![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=(x+5)2
=>4x2-12x+9=x2+10x+25
=>3x2-22x-16=0
=>3x2+2x-24x-16=0
=>x(3x+2)-8(3x+2)=0
=>(x-8)(3x+2)=0
=>x=8 hoặc x=-2/3
b)X2.(x-1)-4x2+8x-4=0
=>x2(x-1)-4x2+4x+4x-4=0
=>x2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)=0
=>x2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0
=>(x2-4x+4)(x-1)=0
=>(x-2)2(x-1)=0
=>x=2 hoặc x=1
c) 4x2- 25 - (2x- 5) . ( 2x+7)=0
=>4x2-25-(4x2+14x-10x-35)=0
=>4x2-25-4x2-14x+10x+35=0
=>-4x+10=0
=>-4x=-10 <=>x=5/2
d) x3+27+(x+3).(x-9)=0
=>x3+33+(x+3)(x-9)=0
=>(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0
=>(x2-3x+9+x-9)(x+3)=0
=>(x2-2x)(x+3)=0
=>x(x-2)(x+3)=0
=>x=0 hoặc x=2 hoặc x=-3
e) (x-2).(x+5)- x2+4=0
=>(x-2)(x+5)-(x-2)(x+2)=0
=>(x-2)(x+5-x-2)=0
=>3(x-2)=0 <=>x=2
Sau khi khai triển hằng đẳng thức và thực hiện chuyển vế bạn sẽ đk kết quả như này!(\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2=3x^2-22x-14\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này bạn nhân lần lượt ra, cuối cùng hết giá trị của x, cò lại số tự nhiên. vậy là đã cm được biểu thức k phụ thuộc vào giá trị của biến rồi đó.
VD:
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x^3+7\)
\(=x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x^3+7\)
\(=-20\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(12-2\left(1-x\right)^2=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)
\(< =>12-2\left(1-2x+x^2\right)=6x^2-9x-4x+6\)
\(< =>12-2+4x-2x^2=6x^2-13x+6\)
\(< =>10+4x-2x^2-6x^2+13x-6=0\)
\(< =>-8x^2+17x+4=0< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{17-\sqrt{417}}{16}\\x=\frac{17+\sqrt{417}}{16}\end{cases}}\)
b, \(10x+3-5x=4x+12< =>5x+3-4x-12=0\)
\(< =>x-9=0< =>x=9\)
c, \(11x+42-2x=100-9x-22< =>9x+42-100+9x+22=0\)
\(< =>18x+64-100=0< =>18x-36=0< =>x=\frac{36}{18}=2\)
d, \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)< =>2x-3+5x=4x+12\)
\(< =>7x-3-4x-12=0< =>3x-15=0< =>x=\frac{15}{3}=5\)
e, \(2\left(x-3\right)+5x\left(x-1\right)=5x^2< =>2x-6+5x^2-5=5x^2\)
\(< =>2x-11+5x^2-5x^2=0< =>2x-11=0< =>x=\frac{11}{2}\)
f, \(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)< =>-6\left(\frac{3}{2}-2x\right)=3\left(2x-15\right)\)
\(< =>-9+12x-6x+45=0< =>6x+36=0< =>x=-6\)
g, \(14x-\left(2x+7\right)=3x+12x-13< =>14x-2x-7=15x-13\)
\(< =>12x-7-15x+13=0< =>-3x+6=0< =>x=-2\)
h, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)
\(< =>x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)
\(< =>x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
\(< =>2x-28=0< =>x=\frac{28}{2}=14\)
q, \(4\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=?\)thiếu đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu a nè
khai triển ra ta có
\(4x^2+4x+1-8x^2+2+4x^2-4x+1=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{cases}}\)
c) \(x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
TH1: \(x=0\)
TH2: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)
\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)
Vậy:..
d) \(\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-7-2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
e) \(x^2-11x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 3x - 1 ) ( 2x + 7 ) - ( x + 1 ) ( 6x + 5 ) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 - 5x + 6x - 5) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 + x - 5 ) = 16
<=> 6x2+ 21x - 2x - 7 - 6x2 -x + 5 = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
=> x = 1
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P/S : Câu 2,3 kết quả bằng bao nhiêu mới tìm được x ?
1.\(\left(2x-7\right)^2-4\left(x-3\right)=5\)
=> \(\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot7+7^2-4x+12=5\)
=> \(4x^2-28x+49-4x+12=5\)
=> \(4x^2-32x+61=5\)
=> \(4x^2-32x+61-5=0\)
=> \(4x^2-32x+56=0\)
=> \(4\left(x^2-8x+14\right)=0\)
=> \(x^2-8x+14=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=4-\sqrt{2}\\x=\sqrt{2}+4\end{cases}}\)
4.\(\left(3x-1\right)^2-6\left(x-1\right)\left(x+1\right)-3x\left(x-2\right)=7\)
=> \(\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot1+1^2-6\left(x^2-1\right)-3x^2+6x=7\)
=> \(9x^2-6x+1-6x^2+6-3x^2+6x=7\)
=> \(\left(9x^2-6x^2-3x^2\right)+\left(-6x+6x\right)+\left(1+6\right)=7\)
=> 7 = 7(đúng)
5. \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
=> \(x^2+2\cdot x\cdot3+3^2-x\left(x+8\right)+4\left(x+8\right)=1\)
=> x2 + 6x + 9 - x2 - 8x + 4x + 32 = 1
=> (x2 - x2) + (6x - 8x + 4x) + (9 + 32) = 1
=> 2x + 41 = 1
=> 2x = -40
=> x = -20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(25x^2-9=0\)
<=> \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
b/ \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)
<=> \(x^2+8x+16-x^2+8x-9=16\)
<=> \(16x+7=16\)
<=> \(16x=9\)
<=> \(x=\frac{9}{16}\)
a) \(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
Vậy S = {3/5 ; -3/5}
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-4^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4-4\right)\left(x+4+4\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+8\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-x^2-8x+9=0\)
\(\Leftrightarrow9=0\left(vl\right)\)
Vậy S = \(\varnothing\)
=>x^2+10x+9=x^2+8x+16+2x-7
=>10x+9=10x+9
=>0x=0(luôn đúng)