![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
\(=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{2}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2\left(x-1\right)-\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
b) \(\dfrac{9}{x^3-9x}-\dfrac{-1}{x+3}\)
\(=\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\)
\(=\dfrac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
c) \(\dfrac{x^3-8}{5x+10}.\dfrac{x^2+4x}{x^2+2x+4}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x+4\right)}{5\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{5\left(x+2\right)}\)
d) \(\dfrac{5x+10}{4x-8}.\dfrac{4-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\dfrac{2\left(2-x\right)}{x+2}\)
\(=-\dfrac{10\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=-\dfrac{5}{2}\)
e) \(\dfrac{\left(x-13\right)^2}{2x^5}.\dfrac{-3x^2}{x-13}\)
\(=\dfrac{x-13}{2x^3}.\dfrac{-3}{1}\)
\(=\dfrac{-3\left(x-13\right)}{2x^3}\)
g) \(\dfrac{x^2+6x+9}{1-x}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{\left(x+3\right)^2}{x-1}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{\left(x+3\right)^2\left(x-1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{x-1}{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-3\right)^2-25x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(5x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-5x\right)\left(x-3+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3-6x\right)\left(6x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-3-6x=0\\6x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-6x=3\\6x=3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
b) \(\frac{x^3-1}{4x}=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=1\Leftrightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x\left(x-2\right)-7x+14=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x^2=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) \(x^2+12x-13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)+\left(13x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)
d) \(4x^2-4x=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
e) \(x^2-6x=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)
a) x( x - 2 ) - 7x + 14 = 0
<=> x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)
b) x2( x - 3 ) + 12 - 4x = 0
<=> x2( x - 3 ) - 4( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x2 - 4 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) x2 + 12x - 13 = 0
<=> x2 - x + 13x - 13 = 0
<=> x( x - 1 ) + 13( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x + 13 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+13=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)
d) 4x2 - 4x = 8
<=> 4( x2 - x ) = 8
<=> x2 - x = 2
<=> x2 - x - 2 = 0
<=> x2 + x - 2x - 2 = 0
<=> x( x + 1 ) - 2( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
e) x2 - 6x = 1
<=> x2 - 6x + 9 = 1 + 9
<=> ( x - 3 )2 = 10
<=> ( x - 3 )2 = ( ±√10 )2
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)