![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left[x\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\right]x^2-1\)
\(=\left[x\left(x^2-16\right)-\left(x^2+1\right)\right]x^2-1\)
\(=\left[x^3-16x-x^2-1\right]x^2-1\)
\(=x^5-16x^3-x^4-x^2-1\)
b, \(\left(y-3\right)y+3y^2+9-y^2+2\left(y^2-2\right)\)
\(=y^2-3y+3y^2+9-y^2+2y^2-4\)
\(=5y^2-3y+5\)
c, \(\left(x+y\right)\left(x^2x^2-xy+y^2\right)\)
\(=x^5-x^2y+xy^2+x^4y-xy^2+y^3\)
d, \(\left(\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{3}{4}y\right).\dfrac{1}{2}xy-\dfrac{3}{4}y\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2y^2+\dfrac{3}{8}xy^2-\dfrac{3}{4}y\)
\(=\dfrac{1}{4}y.\left(x^2y+\dfrac{3}{2}xy-3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(x^3+x^2y+x^2-xy^2-y^3-y^2+2x+2y+3\\ =\left(x^3+x^2y+x^2\right)-\left(xy^2+y^3+y^2\right)+2x+2y+3\\ =x^2\left(x+y+1\right)-y^2\left(x+y+1\right)+\left(x+y+1\right)+\left(x+y+1\right)+1\\ =\left(x+y+1\right)\left(x^2-y^2\right)+0+0+1\\ =0\left(x^2-y^2\right)+1\\ =0+1=1\)
b)
\(x^4y+x^3y^2+x^3y-x-y\\ =x^3y\left(x+y+1\right)-x-y\\ =x^3y\times0-x-y=0-x-y\\ =-x-y-1+1=-\left(x+y+1\right)+1\\ =-0+1=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow x=2k;y=3k\)
\(xy=54\Rightarrow2k3k=54\Rightarrow6k^2=54\Rightarrow k^2=9\Rightarrow k\in\left\{3;-3\right\}\)
\(k=3\Rightarrow x=6;y=9\)
\(k=-3\Rightarrow x=-6;y=-9\)
b.\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow x=5k;y=3k\)
\(\Rightarrow\left(5k\right)^2-\left(3k\right)^2=4\Rightarrow25k^2-9k^2=4\)
\(\Rightarrow16k^2=4\Rightarrow k^2=\frac{1}{4}\Rightarrow k\in\left\{\frac{1}{2};-\frac{1}{2}\right\}\)
\(k=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{5}{2};y=\frac{3}{2}\)
\(k=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{-5}{2};y=\frac{-3}{2}\)
c.\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}.\frac{1}{5}=\frac{y}{3}.\frac{1}{5}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{5}.\frac{1}{3}=\frac{z}{7}.\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x+y+z}{10+15+21}=\frac{92}{46}=2\)
\(\Rightarrow x=20,y=30,z=42\)
d.\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
\(\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x\in\left\{6;-6\right\};y^2=64\Rightarrow y\in\left\{8;-8\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có \(\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)\left(x+y\right)=x^2+2xy+y^2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+2xy=49\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=49-2\left(-18\right)\)\(=85\)
b, \(\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)\left(x-y\right)=x^2-2xy+y^2\)\(=\left(x^2+y^2\right)-2\left(-18\right)\)\(=85+36=121\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=121\Rightarrow x-y=11\)
Ta có \(\hept{\begin{cases}x-y=11\\x+y=7\end{cases}}\)
Trừ xuống : \(-2y=4\Rightarrow x=-2\)
Mà \(x+y=7\Rightarrow x-2=7\Rightarrow x=9\)
Vậy \(x=9\); \(y=-2\)
bạn Thùy Linh ơi sai đề rồi bạn. Dù sao cũng cảm ơn nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(A=x^3-x^2y+3x^2-xy+y^2-4y+x+2\)
\(=x^3-x^2y+3x^2-\left(xy-y^2+3y\right)-y+x+3-1\)
\(=x^2\left(x-y+3\right)-y\left(x-y+3\right)+\left(x-y+3\right)-1\)
Thay x-y+3=0 vào A
\(A=x^2.0-y.0+0-1=-1\)
b, \(B=x^3-2x^2y+3x^2+xy^2-3xy-2y+2x+4\)
\(=x^3-x^2y-x^2y+3x^2+xy^2-3xy-2y+2x+4\)
\(=x^3-x^2y+3x^2-x^2y+xy^2-3xy+2x-2y+6-2\)
\(=x^2\left(x-y+3\right)-xy\left(x-y+3\right)+2\left(x-y+3\right)-2\)
Thay x-y+3=0 vào B
\(B=x^2.0-xy.0+2.0-2=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) 4x = 3y \(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}\)
Và x2 + y2 = 100
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
Ta có:
\(\frac{x^2}{9}=4\Rightarrow x^2=4.9=36\Rightarrow x=6;x=-6\)
\(\frac{y^2}{16}=4\Rightarrow y^2=16.9=144\Rightarrow x=12;x=-12\)
Vậy ta có các cặp số x, y sau:
x = 6; y = 12
hoặc x = 6; y = -12
hoặc x = -6; y = 12
hoặc x = -6; y = -12
d) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x^2}{2}=\frac{xy}{3}\)
Mà xy = 6
\(\Rightarrow\frac{x^2}{2}=\frac{xy}{3}=\frac{6}{3}=2\)
Ta có:
\(\frac{x^2}{2}=2\Rightarrow x^2=2.2=4\Rightarrow x=2;x=-2\)
Với x = 2, ta có:
\(\frac{2y}{3}=2\Rightarrow y=\frac{2.3}{2}=\frac{6}{2}=3\)
Với x = -2, ta có:
\(\frac{-2y}{3}=2\Rightarrow y=\frac{2.3}{-2}=\frac{-6}{2}=-3\)
Vậy có các cặp giá trị x, y sau:
x = 2; y = 3
Hoặc x = -2; y = -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{11}{18}\)
hay \(x=\dfrac{11}{18}:\dfrac{1}{4}=\dfrac{11}{18}\cdot4=\dfrac{44}{18}=\dfrac{22}{9}\)
d: =>x+1;x-2 khác dấu
Trường hợp 1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-1< x< 2\)
Trường hợp 2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2< x< -1\left(loại\right)\)
e: =>x-2>0 hoặc x+2/3<0
=>x>2 hoặc x<-2/3
????? Bạn có thể cho đề rõ hơn ko nhỉ
số hai là mũ 2,còn cái phép tính có 2 mũ 2 thì bỏ một mũ hai nha