Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-2\right)^{x+2}=\left(x-2\right)^{x+4}\)
\(\left(x-2\right)^{x+2}-\left(x-2\right)^{x+2}.\left(x-2\right)^2=0\)
\(\left(x-2\right)^{x+2}.\left[1-\left(x-2\right)^2\right]=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^{x+2}=0\\1-\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\\left(x-2\right)^2=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x-2=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
b, \(\left(5x+1\right)^2=\frac{36}{49}\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right)^2=\left(\frac{6}{7}\right)^2\)
\(\Rightarrow5x+1=\frac{6}{7}\)
\(\Rightarrow5x=\frac{-1}{7}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{35}\)
dùng tính chất tỉ lệ thức: a/b = c/d = e/f = (a+b+c)/(b+d+f) (có b+d+f # 0)
* trước tiên ta xét trường hợp x+y+z = 0 có
x/(y+z+1) = y/(x+z+1) = z/(x+y-2) = 0 => x = y = z = 0
* xét x+y+z = 0, tính chất tỉ lệ thức:
x+y+z = x/(y+z+1) = y/(x+z+1) = z/(x+y-2) = (x+y+z)/(2x+2y+2z) = 1/2
=> x+y+z = 1/2 và:
+ 2x = y+z+1 = 1/2 - x + 1 => x = 1/2
+ 2y = x+z+1 = 1/2 - y + 1 => y = 1/2
+ z = 1/2 - (x+y) = 1/2 - 1 = -1/2
Vậy có căp (x,y,z) thỏa mãn: (0,0,0) và (1/2,1/2,-1/2)
dùng tính chất tỉ lệ thức: a/b = c/d = e/f = (a+b+c)/(b+d+f) (có b+d+f # 0)
* trước tiên ta xét trường hợp x+y+z = 0 có
x/(y+z+1) = y/(x+z+1) = z/(x+y-2) = 0 => x = y = z = 0
* xét x+y+z = 0, tính chất tỉ lệ thức:
x+y+z = x/(y+z+1) = y/(x+z+1) = z/(x+y-2) = (x+y+z)/(2x+2y+2z) = 1/2
=> x+y+z = 1/2 và:
+ 2x = y+z+1 = 1/2 - x + 1 => x = 1/2
+ 2y = x+z+1 = 1/2 - y + 1 => y = 1/2
+ z = 1/2 - (x+y) = 1/2 - 1 = -1/2
Vậy có căp (x,y,z) thỏa mãn: (0,0,0) và (1/2,1/2,-1/2)
Chứng minh đa thức P(x) = 2(x-3)^2 + 5 không có nghiệm nha mấy chế
Tui viết sai đề :v
a) Ta có no của đa thức f(x) = 0
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
Vậy no của đa thức f(x)=0 \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
b) Ta có no của đa thức g(x) = 0
\(\Leftrightarrow2x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy no của đa thức g(x) = 0 \(\Leftrightarrow x\in\left\{0;\frac{1}{2}\right\}\)
3|x-1|+2|x-4|=x+17
x=-1,
x=7
nha bạn chúc bạn học tốt nha
\(\frac{2}{3}\left(x-1\right)-x-\frac{3}{4}=1\)
<=> \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{3}-x-\frac{3}{4}=1\)
<=> \(-\frac{1}{3}x-\frac{17}{12}=1\)
<=> \(-\frac{1}{3}x=\frac{29}{12}\)
<=> \(x=-\frac{29}{4}\)
\(\frac{5}{6}\left(x+2\right)-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> \(\frac{5}{6}x+\frac{5}{3}-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> \(-\frac{1}{6}x+\frac{7}{6}=\frac{1}{3}\)
<=> \(-\frac{1}{6}x=-\frac{5}{6}\)
<=> \(x=5\)
học tốt
\(\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{-2}{x-4}\left(dk:x\ne2;x\ne4\right)\)
\(\Rightarrow3\cdot\left(x-4\right)=-2\cdot\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow3x-12=-2x+4\)
\(\Rightarrow3x+2x=4+12\)
\(\Rightarrow5x=16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{5}\left(tm\right)\)
\(ĐK:x\ne2;x\ne4\\ Có:\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{-2}{x-4}\\ \Leftrightarrow3\left(x-4\right)=-2\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow3x-12=-2x+4\\ \Leftrightarrow3x+2x=4+12\\ \Leftrightarrow5x=16\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{16}{5}\left(TM\right)\\ Vậy:x=\dfrac{16}{5}\)
\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=1\\x+\dfrac{1}{2}=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)