K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 2 2016

bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 =>  x-1/3=y-2/4=z-3/5 

áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1

do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương t

 

 

24 tháng 3 2021

Bài 1: 

a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )

7 tháng 2 2020

\(\left|3x-5\right|-\left|x-1\right|\) \(=6\)

Nếu \(x\le1\)

\(\Rightarrow5-3x-1+x=6\)

\(\Rightarrow4-4x=6\)

\(\Rightarrow4x=-2\)

\(\Rightarrow x=\frac{-1}{2}\left(TM\right)\)

Nếu \(1< x< \frac{5}{3}\) thì :

\(\Rightarrow5-3x-x+1=6\)

\(\Rightarrow6-4x=6\)

\(\Rightarrow4x=0\)

\(\Rightarrow x=0\left(L\right)\)

Nếu \(x\ge\frac{5}{3}\)

\(3x-5-x+1=6\)

\(\Leftrightarrow2x-4=6\)

\(\Leftrightarrow x=5\left(TM\right)\)

Vậy có 2 giá trị TM phương trình : \(x=\frac{-1}{2};x=5\)

\(\left|x-6\right|-\left|3x-1\right|\) \(=4\)

Với \(x\le\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow-\left(x-6\right)-\left(3x-1\right)=4\)

\(\Rightarrow-x+6-3x+1=4\)

\(\Rightarrow-x.4x=9\)

\(\Rightarrow x=2,25\left(TM\right)\)

Với \(x\ge6\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)-\left(3x-1\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x-6-3x+1=4\)

\(\Leftrightarrow-2x=9\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{2}\left(L\right)\) [ vì x < 6 ]

Với \(\frac{1}{3}< x< 6\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-6\right)-\left(3x-1\right)=4\)

\(\Leftrightarrow2x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=-1,5\left(L\right)\) [ Ko TM ]

a) \(6.8^{x-1}+8^{x+1}=6.8^{19}+8^{21}\)

\(\Rightarrow x-1+x+1=19+21\)

\(=2x=40\)

\(\Rightarrow x=20\)

b) \(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)

\(\Rightarrow x-1+x+2=6+9\)

\(\Rightarrow2x+1=15\)

\(\Rightarrow2x=14\)

\(\Rightarrow x=7\)

18 tháng 8 2021

a)   x2 + x = 0

=>   x( x+ 1 ) = 0

=>  x  = 0 

hoặc x = -1 

b)  b, (x-1)x+2 = (x-1)x+4

=>  x + 2    =   x  + 4 

=> 0x = 2 ( ktm)

Vậy ko có giá trị x nào thoả mãn đk 

18 tháng 8 2021

d) Ta có: x-1/x+5 = 6/7

=>(x-1).7 = (x+5).6

=>7x-7 = 6x+ 30

=> 7x-6x = 7+30

=> x = 37

Vậy x = 37

e, x2/ 6= 24/25

=>  x . 25 = 6 . 24

 x2.25=144⇒x2.25=144

x2=144÷25⇒x2=144÷25

x2=5,76=2,42=(2,42)⇒x2=5,76=2,42=(−2,42)

x{2,4;2,4}⇒x∈{2,4;−2,4}

Vậy x{2,4;2,4}

17 tháng 7 2017

Ta có : \(\frac{x+1}{2}+\frac{x+1}{3}+\frac{x+1}{4}=\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{x+1}{2}+\frac{x+1}{3}+\frac{x+1}{4}-\frac{x+1}{5}-\frac{x+1}{6}=0\)

\(\Rightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)

Mà : \(\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)\ne0\)

Nên x + 1 = 0 

=> x = -1

Vậy x = -1

17 tháng 7 2017

\(\left(\frac{x+1}{2}\right)+\left(\frac{x+1}{3}\right)+\left(\frac{x+1}{4}\right)=\left(\frac{x+1}{5}\right)+\left(\frac{x+1}{6}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}+\frac{x+1}{3}+\frac{x+1}{4}-\frac{x+1}{5}-\frac{x+1}{6}=0\)

\(\Leftrightarrow x+1\cdot\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\cdot\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

8 tháng 8 2020

1) Ta có\(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}\)

=> (x + 2)(x - 2) = 5

=> x2 + 2x - 2x - 4 = 5

=> x2 - 4 = 5

=> x2 = 9

=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

2) \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}\)

=> (x - 4)(x + 4) = 9

=> x2 + 4x - 4x - 16 = 9

=> x2 - 16 = 9

=> x2 = 25

=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)

a, \(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}ĐK:x\ne2\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{5\left(x-2\right)}=\frac{5}{5\left(x-2\right)}\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+2x-4=5\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x\pm3\)

b, \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}ĐK:x\ne4\)

\(\Leftrightarrow\frac{9}{\left(x-4\right)3}=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{3\left(x-4\right)}\Leftrightarrow9=x^2-4x+4x-16\)

\(\Leftrightarrow x^2-16=9\Leftrightarrow x^2=25\Leftrightarrow x=\pm5\)

c, \(\frac{x+2}{x+6}=\frac{3}{x}=1ĐK:x\ne0;-6\)

Xét : \(\frac{x+2}{x+6}=1\Leftrightarrow x+2=x+6\Leftrightarrow-4\ne0\)

Xét : \(\frac{3}{x}=1\Leftrightarrow3=x\)

5 tháng 7 2017

\(\frac{1}{3}-\left(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}\right)=\frac{7}{12}-\left(\frac{5}{2}-\frac{13}{6}\right)\)

\(\frac{1}{3}-\left(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}\right)=\frac{7}{12}-\frac{1}{3}\)

\(\frac{1}{3}-\left(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}\right)=\frac{1}{4}\)

\(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}=\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\)

\(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}=\frac{1}{12}\)

\(\frac{2}{3}-x=\frac{1}{12}-\frac{5}{4}\)

\(\frac{2}{3}-x=-\frac{7}{6}\)

\(x=\frac{2}{3}-\left(-\frac{7}{6}\right)\)

\(x=\frac{2}{3}+\frac{7}{6}\)

\(x=\frac{11}{6}\)