Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mấy này bạn quy đồng lên cùng mẫu xong khử mẫu rồi giải. Dễ mà.
\(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-2\left(5x+2\right)}{12}=\dfrac{3\left(7-3x\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-10x-4}{12}=\dfrac{21-9x}{12}\)
\(\Leftrightarrow12x-10x-4=21-9x\)
\(\Leftrightarrow12x-10x+9x=21+4\)
\(\Leftrightarrow11x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất \(x=\dfrac{25}{11}\)
a: \(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x+5< 10x\left(2x+1\right)-30\)
\(\Leftrightarrow20x^2+3x+5< 20x^2+10x-30\)
=>3x+5<10x-30
=>-7x<-35
hay x>5
b: \(\Leftrightarrow4\left(5x-20\right)-6\left(2x^2+x\right)>4x\left(1-3x\right)-15x\)
\(\Leftrightarrow20x-80-12x^2-6x>4x-12x^2-15x\)
=>14x-80>-11x
=>25x>80
hay x>16/5
thực hiện các phép biến đổi để đưa các phương trình đã cho về các phương trình tương đương có dạng ax+b=0 hoặc ax=-b,ta được:
a)5x-2/3=5-3x/2⇔2(5x-2)=3(5-3x)⇔10x-4=15-9x⇔10x+9x=15+4⇔19x=19⇔x=1
phương trình có 1 nghiệm x=1
a)\(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-10x-4}{12}=\dfrac{21-9x}{12}\)
\(\Leftrightarrow2x-4=21-9x\)
\(\Leftrightarrow2x-4-21+9x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-25=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
b)\(\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{30x+9}{36}=\dfrac{36+24+32x}{36}\)
\(\Leftrightarrow30x+9=60+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9-60-32x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-51=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{51}{2}\)
c)\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{x}{6}-6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-6x-3}{6}=\dfrac{x-36}{6}\)
\(\Leftrightarrow-4x-3=x-36\)
\(\Leftrightarrow-4x-3-x+36=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+33=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{33}{5}\)
d)\(\dfrac{2+x}{3}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1-2x}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8+4x-6x}{12}=\dfrac{3-6x+3}{12}\)
\(\Leftrightarrow8-2x=6-6x\)
\(\Leftrightarrow8-2x-6+6x=0\)
\(\Leftrightarrow4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Tính lại xem đúng không nha
a) \(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{24x}{24}-\dfrac{4\left(5x+2\right)}{24}=\dfrac{6\left(7-3x\right)}{24}\)
\(\Leftrightarrow24x-4\left(5x+2\right)=6\left(7-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow24x-20x-8=42-18x\)
\(\Leftrightarrow4x-8=42-18x\)
\(\Leftrightarrow4x+18x=42+8\)
\(\Leftrightarrow22x=50\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
Vậy S\(=\left\{\dfrac{25}{11}\right\}\)
1) điều kiện xác định : \(x\notin\left\{-1;-2;-3;-4\right\}\)
ta có : \(\dfrac{1}{x^2+3x+2}+\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+7x+12+x^2+5x+4+x^2+3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x^2+15x+18}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(3x^2+15x+18\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow18\left(x^2+5x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow18\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow18=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\) ( vì điều kiện xác định )
\(\Leftrightarrow18=x^2+5x+4\Leftrightarrow x^2+5x-14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=2\) hoặc \(x=-7\) mấy câu kia lm tương tự nha bn
=>12x-2(5x+2)=3(7-3x)
=>12x-10x-4=21-9x
=>2x-4-21+9x=0
=>11x=25
hay x=25/11
\(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-2\left(5x+2\right)}{12}=\dfrac{3\left(7-3x\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-10x-4}{12}=\dfrac{21-9x}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-4}{12}=\dfrac{21-9x}{12}\)
\(\Leftrightarrow2x-4=21-9x\)
\(\Leftrightarrow11x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)