Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{3x+2}{5x+7}=\dfrac{3x-1}{5x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(5x+1\right)=\left(3x-1\right)\left(5x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2+3x+10x+2=15x^2+21x-5x-7\)
=>16x-7=13x+2
=>3x=9
hay x=3
b: \(\dfrac{x+1}{2016}+\dfrac{x}{2017}=\dfrac{x+2}{2015}+\dfrac{x+3}{2014}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+1}{2016}+1\right)+\left(\dfrac{x}{2017}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2015}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2014}+1\right)\)
=>x+2017=0
hay x=-2017
e: \(\left(2x-3\right)^2=144\)
=>2x-3=12 hoặc 2x-3=-12
=>2x=15 hoặc 2x=-9
=>x=15/2 hoặc x=-9/2
\(\left\{\begin{matrix}f\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\left(1\right)\\g\left(x\right)=-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Sắp xếp số mũ của (ẩn theo một trình tự, Thường, nên giảm dần"
Tính f(x)+g(x) lấy (1) cộng (2)
\(f\left(x\right)+g\left(x\right)=\left(1-1\right)x^5+\left(7+5\right)x^4+\left(-9-2\right)x^3+\left(-2+4\right)x^2+\left(-\dfrac{1}{4}\right)x+\left(-\dfrac{1}{4}\right)\)
\(f\left(x\right)+g\left(x\right)=12x^4-11x^3+2x^2-\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{4}\)
Tính f(x)-g(x) lấy (1) trừ (2)
\(f\left(x\right)-g\left(x\right)=2x^5+2x^4-7x^3-6x^2-\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{4}\)
a,\(\dfrac{2}{7}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}:\sqrt{\dfrac{49}{64}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{7}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{7}x=\dfrac{19}{14}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{4}\)
Với mọi \(x\in R\)
\(\left|x+2016\right|+\left|x+2017\right|+\left|x+2018\right|\ge0\Leftrightarrow6x\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
với \(x\ge0\) ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+2016\right|=x+2016\\\left|x+2017\right|=x+2017\\\left|x+2018\right|=x+2018\end{matrix}\right.\)
\(pt\Leftrightarrow3x+6051=6x\Leftrightarrow3x=6051\Leftrightarrow x=2017\)
I . Trắc Nghiệm
1B . 2D . 3C . 5A
II . Tự luận
2,a,Ta có: A+(x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1
\(\Leftrightarrow\) A=(-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1) - (x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)
=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1 - x\(^2\)y+2xy\(^2\)-5xy-1
=(-2x\(^2\)y - x\(^2\)y) + (xy\(^2\)+ 2xy\(^2\)) + (-xy - 5xy ) + (-1 - 1)
= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2
b, thay x=1,y=2 vào đa thức A
Ta có A= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2
= -3 . 1\(^2\) . 2 + 3 .1 . 2\(^2\) - 6 . 1 . 2 -2
= -6 + 12 - 12 - 2
= -8
3,Sắp xếp
f(x) =9-x\(^5\)+4x-2x\(^3\)+x\(^2\)-7x\(^4\)
=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x
g(x) = x\(^5\)-9+2x\(^2\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)-3x
=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x
b,f(x) + g(x)=(9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x) + (-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x)
=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x
=(9-9)+(-x\(^5\)+x\(^5\))+(-7x\(^4\)+7x\(^4\))+(-2x\(^3\)+2x\(^3\))+(x\(^2\)+2x\(^2\))+(4x-3x)
= 3x\(^2\) + x
g(x)-f(x)=(-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x) - (9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x)
=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x \(^3\)-x\(^2\)-4x
=(-9-9)+(x\(^5\)+x\(^5\))+(7x\(^4\)+7x\(^4\))+(2x\(^3\)+2x\(^3\))+(2x\(^2\)-x\(^2\))+(3x-4x)
= -18 + 2x\(^5\) + 14x\(^4\) + 4x\(^3\) + x\(^2\) - x
1.
\(-3x^5y^4+3x^2y^3-7x^2y^3+5x^5y^4\)
\(=(-3x^5y^4+5x^5y^4)+(3x^2y^3-7x^2y^3)\)
\(=2x^5y^4-4x^2y^3\)
2.
\(\frac{1}{2}x^4y-\frac{3}{2}x^3y^4+\frac{5}{3}x^4y-x^3y^4\)
\(=(\frac{1}{2}x^4y+\frac{5}{3}x^4y)-(\frac{3}{2}x^3y^4+x^3y^4)\)
\(=\frac{13}{6}x^4y-\frac{5}{2}x^3y^4\)
3.
\(5x-7xy^2+3x-\frac{1}{2}xy^2\)
\(=(5x+3x)-(7xy^2+\frac{1}{2}xy^2)\)
\(=8x-\frac{15}{2}xy^2\)
4.
\(\frac{-1}{5}x^4y^3+\frac{3}{4}x^2y-\frac{1}{2}x^2y+x^4y^3\)
\(=(\frac{-1}{5}x^4y^3+x^4y^3)+(\frac{3}{4}x^2y-\frac{1}{2}x^2y)\)
\(=\frac{4}{5}x^4y^3+\frac{1}{4}x^2y\)
5.
\(\frac{7}{4}x^5y^7-\frac{3}{2}x^2y^6+\frac{1}{5}x^5y^7+\frac{2}{3}x^2y^6\)
\(=(\frac{7}{4}x^5y^7+\frac{1}{5}x^5y^7)+(-\frac{3}{2}x^2y^6+\frac{2}{3}x^2y^6)\)
\(=\frac{39}{20}x^5y^7-\frac{5}{6}x^2y^6\)
6.
\(\frac{1}{3}x^2y^5(-\frac{3}{5}x^3y)+x^5y^6=(\frac{1}{3}.\frac{-3}{5})(x^2.x^3)(y^5.y)+x^5y^6\)
\(=\frac{-1}{5}x^5y^6+x^5y^6=\frac{4}{5}x^5y^6\)
\(x.5=x^2\)
\(\Rightarrow x^2-5x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;5\right\}\)
\(\left(3x-1\right)^{2017}=\left(3x-1\right)^{2018}\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{2018}-\left(3x-1\right)^{2017}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{2017}.\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{2017}.\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(3x-1\right)^{2017}=0\\\left(3x-2\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};\dfrac{2}{3}\right\}\)
\(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^x\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+2}-\left(x-1\right)^x\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^x.\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^x=0\\\left(x-1\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;1;2\right\}\)