Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x+y+1=0 suy ra x+y=1
Làm câu A nhé B,C tương tự
A= x^2.(x+y-2)-(xy+y^2-2y)+(y+x-1)=0-y.(x+y-2)+1=1
Hok tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, =\(6\cdot\left(-2\right)^3-\left(-2\right)^{10}+4\cdot\left(-2\right)^3+\left(-2\right)^{10}-8\cdot\left(-2\right)^3+\left(-2\right)\)
= \(\left(-48\right)-1024+\left(-32\right)+1024-\left(-64\right)+\left(-2\right)\)
= \(\left(-18\right)\)
b, = \(4\cdot1^6\cdot\left(-1\right)^3-3\cdot1^6\cdot\left(-1\right)^3+2\cdot1^2\cdot\left(-1\right)^2-1^6\cdot\left(-1\right)^3-1^2\cdot\left(-1\right)^2+\left(-1\right)\)
= \(\left(-4\right)-\left(-3\right)+2-\left(-1\right)-1+\left(-1\right)\)
= 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Yến Trần - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a)
$A=x^3+y^3+3xy(x^2+y^2)=(x+y)^3-3xy(x+y)+3xy[(x+y)^2-2xy]$
$=1^3-3xy.1+3xy(1-2xy)=1-6x^2y^2$
b)
$B=x^4+y^4+7xy(x^2+y^2)+12x^2y^2+x^3+y^3$
Ta có:
$x^2+y^2=(x+y)^2-2xy=1-2xy$
$x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y)=1-3xy$
$x^4+y^4=(x^2+y^2)^2-2x^2y^2=(1-2xy)^2-2x^2y^2=2x^2y^2-4xy+1$
Do đó:
$B=2x^2y^2-4xy+1+7xy(1-2xy)+12x^2y^2+1-3xy=2$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
\(A=15x^2y^3+7x^2-8x^3y^2-12x^2+11x^3y^{2^2}-12x^2y^3\)
\(=(15x^2y^3-12x^2y^3)+(7x^2-12x^2)+(-8x^3y^2+11x^3y^2)\)
\(=3x^2y^3-5x^2+3x^3y^2\)
Bậc của hệ số cao nhất là 5
\(B=3x^5y+\frac{1}{3}xy^4+\frac{3}{4}x^2y^3-\frac{1}{2}x^5y+2xy^4-x^2y^3\)
\(=(3x^5y-\frac{1}{2}x^5y)+(\frac{1}{3}xy^4+2xy^4)+(\frac{3}{4}x^2y^3-x^2y^3)\)
\(=\frac{5}{2}x^5y+\frac{7}{3}xy^4-\frac{1}{4}x^2y^3\)
Bậc của hệ số cao nhất là 6
Bài 2
\(a.A=5xy-y^2-2xy+4xy+3x-2y\)
\(=(5xy-2xy+4xy)-y^2+3x-2y\)
\(=7xy-y^2+3x-2y\)
\(b.B=\frac{1}{2}ab^2-\frac{1}{8}ab^2+\frac{3}{4}a^2b-\frac{3}{8}a^2b-\frac{1}{2}ab^2\)
\(=(\frac{1}{2}ab^2-\frac{1}{8}ab^2-\frac{1}{2}ab^2)+(\frac{3}{4}a^2b-\frac{3}{8}a^2b)\)
\(=-\frac{1}{8}ab^2+\frac{3}{8}a^2b\)
\(c.C=2a^2b-8b^2+5a^2b+5c^2-3b^2+4c^2\)
\(=(2a^2b+5a^2b)+(-8b^2-3b^2)+(5c^2+4c^2)\)
\(=7a^2b-11b^2+9c^2\)
Bài 3
a. Thay x = 2 và y = 9 vào biểu thức A có
\(A=2.2^2-\frac{1}{3}.9\)
\(=8-3=3\)
Vậy giá trị biểu thức A = 3 khi x = 2 và y = 9
b.Thay a = -2 và b = -1/3 vào biểu thức B có
\(B=\frac{1}{2}.(-2)^2-3.(-\frac{1}{3})^2\)
\(=\frac{1}{2}.4-3.\frac{1}{9}\)
\(=2-3=-1\)
Vậy giá trị biểu thức B = -1 khi x = -2 và y = -1/3
c.Thay x = -1/2 và y = 2/3 vào biểu thức P có
\(P=2.(\frac{-1}{2})^2+3.\frac{-1}{2}.\frac{2}{3}+(\frac{2}{3})^2\)
\(=2.\frac{1}{4}-1+\frac{4}{9}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{5}{9}=\frac{-1}{18}\)
Vậy giá trị biểu thức P = -1/18 khi x = -1/2 và y = 2/3
d. Thay a = -1/3 và b = -1/6 vào biểu thức có
\(12.\frac{-1}{3}.(\frac{-1}{6})^2\)
\(=-4.\frac{1}{36}=\frac{-1}{9}\)
Vậy giá trị biểu thức bằng -1/9 khi a = -1/3 và b = -1/6
e.Thay x = 2 và y = 1/4 vào biểu thức có
\((\frac{-1}{2}.2.\frac{1^2}{4^2}).(\frac{2}{3}.2^3)\)
\(=-\frac{1}{16}.\frac{16}{3}=\frac{-1}{3}\)
Vậy giá trị biểu thức bằng -1/3 khi x = 2 và y = 1/4
Bài 4
\(a.(\frac{-1}{2}a^2)(-24a).(4m-n)\)
\(=\frac{-1}{2}.(-24).a^2.a.(4m-n)\)
\(=12a^3.(4m-n)\)
\(=48a^3m-12a^3n\)
\(b.(x^2)(x^3.2).(-1).(-3a)\)
\(=2.(-1).(-3).x^2.x^3.a\)
\(=6x^5a\)
Bài 5
\(a.\frac{1}{2}x^2(2x^2y^2z).(\frac{-1}{3}x^2y^3)\)
\(=\frac{1}{2}.2.(\frac{-1}{3}).x^2.x^2.x^2.y^2.y^3.z\)
\(=\frac{-1}{3}x^6y^5z\)
Bậc của đơn thức trên là 12
\(b.(-x^2y)^3.(\frac{1}{2}x^2y^3).(-2xy^2z)^2\)
\(=\frac{1}{2}.4.x^5.x^2.x^2.y^3.y^3.y^4.z^2\)
\(=2x^9y^{10}z^2\)
Bậc của đơn thức trên là 21
Bài 6
\(a.(-6x^3zy).(\frac{2}{3}yz)^2\)
\(=-6.\frac{4}{9}.x^3.y.y^2.z.z^2\)
\(=-\frac{8}{3}x^3y^3z^3\)
\(b.(xy-5x^2y^2+xy^2-xy^2)-(xy^2+3xy^2-9x^2y)\)
\(=-5x^2y^2+9x^2y-4xy^2+xy\)
Học tốt
\(xy=\dfrac{\left(\left(x+y\right)^2-x^2-y^2\right)}{2}=\dfrac{\left(a^2+2ab+b^2-a^2-b^2\right)}{2}=ab\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(a+b\right)^3-3\cdot ab\cdot\left(a+b\right)\)
\(=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)-3ab\left(a+b\right)\)
\(=a^3+b^3\)