![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giúp luôn Đức Hải Nguyễn câu e:
e, (x - 1)2 + 2(x - 1)(x + 2) + (x + 2)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 1 + x + 2)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x + 1)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-1}{2}\)
Vậy S = {\(\frac{-1}{2}\)}
Chúc bn học tốt!!
a) (x - 3)(5 - 2x) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5-2x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
b) (x + 5)(x - 1) - 2x(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(x + 5 - 2x) = 0
<=> (x - 1)(5 - x) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
c) 5(x + 3)(x - 2) - 3(x + 5)(x - 2) = 0
<=> (x - 2)[5(x + 3) - 3(x + 5)] = 0
<=> (x - 2)(5x + 3 - 3x - 15) = 0
<=> (x - 2)(2x - 12) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-12=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
d) (x - 6)(x + 1) - 2(x + 1) = 0
<=> (x + 1)(x - 6 - 2) = 0
<=> (x + 1)(x - 8) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=8\end{matrix}\right.\)
Câu e thì để mình nghĩ đã :)
#Học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3x\left(x-1\right)+x-1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(S=\left\{1;\frac{1}{3}\right\}\)
b)\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2-x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
\(S=\left\{2;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy : x=3 là nghiệm PT
2)\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy:....
3)\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+3\left(x+2\right)=x^2-11\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+3x+6-x^2+11=0\)
\(\Leftrightarrow-x+21=0\)
\(\Leftrightarrow-x=-21\)
\(\Leftrightarrow x=21\)
Vậy:......
4) \(x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy:........
5)\(4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-20\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy:...
6)\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x-2\right)=2x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+x^2-2x+x-2-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2=0\)(vô lí)
Vậy : PT vô nghiệm
7)\(\frac{1+2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-4+2x}{6}=\frac{3-x}{4}\)
\(\Rightarrow2\left(-4+2x\right)=3\left(3-x\right)\)
\(\Leftrightarrow-8+4x-9+3x=0\)
\(\Leftrightarrow-17+7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{7}\)
8) Làm tương tự
9) \(2\left(x+1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow2x+2-5x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
#H
1.\(2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)
2.\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1-2\right)\left(x-1+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3;-1\right\}\)
3.\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)
ĐKXĐ :\(x\ne\pm2\)
Ta có ; \(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+4+3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2-x+10=x^2-11\)
\(\Leftrightarrow21-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=21\)(Thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{21\right\}\)
4.\(x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
hoặc \(x-1=0\)
hoặc \(x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{0;\pm1\right\}\)
5.\(4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-5\right\}\)
6.\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)
ĐKXĐ : \(x\notin\left\{-1;0\right\}\)
Ta có : \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+3x+x^2-x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow2x^2+2x-2=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow0x=2\)(Vô lí)
Vậy PT vô nghiệm
7.\(1+\frac{2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12}{12}+\frac{2\left(2x-5\right)}{12}=\frac{3\left(3-x\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12+4x-10}{12}=\frac{9-3x}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+2}{12}=\frac{9-3x}{12}\)
\(\Rightarrow4x+2=9-3x\)
\(\Leftrightarrow7x=7\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{1\right\}\)
8.\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)
ĐKXĐ : \(x\notin\left\{0;2\right\}\)
Ta có : \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)(Không thỏa mãn ĐKXĐ)_(Thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-1\right\}\)
9.\(2\left(x+1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow2x+2=5x-7\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
\(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+1-2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{-1;0\right\}\)
câu này mà cũng phải hỏi
Nguu vãi