Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Tìm x
a) Ta có: \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-3\)
\(\Leftrightarrow2x=-3+1=-2\)
hay x=-1
Vậy: x=-1
b) Ta có: \(\left(2x-3\right)^4=625\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=-5\\2x-3=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-5+3=-2\\2x=5+3=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-1;4\right\}\)
c) Ta có: \(\left(x-2\right)^5=\left(x-2\right)^7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5-\left(x-2\right)^7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5\left[1-\left(x-2\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5\cdot\left[1-\left(x-2\right)\right]\cdot\left[1+\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5\cdot\left(1-x+2\right)\cdot\left(1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5\cdot\left(-x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^5=0\\-x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;2;3\right\}\)
d) Ta có: \(5^{x+2}+5^{x+3}=750\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}\cdot1+5^{x+2}\cdot5=750\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}\left(1+5\right)=750\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}\cdot6=750\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}=125\)
\(\Leftrightarrow x+2=3\)
hay x=1
Vậy: x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2^{x+3}+5.2^{x+2}=224\)
\(2.2^{x+2}+5.2^{x+2}=224\)
\(7.2^{x+2}=224\)
\(2^{x+2}=32=2^5\)
\(x+2=5\Leftrightarrow x=3\)
b) \(4^{x+1}-4^x=48\)
\(4.4^x-4^x=48\)
\(3.4^x=48\)
\(4^x=16=4^2\)
vậy x=2
c) \(2^{2\left(x+1\right)}+3.4^{x+1}=64\)
\(4^{x+1}+3.4^{x+1}=64\)
\(4.4^{x+1}=64\)
\(4^{x+2}=64=4^3\)
x+2=3
x=1
d) \(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{2}{3}\right)^6\)
\(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\right)^3\)
\(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{4}{9}\right)^3\)
\(x-\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}\)
\(x=\dfrac{2}{3}\)
Tìm x
X-1/5 = 2x+1/3
X+3/2x-5 = 2/3
2/3 . 3x+1 - 7 . 3x = -405
2x+3 . 5 + 2x+2 . 3 + 2x+1 . 24 = 200
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left(2x+1\right)^2=\left(x-1\right)^2\)
=>2x+1=x-1 hoặc 2x+1=1-x
=>x=-2 hoặc x=0
b: \(\left(x^2-5\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{\sqrt{5};-\sqrt{5};-3\right\}\)
c: \(3\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=5\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x-3-5x-40\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-43\right)=0\)
hay \(x\in\left\{1;43\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
=>x+1=0
hay x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Căng, sự thật là nó rất căng
Nhg dù sao thì.....
1) \(A\left(x\right)=\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
Xét \(A\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x^2-8x+16-4x^2-4x-1=0\)
\(\Rightarrow-3x^2-12x+15=0\)
\(\Rightarrow-3x^2+3x-15x+15=0\)
\(\Rightarrow-3x\left(x-1\right)-15\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(-3x-15\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
2)(Sửa đề nha, sai cmnr) \(B\left(x\right)=x^3+x^2-4x-4\)
Xét \(B\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow x^3+x^2-4x-4=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Đó là những j mình biết