\(\frac{1}{x}\)=y-\(\frac{1}{y}\)

2y=

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 6 2020

d)

Đặt \(\frac{1}{x-1}=a;\frac{1}{y+2}=b\) ta được

\(\left\{{}\begin{matrix}8a+15b=1\\a+b=12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\frac{179}{7}\\b=\frac{-95}{7}\end{matrix}\right.\)

thay lại ta đc

\(\frac{1}{x-1}=\frac{179}{7}\Leftrightarrow179x=186\Rightarrow x=\frac{186}{179}\)

\(\frac{1}{y+2}=\frac{-95}{7}\Leftrightarrow-95y=197\Rightarrow y=\frac{-195}{7}\)

ý d mk ko bt là đúng hay ko đâu

7 tháng 6 2020

ý b dễ nên mk giải ý c và d thôi nha

\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{3}{5x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{10}\\\frac{3}{4x}+\frac{3}{4y}=\frac{1}{12}\end{matrix}\right.\) Đặt \(\frac{3}{x}=a:\frac{1}{y}=b\) ta đcc

\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{a}{5}+b=\frac{1}{10}\\\frac{a}{4}+\frac{3b}{4}=\frac{1}{12}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2a+10=1\\3a+9b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\frac{1}{12}\\b=\frac{1}{12}\end{matrix}\right.\)

thay lại ta được

\(\frac{3}{x}=\frac{1}{12}\Rightarrow x=36\)

\(\frac{1}{y}=\frac{1}{12}\Rightarrow y=12\)

1 tháng 6 2016

a)Đặt \(\frac{1}{x-1}=t;\frac{1}{y-1}=m\)

Ta có: \(\frac{5}{x-1}+\frac{1}{y-1}=10=5.\frac{1}{x-1}+\frac{1}{y-1}=10=5t+m=10\)

\(\frac{1}{x-1}+\frac{3}{y-1}=t+3.\frac{1}{y-1}=t+3m=18\)

Từ đây ta có HPT \(\hept{\begin{cases}5t+m=10\left(1\right)\\t+3m=18\left(2\right)\end{cases}}\)

\(5t+m=10\Rightarrow5t=10-m\Rightarrow t=\frac{10-m}{5}\),thay vào (2) ta có:

\(\frac{10-m}{5}+3m=18\Rightarrow\frac{10-m+15m}{5}=18\Rightarrow\frac{10+14m}{5}=18\)

=>10+14m=18.5=90=>14m=90-10=>14m=80=>m=\(\frac{40}{7}\)

Thay m=40/7 vào (1)=>t=6/7

\(\frac{1}{x-1}=t\Rightarrow\frac{1}{x-1}=\frac{6}{7}\Rightarrow\left(x-1\right).6=7\Rightarrow6x-6=7\Rightarrow x=\frac{13}{6}\)

\(\frac{1}{y-1}=m\Rightarrow\frac{1}{y-1}=\frac{40}{7}\Rightarrow\left(y-1\right).40=7\Rightarrow40y-40=7\Rightarrow y=\frac{47}{40}\)

Vậy x=13/6;y=47/40 thì thỏa mãn HPT

mk hết hè lên lp 8 nên cũng không chắc 100% nhé

1 tháng 6 2016

b/ Đặt \(\frac{1}{x+2y}=a\) ; \(\frac{1}{x-2y}=b\) , ta có hệ phương trình: \(\hept{\begin{cases}4a-b=1\\20a+3b=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=4a-1\\20a+3\left(4a-1\right)=1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}b=4a-1\\20a+12a-3=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=4a-1\\a=\frac{1}{8}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}b=-\frac{1}{2}\\a=\frac{1}{8}\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x-2y}=-\frac{1}{2}\\\frac{1}{x+2y}=\frac{1}{8}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2y=-2\\x+2y=8\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-2+2y\\-2+2y+2y=8\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-2+2y\\y=\frac{5}{2}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)

           Vậy x = 3 , y = 5/2 

c/ Đặt \(\frac{1}{x-3}=a\) ; \(\frac{1}{y+2}=b\) , ta có hệ phương trình: 

     \(\hept{\begin{cases}12a-5b=63\\8a+15b=-13\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=\frac{12a-63}{5}\\8a+15\left(\frac{12a-63}{5}\right)=-13\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=\frac{12a-63}{5}\\8a+\frac{180a-945}{5}=-13\end{cases}}\)

       \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=\frac{12a-63}{5}\\a=4\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=-3\\a=4\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{y+2}=-3\\\frac{1}{x-3}=4\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}-3y-6=1\\4x-12=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-\frac{7}{3}\\x=\frac{13}{4}\end{cases}}}\)

             Vậy x = 13/4 , y = -7/3

d/ Đặt \(\frac{1}{x+y-3}=a\) ; \(\frac{1}{x-y+1}=b\) , ta có hệ phương trình:

         \(\hept{\begin{cases}5a-2b=8\\3a+b=1,5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5a-2\left(\frac{3}{2}-3a\right)=8\\b=\frac{3}{2}-3a\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}5a-3+6a=8\\b=\frac{3}{2}-3a\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=1\\b=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

         \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x+y-3}=1\\\frac{1}{x-y+1}=-\frac{3}{2}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y-3=0\\-3x+3y-3=2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x+y=3\\-3x+3y=5\end{cases}}}\)

          \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3-y\\-3\left(3-y\right)+3y=5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3-y\\-9+3y+3y=5\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=3-y\\y=\frac{7}{3}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\y=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)

                          Vậy x = 2/3 ; y = 7/3 

26 tháng 12 2016

1> lần lượt nhân 3 và 2 vào 2 vế của mỗi phương trình ta được :

6x+9y=-6 (1) và 6x-4y=-6 (2)

trừ 1 cho 2 vế theo vế ta được

13y=0---> y=0--->x=-1

26 tháng 12 2016

2. làm tường tự như câu 1 nhưng chỉ nhân 3 vào phương trình thứ nhất rồi trừ 2 phương trình có đưojc cho nhau

12 tháng 11 2017

Vì x+1/y và y+1/x đều thuộc Z <=> (x+1/y).(y+1/y) thuộc Z 

<=> xy+1/xy+2 thuộc Z => xy+1/xy thuộc Z 

<=> (xy+1/xy)^2 thuộc N 

<=> x^2.y^2 + 1/x^2.y^2 + 2 thuộc Z 

<=> x^2.y^2 + 1/x^2.y^2 thuộc Z 

=> ĐPCM

k mk nha bạn

NV
4 tháng 6 2019

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2-\frac{1}{z}\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{xy}=4+\frac{1}{z^2}-\frac{4}{z}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=-\frac{4}{z}\) \(\Rightarrow\frac{1}{z}=-\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)=2\Rightarrow\frac{1}{4x^2}-\frac{1}{x}+1+\frac{1}{4y^2}-\frac{1}{y}+1=0\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2x}-1\right)^2+\left(\frac{1}{2y}-1\right)^2=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{2x}-1=0\\\frac{1}{2y}-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=y=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{z}=2-\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=-2\Rightarrow z=-\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow P=\left(\frac{1}{2}+1-\frac{1}{2}\right)^{2018}=1^{2018}=1\)

22 tháng 1 2017

Ta có: \(\frac{x}{2x+y}+\frac{y}{2y+z}+\frac{z}{2z+x}\)

\(=\frac{1}{2}-\frac{y}{4x+2y}+\frac{1}{2}-\frac{z}{4y+2z}+\frac{1}{2}-\frac{x}{4z+2x}\)

\(=\frac{3}{2}-\left(\frac{y^2}{4xy+2y^2}+\frac{z^2}{4yz+2z^2}+\frac{x^2}{4zx+2x^2}\right)\)

\(\le\frac{3}{2}-\frac{\left(x+y+z\right)^2}{2x^2+2y^2+2z^2+4xy+4yz+4zx}\)

\(=\frac{3}{2}-\frac{\left(x+y+z\right)^2}{2\left(x+y+z\right)^2}=\frac{3}{2}-\frac{1}{2}=1\)