K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)

Ta có : \(\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{2\left(x+2\right)^2}{x^6-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{2\left(x+2\right)^2}{\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^3+1-x^3+1}{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{2\left(x+2\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{2\left(x+2\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2\left(x+2\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2-1\right)-2\left(x^2+4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2-2x^2-8x-8=0\)

\(\Leftrightarrow-8x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{4}\)

Vậy \(x=-\frac{5}{4}\) là nghiệm của phương trình.

26 tháng 7 2019


Hỏi đáp Toán

(Câu trả lời bằng hình ảnh)

26 tháng 7 2019

thanks!

31 tháng 12 2019

Phân thức đại số

14 tháng 8 2017

Bài 1 :

a) (3+x)(x2-9)-(x-3)(x2+3x+9) = ( x-3)(x+3)2-(x-3)(x2+3x+9)

= (x-3) ( x2+6x+9 - (x2+3x+9)) = (x-3) . 3x = 3x(x-3)

Các câu còn lại mình sẽ gửi bạn sau nếu có thời gian

Nhấn đúng để ủng hộ mình :))

18 tháng 2 2020

\(d.9x\left(x-2\right)-7x=\left(3x-1\right)^2\\\Leftrightarrow 9x^2-18x-7x-\left(9x^2-6x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow9x^2-9x^2-18x-7x+6x=1\\ \Leftrightarrow-19x=1\\ \Leftrightarrow x=-\frac{1}{19}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-\frac{1}{19}\)

18 tháng 2 2020

\(a.\left(x-6\right)^2-10+x=12+x\left(x+5\right)\\ \Leftrightarrow x^2-12x+36-10+x=12+x^2+5x\\ \Leftrightarrow x^2-x^2-12x+x-5x=-36+10+12\\\Leftrightarrow -16x=-14\\ \Leftrightarrow x=\frac{7}{8}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{7}{8}\)

11 tháng 9 2017

Bài1:

\(4\left(x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2+8\left(x+1\right)\left(x-1\right)=11\)

=>\(4\left(x^2+2x+1\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+8\left(x^2-1\right)=11\)

=>\(4x^2+8x+4+4x^2-4x+1+8x^2-8=11\)

=>\(4x=14\)

=>\(x=\dfrac{7}{2}\)

Vậy..

Các câu sau tương tự

Bài2:

\(a,A=x^2-2x+10\)

=\(\left(x-1\right)^2+9\)

Với ọi x thì \(\left(x-1\right)^2+9\ge9\)

Hay \(A\ge9\)

Để A=9 thì\(\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy

Các câu sau tương tự

24 tháng 8 2018

a) (x - 2)(x + 2)(x2 + 4) - (x2 - 3)(x2+3)
= (x2 - 4)(x2 + 4) - (x2 - 3)(x2+3)

= x4-16-x4+9

= -7

24 tháng 8 2018

a) \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)-\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)\)

\(=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)-\left(x^4-9\right)\)

\(=\left(x^4-16\right)-\left(x^4-9\right)\)

\(=x^4-16-x^4+9\)

\(=-7\)

30 tháng 7 2019

\(a)6\left(x+2\right)\left(x-3\right)-3\left(x-2\right)^2-3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=1\\ \Leftrightarrow\left(6x+12\right)\left(x-3\right)-3\left(x^2-4x+4\right)-3\left(x^2-1\right)=1\\ \Leftrightarrow6x^2-18x+12x-36-3x^2+12x-12-3x^2+3=1\\ \Leftrightarrow6x-45=1\\ \Leftrightarrow6x=1+45\\ \Leftrightarrow6x=46\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\dfrac{23}{3}\)

30 tháng 7 2019

\(b)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=5\\ \Leftrightarrow x^3-1+x\left(4-x^2\right)=5\\ \Leftrightarrow x^3-1+4x-x^3=5\\ \Leftrightarrow4x=5+1\\ \Leftrightarrow4x=6\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\dfrac{3}{2}\)

19 tháng 7 2021

Trả lời:

Bài 4:

b, B =  ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 ) 

= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 

= x8 - 1

Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:

28 - 1 = 255

c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 ) 

= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1

= x7 + 1

Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:

27 + 1 = 129

d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 ) 

= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x

= x

Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:

D = - 5

Bài 5: 

a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )

= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4

= x4 - y4

Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:

A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16

b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 ) 

= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5 

= a5 + a4b - ab4 - b5

Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:

B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65

c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x+ y) + 2x3y - 3x2y+ 2xy3 

= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y+ 2xy3

= x4 + 2y4

Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:

( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16