\(x^{10}+x^5+1\)

\(x^5+x^4+1\)

Đặt nhân tử chung<...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 10 2018

Vào câu trả lời tương tự đi

5 tháng 10 2018

a, \(x^{10}+x^5+1=(x^{10}-x)+(x^5-x^2)+(x^2+x+1)\)

\(=x(x^3-1)(x^6+x^3+1)+x^2(x^3-1)+(x^2+x+1)\)

\(=x(x-1)(x^2+x+1)(x^6+x^3+1)+x^2(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\)

Đến đây có nhân tử chung là \(x^2+x+1\) rồi bạn tự làm tiếp nha!

b, Tương tự câu a bạn cũng thêm bớt x và x^2

\(x^5+x^4+1=(x^5-x^2)+(x^4-x)+(x^2+x+1)\)

lọc cho ra nhân tử chung x^2+x+1 rồi giải tiếp

29 tháng 6 2018

\(1,=\left(x+1\right)\left(x^2+2x\right)=\left(x+1\right)x\left(x+2\right)\)

\(2,=x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)=\left(2x-3\right)\left(x+2\right)\)

\(3,=3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(3x-1\right)\)

\(4,=2x\left(x-y\right)-6\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-6\right)=\left(x-y\right)2\left(x-3\right)\)

\(5,=4x\left(x+3\right)\)

24 tháng 9 2016

\(x^8+x^4+1=\left(x^8+2x^4+1\right)-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\)

câu b thì tương tự câu này

\(x^5+x+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)

câu cuối cũng giống câu này 

\(x^8+x^4+1\)

\(\text{Phân tích đa thức thành nhân tử :}\)

\(\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\)

Lát làm tiếp

10 tháng 10 2018

a, 4y(x-1)-(1-x)

=(x-1)(4y+1)

b,3x(z+2)+5(-x-2)

=3x(z+2)-5(x+2)

=(z+2)(3x-5)

24 tháng 9 2016

\(x^5+x+1=x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+1\)
                     \(=\left(x^5+x^4+x^3\right)+\left(x^2+x+1\right)-\left(x^4+x^3+x^2\right)\)
                     \(=x^3\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)\)
                     \(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
                

3 tháng 6 2019

\(x^{10}+x^5+1\)

\(=\left(x^{10}-x^9+x^7-x^6+x^5-x^3+x^2\right)\)

\(+\left(x^9-x^8+x^6-x^5+x^4-x^2+x\right)\)

\(+\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(=x^2\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(+x\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(+\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

18 tháng 8 2020

1/ 2a + 2b = 2( a + b )

2/ 3a - 6b - 9c = 3( a - 2b - 3c )

3/ 5ax - 15ay + 20a = 5a( x - 3y + 4 )

4/ 3a2x - 6a2y + 12a = 3a( ax - 2ay + 4 )

5/ 4a( x - 5 ) - 2( 5 - x ) = 4a( x - 5 ) + 2( x - 5 ) = ( x - 5 )( 4a + 2 ) = ( x - 5 )2( 2a + 1 )

6. -3a( x - 3 ) + ( 3 - x ) = 3a( 3 - x ) + 1( 3 - x ) = ( 3a + 1 )( 3 - x )

7/ xm+1 - xm = xm( x + 1 )

8/ xm+2 - x2 = x2( xm - 1 ) 

28 tháng 1 2016

\(x^7+x^2+1\)

=\(x^7+x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x^2+x-x+1\)

\(=x^5\left(x^2+x+1\right)-x^4\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

Xong rồi đó

 

28 tháng 1 2016

tích cho mình đi

 

9 tháng 9 2016

câu a nè = (4x-1)(2x-3) 

câu f = (x+y+z) ( x^ 2 + y^2 + z^2 +xy + yz + zx)

9 tháng 9 2016

Có câu nào khó hơn không bạn

29 tháng 6 2018

a)  \(2x^2-7xy+5y^2=2x^2-2xy-5xy+5y^2=2x\left(x-y\right)-5y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-5y\right)\)

b) \(5x^3+10x^2y+5xy^2=5x\left(x^2+2xy+y^2\right)=5x\left(x+y\right)^2\)

c)  \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

d) \(x\left(x-2\right)+x-2=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

e) \(5x\left(x-3\right)-x+3=\left(x-3\right)\left(5x-1\right)\)

31 tháng 1 2018

a)   \(x^5-2x^4+3x^3-4x^2+2\)

\(=x^5-x^4-x^4+x^3+2x^3-2x^2-2x^2+2\)

\(=x^4\left(x-1\right)-x^3\left(x-1\right)+2x^2\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^4-x^3+2x^2-2x-2\right)\)

b)    \(x^4+1997x^2+1996x+1997\)

\(=\left(x^4+x^2+1\right)+1996\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)+1996\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1997\right)\)

c)   \(x^8+x^4+1\)

\(=x^8+2x^4+1-x^4\)

\(=\left(x^4+1\right)-x^4\)

\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)

\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

c)   \(x^5+x+1\)

\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)