right)\left(3x^3+1-3x\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)

\(=\left(3x^3+1\right)^2-9x^2-\left(3x^3+1\right)^2\)

\(=-9x^2\)

\(E=\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)

\(=\left(2x^2+1+2x\right)\left(2x^2+1-2x\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)

\(=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2-\left(2x^2+1\right)^2\)

\(=-4x^2\)

14 tháng 10 2019

1,\(2x\left(x-5\right)-\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)

\(=2x^2-10x-x^2+4x-4-x^2+9\)

\(=\left(2x^2-x^2-x^2\right)+\left(-10x+4x\right)+\left(-4+9\right)\)

\(=-6x+5\)

2,\(\left(x+1\right)^2-3\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(2x-1\right)^2\)

\(=x^2+2x+1-3\left(x^2-25\right)-\left(4x^2-4x+1\right)\)

\(=x^2+2x+1-3x^2+75-4x^2+4x-1\)

\(=-6x^2+6x+75\)

3,\(\left(x-1\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)

\(=\left(x-1\right)^3-\left(x^3-27\right)\)

\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+27\)

\(=-3x^2+3x+26\)

4,\(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-\left(x+2\right)^3\)

\(=\left(x^3+125\right)-\left(x^3+6x^2+12x+8\right)\)

\(=x^3+125-x^3-6x^2-12x-8\)

\(=-6x^2-12x+117\)

5,\(2x\left(x-7\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)^2+\left(x+1\right)^2\)

\(=2x^2-14x-\left(x+3\right)\left(x^2-4x+4\right)+x^2+2x+1\)

=\(2x^2-14x-x^3+4x^2-4x-3x^2+12x-12+x^2+2x+1\)

\(=-x^3+4x^2-4x+1\)

6,\(\left(2x+5\right)\left(x-3\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)-\left(x-4\right)^2\)

\(=2x^2-6x+5x-15-x^2+x-5x+5-x^2+8x-16\)

\(=3x-26\)

7,\(\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)^3\)

=\(\left(x^2-25\right)\left(x+2\right)-x^3-6x^2-12x-8\)

\(=x^3+2x^2-25x-50-x^3-6x^2-12x-8\)

\(=-4x^2-27x-58\)

Nếu đúng thì tick cho mk nha ^_^

8 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/Tqad5uk.jpg
23 tháng 3 2020

cái này có vội không? nếu không thì sáng mai mình giải cho bạn?

23 tháng 3 2020

Hoàng Ngọc Anh: chắc không cần đâu bạn, có thằng kia nhờ mình đăng hộ ý mà! Mà bạn cũng trả lời câu hỏi này rồi đó! :)

7 tháng 8 2017

1,x(2x-7)-4x-14=x(2x-7)-2(2x-7)=(2x-7)(x-2)

4 tháng 4 2020

a) (x^5 + 4x^3 - 6x^2) : 4x^2

= (x^5 : 4x^2) + (4x^3 : 4x^2) - (6x^2 : 4x^2)

= 1/4x^3 + x + 3/2

b) x(2x^2 - 3) - x^2(5x + 1) + x^2

= 2x^3 - 3x - 5x^3 - x^2 + x^2

= -3x^3 - 3x

c) (x - 2)^2 - (x - 1)(x + 1) - x(1 - x)

= x^2 - 4x + 4 - x^2 + 1 - x + x^2

<=> x^2 - 5x + 5

d) 1/2x^2(6x - 3) - x(x^2 + 1/2) + 1/2(x + 4)

\(\frac{x^2}{2}\left(6x-3\right)-x\left(x^2+\frac{1}{2}\right)+\frac{x+4}{2}\)

\(\frac{x^2\left(6x-3\right)}{2}-x\left(x^2+\frac{1}{2}\right)+\frac{x+4}{2}\)

\(-x\left(x^2+\frac{1}{2}\right)+\frac{x^2\left(6x-3\right)+x+4}{2}\)

\(\frac{4x^3-3x^2+4}{2}\)

18 tháng 7 2017

a) \(\left(4x-1\right)^2-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(7x-1\right)\left(x+2\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(4x^2+7\right)\)(1)

\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=\left(7x^2+14x-x-2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)-\left(4x^2+7\right)\)

\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-9x^2+4=7x^2+13x-2+4x^2+4x+1-4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow7x^2-8x+5=7x^2+17x-8\)

\(\Leftrightarrow7x^2-8x-7x^2-17x=-8-5\)

\(\Leftrightarrow-25x=-13\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{25}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{13}{25}\right\}\)

18 tháng 7 2017

gắp cái gì

NV
9 tháng 10 2019

a/ \(=\left(x^2-1\right)^2+x\left(x^2-1\right)-2x\left(x^2-1\right)-2x^2\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+x-1\right)-2x\left(x^2+x-1\right)\)

\(=\left(x^2-2x-1\right)\left(x^2+x-1\right)\)

b/ \(=4\left(x^2+x+1\right)^2+4x\left(x^2+x+1\right)+x\left(x^2+x+1\right)+x^2\)

\(=4\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+2x+1\right)+x\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=\left(x^2+2x+1\right)\left(4x^2+5x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2\left(4x^2+5x+4\right)\)

c/ \(=\left(x^2-x+2\right)^4-x^2\left(x^2-x+2\right)^2-2x^2\left(x^2-x+2\right)^2+2x^4\)

\(=\left(x^2-x+2\right)^2\left[\left(x^2-x+2\right)^2-x^2\right]-2x^2\left[\left(x^2-x+2\right)^2-x^2\right]\)

\(=\left[\left(x^2-x+2\right)^2-x^2\right]\left[\left(x^2-x+2\right)^2-2x^2\right]\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2\right)\left[\left(x^2-x+2\right)^2-2x^2\right]\)

NV
9 tháng 10 2019

d/

Bạn coi lại đề, với hệ số này ko phân tích được

e/

\(=10\left(x^2-2x+3\right)^4-10x^2\left(x^2-2x+3\right)^2+x^2\left(x^2-2x+3\right)^2-x^4\)

\(=10\left(x^2-2x+3\right)^2\left[\left(x^2-2x+3\right)^2-x^2\right]+x^2\left[\left(x^2-2x+3\right)^2-x^2\right]\)

\(=\left[\left(x^2-2x+3\right)^2-x^2\right]\left[10\left(x^2-2x+3\right)^2+x^2\right]\)

\(=\left(x^2-3x+3\right)\left(x^2-x+3\right)\left[10\left(x^2-2x+3\right)^2+x^2\right]\)

3 tháng 10 2016

OIMEOI

3 tháng 10 2016

may lam dai the thi cho no giai ho a