K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 3 2020

(x+1)(2x-3)=(2x-1)(x+5)  

<=> 2x^2 - 3x + 2x - 3 = 2x^2 + 10x - x - 5

<=> -x - 3 = 9x - 5

<=> 9x + x = -3 + 5

<=> 10x = 2

<=> x = 1/5 

25 tháng 4 2019

a) Nếu 4x-1 \(\ge\) 0 \(\Leftrightarrow\) x\(\ge\) \(\frac{1}{4}\) (*) thì phương trình trở thành:
4x-1 = x+3 \(\Leftrightarrow\) 3x = 4 \(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{4}{3}\) (t/m (*))
Nếu 4x - 1< 0 \(\Leftrightarrow\) x < \(\frac{1}{4}\) (**) thì phương trình trở thành:
-4x+1 = x+3 \(\Leftrightarrow\) 5x = -2 \(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{2}{5}\) (t/m (**))
Vậy tập nghiệm của pt đã cho là S=\(\left\{\frac{4}{3};-\frac{2}{5}\right\}\)
b) Nếu 4x-1 \(\ge\) 0 \(\Leftrightarrow\) x\(\ge\) \(\frac{1}{4}\) (*) thì phương trình trở thành:
4x-1 = 5+2x \(\Leftrightarrow\) 2x = 6 \(\Leftrightarrow\) x = 3 (t/m(*))
Nếu 4x - 1< 0 \(\Leftrightarrow\) x < \(\frac{1}{4}\) (**) thì phương trình trở thành:
-4x+1 = 5+2x \(\Leftrightarrow\) 6x = -4 \(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{2}{3}\)(t/m(**))
Vậy tập nghiệm của pt đã cho là S=\(\left\{3;-\frac{2}{3}\right\}\)

11 tháng 9 2017

a)\(-3x\left(x+2\right)^2+\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(2x-3\right)^2\)

\(=-3x.\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+\left(x^2+x+3x-3\right).\left(x+1\right)-\left(2x\right)^2-2.2.x.\left(-3\right)+\left(-3\right)^2\)

\(=-3x.\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+\left(x+3x\right)-3\right).\left(x+1\right)-4x+12x+9\)

\(=-3x.\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x-3\right)\left(x+1\right)-4x+12x+9\)

\(=-3x^3-12x^2-12x+x^3+4x^2-3x+x^2+4x-3-4x+12x+9\)

\(=\left(-3x^3-x^3\right)+\left(-12x^2+4x^2+x^2\right)+\left(-12x-3x+4x-4x+12x\right)+\left(-3+9\right)\)

\(=-2x^3-7x^2-3x+6\)

b)\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x+4\right)^2-\left(x-5\right)^2\)

\(=\left(x.\left(x+3\right)-3\left(x+3\right)\right)\left(x+2\right)-\left(x.\left(x^2-3\right)-1\left(x^2-3\right)\right)-5x\left(x+4\right)^2-\left(x-5\right)^2\)

\(=\left(x.x+x.3-3.x+\left(-3\right).3\right)\left(x+2\right)-\left(x.x^2+x.\left(-3\right)-1.x^2+\left(-1\right).\left(-3\right)\right)-5x.x+\left(-5x\right).4-x^2-2x5+5^2\)

\(=\left(x^2+3x-3x-9\right)\left(x+2\right)-x^3-3x-x^2+3-5x^2-20x-x^2-10x+25\)

\(=\left(x^2+\left(3x-3x\right)-9\right)\left(x+2\right)-x^3-3x-x^2+3-5x^2-20x-x^2-10x+25\)

\(=\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)-x^3-3x-x^2+3-5x^2-20x-x^2-10x+25\)

\(=x^3+2x^2-9x-15-x^3-3x-x^2+3-5x^2-20x-x^2-10x+25\)

\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(2x^2-x^2-5x^2-x^2\right)+\left(-9x-3x-20x-10x\right)+\left(-18+3+25\right)\)

\(=-5x^2-42x+10\)

a) Ta có: \(\left(x+5\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x+10x-5-\left(2x^2+2x-3x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+9x-5-2x^2+x+3=0\)

\(\Leftrightarrow10x-2=0\)

hay 10x=2

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)

Vậy: \(x=\frac{1}{5}\)

b) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+9x+x+9=x^2+5x+3x+15\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+9-x^2-8x-15=0\)

\(\Leftrightarrow2x-6=0\)

hay 2x=6

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy: x=3

c) Ta có: \(\left(3x+5\right)\left(2x+1\right)=\left(6x-2\right)\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow6x^2+3x+10x+5=6x^2-18x-2x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5=6x^2-20x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5-6x^2+20x-6=0\)

\(\Leftrightarrow33x-1=0\)

\(\Leftrightarrow33x=1\)

hay \(x=\frac{1}{33}\)

Vậy: \(x=\frac{1}{33}\)

d) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(3x+5\right)=\left(2x-4\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2+5x-6x-10=2x^2+2x-4x-4\)

\(\Leftrightarrow3x^2-x-10=2x^2-2x-4\)

\(\Leftrightarrow3x^2-x-10-2x^2+2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-3;2\right\}\)

đ) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left[\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-\frac{1}{3};-2\right\}\)

e) Ta có: \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+5+x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\cdot3x=0\)

\(3\ne0\)

nên \(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{0;4\right\}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 2 2020

a) $(x+5)(2x-1)=(2x-3)(x+1)$

$\Leftrightarrow 2x^2+9x-5=2x^2-x-3$

$\Leftrightarrow 10x=2\Rightarrow x=\frac{1}{5}$

b)

$(x+1)(x+9)=(x+3)(x+5)$

$\Leftrightarrow x^2+10x+9=x^2+8x+15$

$\Leftrightarrow 2x=6\Rightarrow x=3$

c)

$(3x+5)(2x+1)=(6x-2)(x-3)$

$\Leftrightarrow 6x^2+13x+5=6x^2-20x+6$

$\Leftrightarrow 33x=1\Rightarrow x=\frac{1}{33}$

8 tháng 7 2017

a) Cậu xem lại đề đi 

b) \(3x.\left(x-2\right)-5x.\left(1-x\right)-8.\left(x^2-3\right)=4\)\(\Leftrightarrow3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24-4=0\Leftrightarrow-11x+20=0\Leftrightarrow-11x=-20\Leftrightarrow x=\frac{20}{11}\)

c) \(2x^2+3.\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\Leftrightarrow2x^2+3\left(x^2-1\right)-5x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2-3-5x^2-5x=0\Leftrightarrow-5x=3\Leftrightarrow x=-\frac{3}{5}\)

8 tháng 7 2017

Trần Anh: Cảm ơn bạn nhiều nhé :)) Phần a đúng là có sai đề pạn ạ mik làm hoài mà cux ko ra hì hì !!~~ Dù sao mik cux cảm ơn pạn nhiều nhiều nhé :3 

4 tháng 11 2020

tck đầu tiên chọn câu trả lời của mình đi

27 tháng 9 2019

\(\left(x-3\right)\left(x-1\right)-3\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-1-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)

27 tháng 9 2019

\(\left(x-1\right)\left(2x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(1+3x+6\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(3x+7\right)\)