Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,(=)\(3^{x+1}.\left(3+4\right)=7.3^6\)
(=)\(3^{x+1}=3^6\)
=>x+1=6(=)x=5
b
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
a: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+2^x\cdot2=2^{10}\left(2^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^{10}\cdot5:\dfrac{5}{2}=2^{10}\cdot5\cdot\dfrac{2}{5}=2^{11}\)
=>x=11
b: \(\Leftrightarrow3^x\cdot\dfrac{1}{3}+3^x\cdot9=3^{13}\cdot28\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^{13}\cdot28:\dfrac{28}{3}=3^{14}\)
hay x=14
a, \(\left[x\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\right]x^2-1\)
\(=\left[x\left(x^2-16\right)-\left(x^2+1\right)\right]x^2-1\)
\(=\left[x^3-16x-x^2-1\right]x^2-1\)
\(=x^5-16x^3-x^4-x^2-1\)
b, \(\left(y-3\right)y+3y^2+9-y^2+2\left(y^2-2\right)\)
\(=y^2-3y+3y^2+9-y^2+2y^2-4\)
\(=5y^2-3y+5\)
c, \(\left(x+y\right)\left(x^2x^2-xy+y^2\right)\)
\(=x^5-x^2y+xy^2+x^4y-xy^2+y^3\)
d, \(\left(\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{3}{4}y\right).\dfrac{1}{2}xy-\dfrac{3}{4}y\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2y^2+\dfrac{3}{8}xy^2-\dfrac{3}{4}y\)
\(=\dfrac{1}{4}y.\left(x^2y+\dfrac{3}{2}xy-3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
a)\(x^2=0\\ \Leftrightarrow x=0\)
vậy...
b)\(x^2=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
vậy...
c)\(x^2=2\\ \Rightarrow x^2=\left(\pm\sqrt{2}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
vậy...
d)\(x^2=6\left(x>0\right)\\ \Rightarrow x^2=\left(\pm\sqrt{6}\right)^2\\ màx>0\\ \Rightarrow x=\sqrt{6}\)
vậy...
e)\(x^2=7\left(x< 0\right)\)
\(wtf\) ????? thông minh đấy \(x^2\ge0\) mà điều kiện lại là x < 0 ??? :D
rỗng r
f) \(\left(x+1\right)^2=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1\\x+1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
vậy....
g)\(\left(x-2\right)^2=2\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm\sqrt{2}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\sqrt{2}\\x-2=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}+2\\x=-\sqrt{2}+2\end{matrix}\right.\)
tự tính :D
vậy..
h)\(\left(x+\sqrt{3}\right)^2=5\\ \Leftrightarrow\left(x+\sqrt{3}\right)^2=\left(\pm\sqrt{5}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\sqrt{3}=\sqrt{5}\\x+\sqrt{3}=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\\x=\end{matrix}\right.\)
tự tính lười lắm
1. Vì |x+1| chính bằng nó
<=> x+1>=0 <=> x>=-1
2. Vì |x-2| bằng đối của nó
<=> x-2=<0 <=> x=<2
thanks kiu