Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x6 - x5(x - 1 ) - x4(x + 1) + x3(x-1 ) + x2(x +1 ) - x(x - 1 ) + 1 khi x=999
=x6-x6 - x5 + x5 + x4 - x4....+x2 - x2 + x +1
= x+1
Thay x= 999, ta có
= 999+1 = 1000
a.\(x^6-x^5\left(x-1\right)-x^4\left(x+1\right)+x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x+1\right)-x\left(x-1\right)+1\)
= \(x^6-x^6+x^5-x^5-x^4+x^4-x^3+x^3+x^2-x^2+x+1\)
= \(x+1\)
=999+1=1000
b. Thay 2014=x-1 và 2016=x+1 vào biểu thức A, ta được:
\(A=\left(x-1\right)x^3-\left(x+1\right)x^4+x^5\)
\(=x^4-x^3-x^5-x^4+x^5\)
\(=-x^3=-2015^3\)
( Mk chỉ làm được như thế thôi, mong là sẽ giúp ích cho bạn... Nếu sai thì mình sorry nhé!!! với lại mình làm hơi tắt bạn nhé)
Mấy bài dài dài kia tí mình làm cho :)
( x - 1 )3 - x( x - 2 )2 + 1
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - x( x2 - 4x + 4 ) + 1
= x3 - 3x2 + 3x - x3 + 4x2 - 4x
= x2 - x = x( x - 1 )
2x( 3x + 2 ) - 3x( 2x + 3 )
= 6x2 + 4x - 6x2 - 9x
= -5x
( x + 2 )3 + ( x - 3 )2 - x2( x + 5 )
= x3 + 6x2 + 12x + 8 + x2 - 6x + 9 - x3 - 5x2
= 2x2 + 6x + 17
( 2x + 3 )( x - 5 ) + 2x( 3 - x ) + x - 10
= 2x2 - 7x - 15 + 6x - 2x2 + x - 10
= -25
( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - x( x - 4 )2 + 16x
= x3 + 53 - x( x2 - 8x + 16 ) + 16x
= x3 + 125 - x3 + 8x2 - 16x + 16
= 8x2 + 125
( -x - 2 )3 + ( 2x - 4 )( x2 + 2x + 4 ) - x2( x - 6 )
= -x3 - 6x2 - 12x - 8 + 2x3 - 16 - x3 + 6x2
= -12x - 24 = -12( x + 2 )
Tương tự ...
a, \(\left(x-1\right)^3-x\left(x-2\right)^2+1=x^3-3x^2+3x-1-x^3+4x^2-4x+1=x^2-x\)
b, \(2x\left(3x+2\right)-3x\left(2x+3\right)=6x^2+4x-6x^2-9x=-5x\)
c, \(\left(x+2\right)^3+\left(x-3\right)^2-x^2\left(x+5\right)=x^3+6x^2+12x+8+x^2+6x+9-x^3-5x^2=2x^2+18x+17\)
Ta có
\(xA=x^{12}+x^{11}+....+x\)
\(\Rightarrow xA-A=\left(x-1\right)A=\left(x^{12}+....+x\right)-\left(x^{11}+1\right)=x^{12}-1\)
Giải tương tự ta được \(\left(x-1\right)B=x^6-1\)
Ta có
\(A:B=\left(x-1\right)A:\left(x-1\right)B=\frac{x^{12}-1}{x^6-1}\)
a, \(\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+10=x^2+4x+4-x^2+9+10=4x+23\)
b, \(\left(5-x\right)^2+\left(x+5\right)^2-\left(2x+10\right)\left(x-5\right)=25-10x+x^2+x^2+10x+25-2x^2+50=100\)
a) ( x + 2 )2 - ( x + 3 )( x - 3 ) + 10
= x2 + 4x + 4 - ( x2 - 9 ) + 10
= x2 + 4x + 4 - x2 + 9 + 10
= 4x + 23
b) ( x + 1 )2 + ( x - 2 )( x + 3 ) - 4x
= x2 + 2x + 1 + x2 + x - 6 - 4x
= 2x2 - 2x - 5
c) ( x - 2 )( x + 2 ) - ( x - 3 )( x + 1 )
= x2 - 4 - ( x2 - 2x - 3 )
= x2 - 4 - x2 + 2x + 3
= 2x - 1
d) ( x + 4 )2 + ( x + 5 )( x - 5 ) - 2x( x + 1 )
= x2 + 8x + 16 + x2 - 25 - 2x2 - 2x
= 6x - 9
e) ( 5 - x )2 + ( x + 5 )2 - ( 2x + 10 )( x - 5 )
= 25 - 10x + x2 + x2 + 10x + 25 - ( 2x2 - 50 )
= 2x2 + 50 - 2x2 + 50
= 100
f) ( x - 2 )2 + ( x + 1 )2 + 2( x - 2 )( -1 - x )
= x2 - 4x + 4 + x2 + 2x + 1 + 2( -x2 + x + 2 )
= 2x2 - 2x + 5 - 2x2 + 2x + 4
= 9
g) ( 3x - 5 )2 - 2( 3x - 5 )( 3x + 5 ) + ( 3x + 5 )2
= [ ( 3x - 5 ) - ( 3x + 5 ) ]2
= ( 3x - 5 - 3x - 5 )2
= ( -10 )2 = 100
h) ( y - 3 )( y + 3 )( y2 + 9 ) - ( y2 + 2 )( y2 - 2 )
= ( y2 - 9 )( y2 + 9 ) - [ ( y2 )2 - 4 ]
= [ ( y2 )2 - 81 ] - y4 + 4
= y4 - 81 - y4 + 4
= -77
Bài 1:
a, x2-3xy-10y2
=x2+2xy-5xy-10y2
=(x2+2xy)-(5xy+10y2)
=x(x+2y)-5y(x+2y)
=(x+2y)(x-5y)
b, 2x2-5x-7
=2x2+2x-7x-7
=(2x2+2x)-(7x+7)
=2x(x+1)-7(x+1)
=(x+1)(2x-7)
Bài 2:
a, x(x-2)-x+2=0
<=>x(x-2)-(x-2)=0
<=>(x-2)(x-1)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
b, x2(x2+1)-x2-1=0
<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0
<=>(x2+1)(x2-1)=0
<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0
1, x2+1=0 2, x2-1=0
<=>x2= -1(loại) <=>x2=1
<=>x=1 hoặc x= -1
c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5
<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5
<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5
<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5
<=>30x-55=5
<=>30x=55+5
<=>30x=60
<=>x=2
d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4
<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2
<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0
<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0
<=>(x+2)(1-5x)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Bài 3:
a, Sắp xếp lại: x3+4x2-5x-20
Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0
b, Sau khi thực hiện phép chia ta được :
Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0
=>a= -15
a) P(x) = – x6 – x4 – 4x3 + 3x2+ 5
Q(x) = 2x5 – x4 – x3 + x – 1
b) P(x) + Q(x) = – x6 + 2x5– 2x4 – 5x3 + 3x2+ x + 4
P(x) – Q(x) = – x6 – 2x5 – 3x3 + 3x2– x + 6
bài 1:
a,\(\left(x+1\right)^3-\left(x+3\right)^2\cdot\left(x+1\right)+4x^2=\)-12
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot[\left(x+1\right)^2-\left(x+3\right)^2]+4x^2=-12\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot[\left(x+1+x+3\right)\cdot\left(x+1-x-3\right)]+4x^2=-12\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(2x+4\right)\cdot\left(-2\right)+4x^2=-4\cdot3\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot2\cdot\left(x+2\right)\cdot\left(-2\right)+4x^2=-4\cdot3\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)\cdot\left(-4\right)+4x^2=-4\cdot3\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)-x^2=3\)
\(\Rightarrow x^2+2x+x+2-x^2=3\)
\(\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
Mki lp 7 nên ko bít làm! Sorry cậu nha
Theo đề bài: x + 1/x = a => (x + 1/x) = a^2 => x^2 + 1/x^2 = a^2 - 2
=> (x^2 + 1/x^2)^2 = (a^2 - 2)^2
=> x^4 + 1/x^4 + 2 = a^4 - 4a^2 + 4
=> x^4 + 1/x^4 = a^4 - 4a^2 + 2
Sử dụng hằng đẳng thức, ta có:
m^5 + n^5 = (m + n)(m^4 - m^3n + m^2n^2 - mn^3 + n^4)
Áp dụng, ta có:
x^5 + 1/x^5 = (x + 1/x)(x^4 - x^3.(1/x) + x^2.(1/x^2) - x.(1/x^3) + 1/x^4)
= (x + 1/x)(x^4 - x^2 + 1 - 1/x^2 + 1/x^4)
= (x + 1/x)(x^4 + 1/x^4 - (x^2 + 1/x^2) + 1)
= a(a^4 - 4a^2 + 2 - (a^2 - 2) + 1)
= a(a^4 - 4a^2 + 2 - a^2 + 2 + 1)
= a^5 - 5a^3 + 5a