K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 10 2020

(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+1=[(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]+1=(x2+5x+4)(x2+5x+6)+1

Đặt t=x2+5x+5 ta có biểu thức (t-1)(t+1)+1=t2-1+1=t2

mà t=x2+5x+5 => t2=(x2+5x+5)2

Vậy (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+1=(x2+5x+5)2

8 tháng 10 2020

Nhìn đề là biết chứng minh : Là SCP ∀ x ∈ Z rồi .-.

( x + 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 4 ) + 1

= [ ( x + 1 )( x + 4 ) ][ ( x + 2 )( x + 3 ) ] + 1

= ( x2 + 5x + 4 )( x2 + 5x + 6 ) + 1 (1)

Đặt t = x2 + 5x + 4

(1) <=> t( t + 2 ) + 1

       = t2 + 2t + 1

       = ( t + 1 )2

       = ( x2 + 5x + 4 + 1 )2

       = ( x2 + 5x + 5 )2

Vì x ∈ Z => x2 + 5x + 5 ∈ Z

=> ( x2 + 5x + 5 )2 là một SCP

=> đpcm 

20 tháng 12 2020

1, \(45+x^3-5x^2-9x=9\left(5-x\right)+x^2\left(x-5\right)\)

\(=\left(9-x^2\right)\left(x-5\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)

3, \(x^4-5x^2+4\)

Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)ta có : 

\(t^2-5t+4=t^2-t-4t+4=t\left(t-1\right)-4\left(t-1\right)\)

\(=\left(t-4\right)\left(t-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

29 tháng 3 2022

`Answer:`

1. `45+x^3-5x^2-9x`

`=x^3+3x^2-8x^2-24x+15x+45x`

`=x^2 .(x+3)-8x.(x+3)+15.(x+3)`

`=(x+3).(x^2-8x+15)`

`=(x+3).(x^2-5x-3x+15)`

`=(x-3).(x-5).(x-3)`

2. `x^4-2x^3-2x^2-2x-3`

`=x^4+x^3-3x^3+x^2+x-3x-3`

`=x^3 .(x+1)-3x^2 .(x+1)+x.(x+1)-3.(x+1)`

`=(x+1).(x^3-3x^2+x-3)`

`=(x+1).[x^3 .(x-3).(x-3)]`

`=(x+1).(x-3).(x^2+1)`

3. `x^4-5x^2+4`

`=x^4-x^2-4x^2+4`

`=x^2 .(x^2-1)-4.(x^2-1)`

`=(x^2-1).(x^2-4)`

`=(x-1).(x+1).(x-2).(x+2)`

4. `x^4+64`

`=x^4+16x^2+64-16x^2`

`=(x^2+8)^2-16x^2`

`=(x^2+8-4x).(x^2+8+4x)`

5. `x^5+x^4+1`

`=x^5+x^4+x^3-x^3+1`

`=x^3 .(x^2+x+1)-(x^3-1)`

`=x^3 .(x^2+x+1)-(x-1).(x^2+x+1)`

`=(x^2+x+1).(x^3-x+1)`

6. `(x^2+2x).(x^2+2x+4)+3`

`=(x^2+2x)^2+4.(x^2+2x)+3`

`=(x^2+2x)^2+x^2+2x+3.(x^2+2x)+3`

`=(x^2+2x+1).(x^2+2x)+3.(x^2+2x+1)`

`=(x^2+2x+1).(x^2+2x+3)`

`=(x+1)^2 .(x^2+2x+3)`

7. `(x^3+4x+8)^2+3x.(x^2+4x+8)+2x^2`

`=x^6+8x^4+16x^3+16x^2+64x+64+3x^3+12x^2+24x+2x^2`

`=x^6+8x^4+19x^3+30x^2+88x+64`

8. `x^3 .(x^2-7)^2-36x`

`=x[x^2.(x^2-7)^2-36]`

`=x[(x^3-7x)^2-6^2]`

`=x.(x^3-7x-6).(x^3-7x+6)`

`=x.(x^3-6x-x-6).(x^3-x-6x+6)`

`=x.[x.(x^2-1)-6.(x+1)].[x.(x^2-1)-6.(x-1)]`

`=x.(x+1).[x.(x-1)-6].(x-1).[x.(x+1)-6]`

`=x.(x+1).(x-1).(x^2-3x+2x-6).(x^2+3x-2x-6)`

`=x.(x+1).(x-1).[x.(x-3)+2.(x-3)].[x.(x+3)-2.(x+3)]`

`=x.(x+1)(x-1).(x-2).(x+2).(x-3).(x+3)`

9. `x^5+x+1`

`=x^5-x^2+x^2+x+1`

`=x^2 .(x^3-1)+(x^2+x+1)`

`=x^2 .(x-1).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)`

`=(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)`

10. `x^8+x^4+1`

`=[(x^4)^2+2x^4+1]-x^4`

`=(x^4+1)^2-(x^2)^2`

`=(x^4-x^2+1).(x^4+x^2+1)`

`=[(x^4+2x^2+1)-x^2].(x^4-x^2+1)`

`=[(x^2+1)^2-x^2].(x^4-x^2+1)`

`=(x^2-x+1).(x^2+x+1).(x^4-x^2+1)

11. ` x^5-x^4-x^3-x^2-x-2`

`=x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2`

`=x^4 .(x-2)+x^3 ,(x-2)+x^2 .(x-2)+x.(x-2)+(x-2)`

`=(x-2).(x^4+x^3+x^2+x+1)`

12. `x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1`

`=(x^9-x^7)-(x^6-x^4)-(x^5-x^3)+(x^2-1)`

`=x^7 .(x^2-1)-x^4 .(x^2-1)-x^3 .(x^2-1)+(x^2-1)`

`=(x^2-1).(x^7-x^4-x^3+1)`

`=(x-1)(x+1)(x^3-1)(x^4-1)`

`=(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x^2-1)(x^2+1)`

`=(x-1)^2 .(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x+1)(x^2+1)`

`=(x-1)^3 .(x+1)^2 .(x^2+x+1)(x^2+1)`

13. `(x^2-x)^2-12(x^2-x)+24`

`=[ (x^2-x)^2-2.6(x^2-x)+6^2]-12`

`=(x^2-x+6)^2-12`

`=(x^2-x+6-\sqrt{12})(x^2-x+6+\sqrt{12})`

2 tháng 7 2021

có ai giải ko

 

4 tháng 7 2017

a, \(-\left(x+3\right)\left(x-4\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)=10\)

\(\Rightarrow-\left(x^2-4x+3x-12\right)+x^2-1=10\)

\(\Rightarrow-x^2+x+12+x^2-1=10\)

\(\Rightarrow x=10+1-12\Rightarrow x=-1\)

b, \(\left(2x-1\right)\left(x-2\right)-\left(x+3\right)\left(2x-7\right)=3\)

\(\Rightarrow2x^2-4x-x+2-\left(2x^2-7x+6x-21\right)=3\)

\(\Rightarrow2x^2-5x+2-2x^2+x+21=3\)

\(\Rightarrow-4x=3-21-2\Rightarrow-4x=-20\)

\(\Rightarrow x=5\)

Các câu còn lại làm tương tự! Phá ngoặc ra!

Chúc bạn học tốt!!!

15 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/zKeoHqB.jpg
14 tháng 4 2018

a)5(x-6)=4(3 -2x)

   5x-30=12-8x

  5x -8x=30+12

       -3x=42

          x=42 : (-3)

          x=-14

27 tháng 5 2018

a) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0 ⇔ (x - 3)(2x + 5) = 0 ⇔ x - 3 = 0 hoặc 2x + 5 = 0

1) x - 3 = 0 ⇔ x = 3

2) 2x + 5 = 0 ⇔ 2x = -5 ⇔ x = -2,5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {3;-2,5}

b) (x2 - 4) + (x - 2)(3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(x + 2) + (x - 2)(3 - 2x) = 0

⇔ (x - 2)(x + 2 + 3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(-x + 5) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc -x + 5 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) -x + 5 = 0 ⇔ x = 5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;5}

c) x3 – 3x2 + 3x – 1 = 0 ⇔ (x – 1)3 = 0 ⇔ x = 1.

Vậy tập nghiệm của phương trình là x = 1

d) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0 ⇔ x(2x - 7) - 2(2x - 7) = 0

                                     ⇔ (x - 2)(2x - 7) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) 2x - 7 = 0 ⇔ 2x = 7 ⇔ x = 72

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;72}

e) (2x – 5)2 – (x + 2)2 = 0 ⇔ (2x - 5 - x - 2)(2x - 5 + x + 2) = 0

⇔ (x - 7)(3x - 3) = 0 ⇔ x - 7 = 0 hoặc 3x - 3 = 0

1) x - 7 = 0 ⇔ x = 7

2) 3x - 3 = 0 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1

Vậy tập nghiệm phương trình là: S= { 7; 1}

f) x2 – x – (3x - 3) = 0 ⇔ x2 – x – 3x + 3 = 0 

⇔ x(x - 1) - 3(x - 1) = 0 ⇔ (x - 3)(x - 1) = 0 

⇔ x = 3 hoặc x = 1

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {1;3}

8 tháng 7 2017

\(1.\left(x-2\right)\left(x-1\right)=x\left(2x+1\right)+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=2x^2+x+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x^2-3x-x=-2+2\)

\(\Leftrightarrow-x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-x-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)Vậy S={-4;0}

\(2.\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=8x\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2-8x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-4x+4\right)-8x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-8x=0\)

\(\Leftrightarrow0=0\)(luôn đúng vs mọi giá trị của x)

\(3.\left(2x-1\right)\left(x^3-x+1\right)=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-2x^2+2x-x^3+x-1=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^2+3x-1=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^3-2x^2+3x^2+3x-1-16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-3x^3+x^2+3x-17=0\)

Cái này là phương trình bậc 4 lận, Giải hơi mất thời gian

12 tháng 8 2019

lê thị hương giang cho hỏi bạn học lớp mấy ?

13 tháng 10 2021

Bn gửi từng câu sẽ có nhều ng trl hơn nhé

tý mk giải câu a cho cần ko