K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 2 2018

a)    \(\frac{x+1}{4}-\frac{x+2}{5}+\frac{x+4}{7}-\frac{x+5}{8}+\frac{x+7}{10}-\frac{x+9}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1}{4}-1-\frac{x+2}{5}+1+\frac{x+4}{7}-1-\frac{x+5}{8}+1+\frac{x+7}{10}-1-\frac{x+9}{12}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-3}{4}-\frac{3-x}{5}+\frac{x-3}{7}-\frac{3-x}{8}+\frac{x+3}{10}-\frac{3-x}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-3}{4}+\frac{x-3}{5}+\frac{x-3}{7}+\frac{x-3}{8}+\frac{x-3}{10}+\frac{x-3}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{10}+\frac{1}{12}\right)=0\)

Vì   \(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{10}+\frac{1}{12}\ne0\)

\(\Rightarrow\)\(x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=3\)

Vậy...

b)   \(\frac{x}{2004}+\frac{x+1}{2005}+\frac{x+2}{2006}+\frac{x+3}{2007}=4\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{2004}-1+\frac{x+1}{2005}-1+\frac{x+2}{2006}-1+\frac{x+3}{2007}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-2004}{2004}+\frac{x-2004}{2005}+\frac{x-2004}{2006}+\frac{x-2004}{2007}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2004\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}+\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}\right)=0\)

Vì   \(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}+\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}\ne0\)

\(\Rightarrow\)\(x-2004=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2004\)

Vậy...

\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)

rồi thực hiện đến hết ... 

Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>

\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)

\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)

\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)

\(-2x^2-11x+6=0\)

\(2x^2+11x-6=0\)

\(2x^2+12x-x-6=0\)

\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)

\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(3x-2x^2=0\)

\(x\left(2x-3\right)=0\)

\(x=0\)

\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Tự lm tiếp nha 

20 tháng 4 2020

ừ, mình bt ngay đề sai mà lị :))

20 tháng 4 2020

ko phải đâu, mk vd nhé:

cái kia mình ra là \(\left(x-3\right)\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{8}+\frac{1}{10}-\frac{1}{12}\right)\) = 0

nếu mà như đề bài của bạn thì nó phải thêm -5 ở đuôi nữa chứ \(\left(x-3\right)\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{8}+\frac{1}{10}-\frac{1}{12}\right)-5\) = 0

Như thế này này!

thế thì sao x = 3 được!

15 tháng 2 2020

7)(16-8x)(2-6x)=0  

=> 16 - 8x = 0 hoặc 2 - 6x = 0

=> 16 = 8x hoặc 2 = 6x

=> x = 2 hoặc x = 1/3
8) (x+4)(6x-12)=0  

=> x + 4 = 0 hoặc 6x - 12 = 0

=> x = -4 hoặc x = 2
9) (11-33x)(x+11)=0 

=> 11 - 33x = 0 hoặc x + 11 = 0

=> x = 1/3 hoặc x = -11
10) (x-1/4)(x+5/6)=0 

=> x - 1/4 = 0 hoặc x + 5/6 = 0

=> x = 1/4 hoặc x = -5/6
11) (7/8-2x)(3x+1/3)=0  

=> 7/8 - 2x = 0 hoặc 3x + 1/3 = 0

=> 2x = 7/8 hoặc 3x = -1/3

=> x = 7/16 hoặc x = -1/9
12)3x-2x^2=0  

=> x(3 - 2x) = 0

=> x = 0 hoặc 3 - 2x = 0

=> x = 0 hoặc x = 3/2

15 tháng 2 2020

\(a,\left(16-8x\right)\left(2-6x\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}16-8x=0\\2-6x=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

\(b,\left(x+4\right)\left(6x-12\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x+4=0\\6x-12=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\x=2\end{cases}}}\)

\(c,\left(11-33x\right)\left(x+11\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}11-33x=0\\x+11=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-11\end{cases}}}\)

\(d,\left(x-\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{5}{6}\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{5}{6}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{5}{6}\end{cases}}}\)

\(e,\left(\frac{7}{8}-2x\right)\left(3x+\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{7}{x}-2x=0\\3x+\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{7}{4}\\x=-\frac{1}{9}\end{cases}}}\)

\(f,3x-2x^2=0\)

\(x\left(3-2x\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x=0\\3-2x=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

15 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/NUn4fHf.jpg
15 tháng 2 2020

mk lưu nhầm ảnh ở bài dưới của câu

31 tháng 5 2018

3) \(x^2-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)

S=\(\left\{6;1\right\}\)

\(\)

21 tháng 8 2020

1,\(5x^2=13x\Leftrightarrow5x^2-13x=0\Leftrightarrow x\left(5x-13\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{13}{5}\end{cases}}\)

2,\(\left(5x^2+3x-2\right)^2=\left(4x^2-3x-2\right)^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x^2+3x-2=4x^2-3x-2\\5x^2+3x-2=-4x+3x+2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+6x=0\\9x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+6\right)=0\\\left(3x\right)^2=2^2\end{cases}\Leftrightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=0or-6\\x=-\frac{2}{3}or\frac{2}{3}\end{cases}}\)

3,\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2+4x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x\left(x+4\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=0or-4\end{cases}}\)

4,\(5x\left(x-2000\right)-x+2000=0\Leftrightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2000\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

5,\(5x\left(x-2\right)-x+2=0\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

6,\(4x\left(x+1\right)=8\left(x+1\right)\Leftrightarrow4x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x-8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\4x-8=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

7,\(x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\2x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)

tí làm nửa kia 

21 tháng 8 2020

8,\(x^2-6x+8=0\Leftrightarrow x^2-6x+9-1=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-1^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)

9,\(9x^2+6x-8=0\Leftrightarrow9x^2+6x+1-9=0\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1-3\right)\left(3x+1+3\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)

10,\(x^3+x^2+x+1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}x=-1\)

11,\(x^3-x^2-x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

12,\(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)-4x^2+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)-\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7-5-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(5-2x\right).2=0\Leftrightarrow5-2x=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

13,\(x\left(2x-1\right)+\frac{1}{3}.\frac{2}{3}x=0\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+\frac{2}{9}x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-1+\frac{2}{9}\right)=0\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{7}{9}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=\frac{7}{9}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{18}\end{cases}}\)

14,\(4\left(2x+7\right)-9\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow8x+28-9x^2-54x-81=0\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+\left(8x-54x\right)+\left(28-81\right)=0\Leftrightarrow-9x^2-46x-53=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2+46x+53=0\)Ta có : \(\Delta'=\frac{2116}{4}-477=529-477=52\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-23+\sqrt{52}}{9}\\x=\frac{-23-\sqrt{52}}{9}\end{cases}}\)

20 tháng 12 2020

1, \(45+x^3-5x^2-9x=9\left(5-x\right)+x^2\left(x-5\right)\)

\(=\left(9-x^2\right)\left(x-5\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)

3, \(x^4-5x^2+4\)

Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)ta có : 

\(t^2-5t+4=t^2-t-4t+4=t\left(t-1\right)-4\left(t-1\right)\)

\(=\left(t-4\right)\left(t-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

29 tháng 3 2022

`Answer:`

1. `45+x^3-5x^2-9x`

`=x^3+3x^2-8x^2-24x+15x+45x`

`=x^2 .(x+3)-8x.(x+3)+15.(x+3)`

`=(x+3).(x^2-8x+15)`

`=(x+3).(x^2-5x-3x+15)`

`=(x-3).(x-5).(x-3)`

2. `x^4-2x^3-2x^2-2x-3`

`=x^4+x^3-3x^3+x^2+x-3x-3`

`=x^3 .(x+1)-3x^2 .(x+1)+x.(x+1)-3.(x+1)`

`=(x+1).(x^3-3x^2+x-3)`

`=(x+1).[x^3 .(x-3).(x-3)]`

`=(x+1).(x-3).(x^2+1)`

3. `x^4-5x^2+4`

`=x^4-x^2-4x^2+4`

`=x^2 .(x^2-1)-4.(x^2-1)`

`=(x^2-1).(x^2-4)`

`=(x-1).(x+1).(x-2).(x+2)`

4. `x^4+64`

`=x^4+16x^2+64-16x^2`

`=(x^2+8)^2-16x^2`

`=(x^2+8-4x).(x^2+8+4x)`

5. `x^5+x^4+1`

`=x^5+x^4+x^3-x^3+1`

`=x^3 .(x^2+x+1)-(x^3-1)`

`=x^3 .(x^2+x+1)-(x-1).(x^2+x+1)`

`=(x^2+x+1).(x^3-x+1)`

6. `(x^2+2x).(x^2+2x+4)+3`

`=(x^2+2x)^2+4.(x^2+2x)+3`

`=(x^2+2x)^2+x^2+2x+3.(x^2+2x)+3`

`=(x^2+2x+1).(x^2+2x)+3.(x^2+2x+1)`

`=(x^2+2x+1).(x^2+2x+3)`

`=(x+1)^2 .(x^2+2x+3)`

7. `(x^3+4x+8)^2+3x.(x^2+4x+8)+2x^2`

`=x^6+8x^4+16x^3+16x^2+64x+64+3x^3+12x^2+24x+2x^2`

`=x^6+8x^4+19x^3+30x^2+88x+64`

8. `x^3 .(x^2-7)^2-36x`

`=x[x^2.(x^2-7)^2-36]`

`=x[(x^3-7x)^2-6^2]`

`=x.(x^3-7x-6).(x^3-7x+6)`

`=x.(x^3-6x-x-6).(x^3-x-6x+6)`

`=x.[x.(x^2-1)-6.(x+1)].[x.(x^2-1)-6.(x-1)]`

`=x.(x+1).[x.(x-1)-6].(x-1).[x.(x+1)-6]`

`=x.(x+1).(x-1).(x^2-3x+2x-6).(x^2+3x-2x-6)`

`=x.(x+1).(x-1).[x.(x-3)+2.(x-3)].[x.(x+3)-2.(x+3)]`

`=x.(x+1)(x-1).(x-2).(x+2).(x-3).(x+3)`

9. `x^5+x+1`

`=x^5-x^2+x^2+x+1`

`=x^2 .(x^3-1)+(x^2+x+1)`

`=x^2 .(x-1).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)`

`=(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)`

10. `x^8+x^4+1`

`=[(x^4)^2+2x^4+1]-x^4`

`=(x^4+1)^2-(x^2)^2`

`=(x^4-x^2+1).(x^4+x^2+1)`

`=[(x^4+2x^2+1)-x^2].(x^4-x^2+1)`

`=[(x^2+1)^2-x^2].(x^4-x^2+1)`

`=(x^2-x+1).(x^2+x+1).(x^4-x^2+1)

11. ` x^5-x^4-x^3-x^2-x-2`

`=x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2`

`=x^4 .(x-2)+x^3 ,(x-2)+x^2 .(x-2)+x.(x-2)+(x-2)`

`=(x-2).(x^4+x^3+x^2+x+1)`

12. `x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1`

`=(x^9-x^7)-(x^6-x^4)-(x^5-x^3)+(x^2-1)`

`=x^7 .(x^2-1)-x^4 .(x^2-1)-x^3 .(x^2-1)+(x^2-1)`

`=(x^2-1).(x^7-x^4-x^3+1)`

`=(x-1)(x+1)(x^3-1)(x^4-1)`

`=(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x^2-1)(x^2+1)`

`=(x-1)^2 .(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x+1)(x^2+1)`

`=(x-1)^3 .(x+1)^2 .(x^2+x+1)(x^2+1)`

13. `(x^2-x)^2-12(x^2-x)+24`

`=[ (x^2-x)^2-2.6(x^2-x)+6^2]-12`

`=(x^2-x+6)^2-12`

`=(x^2-x+6-\sqrt{12})(x^2-x+6+\sqrt{12})`