Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a) (3+x)(x2-9)-(x-3)(x2+3x+9) = ( x-3)(x+3)2-(x-3)(x2+3x+9)
= (x-3) ( x2+6x+9 - (x2+3x+9)) = (x-3) . 3x = 3x(x-3)
Các câu còn lại mình sẽ gửi bạn sau nếu có thời gian
Nhấn đúng để ủng hộ mình :))
a) 4x(x-1) - 3(x2 - 5) - x2 = (x-3) - (x+4)
⇔ 4x2 - 4x - 3x2 + 15 - x2 = x - 3 - x - 4
⇔ -4x +15 = -7
⇔ -4x = -22
⇔ x= \(\frac{11}{2}\)
c) 3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)-3=-3
⇔ 18x2 -6x -9x + 3 - 18x2 + 29x -3 = 0
⇔ 14x = 0
⇔ x=0
2) \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-3x^2+9x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
bn giải tiếp nha
3) \(x^3-4x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-x^2+3x-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
lm tiếp nha
4) \(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\( \left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
lm tiếp nha
Mk làm mẫu 1 bài cho nha !
1. <=> (x^3-x^2)+(5x^2-5x)+(6x-6) = 0
<=> (x-1).(x^2+5x+6) = 0
<=> (x-1).[(x^2+2x)+(3x+6)] = 0
<=> (x-1).(x+2).(x+3) = 0
<=> x-1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
<=> x=1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
Vậy ..............
Tk mk nha
a)\(2x\left(x+1\right)-3-2x=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3-2x=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^2=4=\left(-2\right)^2=2^2\)
\(\Rightarrow x=2;-2\)
b)\(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+4-2x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+4=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{1}{2}}=\sqrt{\frac{1}{2}}\)
c)\(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x-1\right)^2=6\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6\left(x^2-2x+1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+27x+6x^2-12x+6=6\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+27x+6x^2-12x+6=6\)
\(\Leftrightarrow3x^2+15x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
Bài 1:
a) \(4x\left(3x-1\right)-2\left(3x+1\right)-\left(x+3\right)\)
\(=12x^2-4x-6x-2-x-3\)
\(=12x^2-11x-5\)
b) \(=\left(-2x^2-1xy+2y^2\right)\left(-1x^2y\right)\)
\(=\left[\left(-1x^2y\right)\left(-2x^2\right)\right]-\left[\left(-1x^2y\right).1xy\right]+\left[\left(-1x^2y\right).2y^2\right]\)
\(=\left(2x^4y\right)-\left(-1x^3y^2\right)+\left(-2x^2y^3\right)\)
\(=2x^4y+1x^3y^2-2x^2y^3\)
c) \(4x\left(3x^2-x\right)-\left(2x+3\right)^2\left(6x^2-3x+1\right)\)
\(=\left(4x.3x^2\right)-\left(4x.x\right)-\left[\left(2x\right)^2+2.2x.3+3^2\right]\left(6x^2-3x+1\right)\)
\(=12x^3-4x^2-\left(4x^2+12x+9\right)\left(6x^2-3x+1\right)\)
\(=12x^3-4x^2-\left[4x^2\left(6x^2-3x+1\right)+12x\left(6x^2-3x+1\right)+9\left(6x^2-3x+1\right)\right]\)
\(=12x^3-4x^2-\left[\left(24x^4-12x^3+4x^2\right)+\left(72x^3-36x^2+12x\right)+\left(36x^2-27x+9\right)\right]\)
\(=12x^3-4x^2-24x^4+12x^3-4x^2-72x^3+36x^2-12x-36x^2+27x-9\)
\(=-48x^3-8x^2-24x^4+15x-9\)
Giải pt :
a) \(2x\left(x+5\right)-\left(x-3\right)^2=x^2+6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x-x^2+6x-9-x^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow16x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{16}\)
b) \(6\left(x-3\right)+\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2=2x\)
\(\Leftrightarrow2x-18=2x\)
\(\Leftrightarrow-18=0\)( vô lí )
=> x thuộc rỗng
c)d) tương tự
e) \(\frac{5x-2}{6}+\frac{3-4x}{2}=2-\frac{x+7}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x-2}{6}+\frac{9-12x}{6}=\frac{12}{6}-\frac{2x+14}{6}\)
\(\Leftrightarrow5x-2+9-12x=12-2x-14\)
\(\Leftrightarrow-5x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{5}\)
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{2x+1}{4}-\frac{1-2x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(2x-1\right)}{8}=\frac{2\left(2x+1\right)}{8}-\frac{1-2x}{8}\)
\(\Leftrightarrow8x-4=4x+2-1+2x\)
\(\Leftrightarrow2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Tìm x :
a) \(3x^3-27x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(2x^3-12x^2+18x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Ta có:
+ ⇒ MTC = 2x( x + 3 )
Khi đó ta có: