![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{x-22}{8}+\frac{x-21}{9}+\frac{x-20}{10}+\frac{x-19}{11}\)
\(a,\frac{x-22}{8}+\frac{x-21}{9}+\frac{x-20}{10}+\frac{x-19}{11}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-22}{8}-1+\frac{x-21}{9}-1+\frac{x-20}{10}-1+\frac{x-19}{11}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-30}{8}+\frac{x-30}{9}+\frac{x-30}{10}+\frac{x-30}{11}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-30\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+\frac{1}{11}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-30\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=30\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phương trình 1:
\(\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}=10\)
\(\Rightarrow\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}-10=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-85}{15}-1\right)+\left(\frac{x-74}{13}-2\right)+\left(\frac{x-67}{11}-3\right)+\left(\frac{x-64}{9}-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-85-15}{15}+\frac{x-74-26}{13}+\frac{x-67-33}{11}+\frac{x-64-36}{9}=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-100}{15}+\frac{x-100}{13}+\frac{x-100}{11}+\frac{x-100}{9}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-100\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{13}+\frac{1}{11}+\frac{1}{9}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{15}+\frac{1}{13}+\frac{1}{11}+\frac{1}{9}\ne0\)
\(\Rightarrow x-100=0\)
\(\Rightarrow x=100\)
Vậy x = 100.
Phương trình 3:
\(\frac{1909-x}{91}+\frac{1907-x}{93}+\frac{1905-x}{95}+\frac{1903-x}{97}+4=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1909-x}{91}+1\right)+\left(\frac{1907-x}{93}+1\right)+\left(\frac{1905-x}{95}+1\right)+\left(\frac{1903-x}{97}+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{1909-x+91}{91}+\frac{1907-x+93}{93}+\frac{1905-x+95}{95}+\frac{1903-x+97}{97}=0\)
\(\Rightarrow\frac{2000-x}{91}+\frac{2000-x}{93}+\frac{2000-x}{95}+\frac{2000-x}{97}=0\)
\(\Rightarrow\left(2000-x\right)\left(\frac{1}{91}+\frac{1}{93}+\frac{1}{95}+\frac{1}{97}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{91}+\frac{1}{93}+\frac{1}{95}+\frac{1}{97}\ne0\)
\(\Rightarrow2000-x=0\)
\(\Rightarrow x=2000\)
Vậy x = 2000.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 7x+4=3x+16\(\Leftrightarrow\)4x=12\(\Leftrightarrow\)x=3
b)(x+9)(3x-15)=0\(\Leftrightarrow\)x+9=0 hoặc 3x-15=0
\(\Rightarrow\)x\(\in\){-9;5}
c) |-5x|=2x+21
Nếu x\(\le\)0 thì -5x=2x+21\(\Leftrightarrow\)x=-3 (t/m)
Nếu x>0 thì -5x=-2x-21\(\Leftrightarrow\)x=7 (t/m)
Vậy x\(\in\){-3;7}
d) 3x-5>15-x\(\Leftrightarrow\)4x>20\(\Leftrightarrow\)x>5
e) \(\dfrac{x+1}{2001}+\dfrac{x+5}{2005}< \dfrac{x+9}{2009}+\dfrac{x+13}{2013}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2001}-1+\dfrac{x+5}{2005}-1< \dfrac{x+9}{2009}-1+\dfrac{x+13}{2013}-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x-2000}{2001}+\dfrac{x-2000}{2005}-\dfrac{x-2000}{2009}-\dfrac{x-2000}{2013}< 0\)
\(\Leftrightarrow\)(x-2000)(\(\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2013}\))<0
Vì \(\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2013}>0\) nên x-2000<0
\(\Leftrightarrow\)x<2000
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=-7\)
hay \(x=-\dfrac{7}{2}\)
b: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+56+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x=-13\)
hay \(x=-\dfrac{13}{24}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(do:x=9\Rightarrow x+1=10\Rightarrow A=x^{16}-\left(x+1\right)x^{15}+\left(x+1\right)x^{14}-....+\left(x+1\right)=x^{16}-x^{16}-x^{15}+x^{15}+x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+.....-x+x+1=1\)
\(-x^2+3x-4=-x^2+3x-2,25-1,75=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-1,75< 0\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(2x-\frac{1}{2}=\frac{2x+1}{4}-\frac{1-2x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(4x-1\right)=\frac{1}{8}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow4\left(4x-1\right)=6x+1\)
\(\Leftrightarrow10x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
b, \(\frac{x-3}{13}+\frac{x-3}{14}=\frac{x-3}{15}+\frac{x-3}{16}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{13}+\frac{x-3}{14}-\frac{x-3}{15}-\frac{x-3}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{13}+\frac{1}{14}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy x = 3
\(\frac{x-3}{13}+\frac{x-3}{14}=\frac{x-3}{15}+\frac{x-3}{16}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{13}+\frac{x-3}{14}-\frac{x-3}{15}-\frac{x-3}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{13}+\frac{1}{14}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=0+3\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\left(x+13\right)^4+\left(x+15\right)^4=16\)
Đặt \(x+14=a\), phương trình trở thành:
\(\left(a-1\right)^4+\left(a+1\right)^4=16\)
\(\Leftrightarrow a^4-4a^3+6a^2-4a+1\)\(+a^4+4a^3+6a^2+4a+1=16\)
\(\Leftrightarrow2a^4+12a^2+2=16\).
\(\Leftrightarrow a^4+6a^2+1=8\)
\(\Leftrightarrow a^4+6a^2-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-1\right)\left(a^2+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+13\right)\left(x+15\right)\left[\left(x+14\right)^2+7\right]=0\)
Vì \(\left(x+14\right)^2+7\ge7>0\forall x\)nên:
\(\left(x+13\right)\left(x+15\right)=0:\left[\left(x+14\right)^2+7\right]\)
\(\Leftrightarrow\left(x+13\right)\left(x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+13=0\\x+15=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-13\\x=-15\end{cases}}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm: \(S=\left\{-15;-13\right\}\)