Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15
=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)
=1 - 3/4
=1/4
b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2
=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)
=-8 +3/2 +1/3 -3/10
=-97/15
a/Ta có: \(\dfrac{4}{3}-\left[\left(\dfrac{-11}{6}\right)-\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{3}\right)\right]\)
\(=\) \(\dfrac{4}{3}-\left[\dfrac{-11}{6}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{5}{3}\right]\)
\(=\) \(\dfrac{4}{3}+\dfrac{11}{6}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{3}\)
\(=\) \(\dfrac{24}{18}+\dfrac{33}{18}+\dfrac{4}{18}+\dfrac{30}{18}\)
\(=\) \(\dfrac{91}{18}\)
b/Ta có: \(\left(8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}\right)-\left(-6-\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{4}\right)-\left(3+\dfrac{2}{4}-\dfrac{9}{7}\right)\)
\(=\) \(8-\dfrac{9}{4}+\dfrac{2}{7}+6+\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{4}-3-\dfrac{2}{4}+\dfrac{9}{7}\)
\(=\) \(8+6-3-\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4}-\dfrac{2}{4}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{7}\)
\(=\) \(11-\dfrac{2}{4}+\dfrac{14}{7}\)
\(=\) \(11-\dfrac{1}{2}+2\)
\(=\) \(9-\dfrac{1}{2}\)
\(=\) \(\dfrac{17}{2}\)
Chúc bn học tốt!!!
a/ \(\dfrac{x}{-\dfrac{5}{9}}=\dfrac{\dfrac{4}{3}}{-\dfrac{2}{5}}\)
\(\Leftrightarrow x.\left(\dfrac{-2}{5}\right)=\left(\dfrac{-5}{9}\right).\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x.\left(-\dfrac{2}{5}\right)=\dfrac{-20}{27}\)
\(\Leftrightarrow x=\)\(\dfrac{-54}{100}\)
b/ tương tự
b/ \(\dfrac{7}{\dfrac{5}{3x}}=\dfrac{-\dfrac{4}{9}}{\dfrac{5}{6}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=7.\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}=\dfrac{-315}{24}\)
\(\Leftrightarrow3x\left(-315\right)=5.24\)
\(\Leftrightarrow3x\left(-315\right)=120\)
tự tính tiếp, đang lười
câu E
\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left(2x-5\right)\left(5-2x\right)=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left|2x-5\right|=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{5}{2}\\2x-5=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{11}{8}< \dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{5}{2}\\2x-5=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{29}{8}>\dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
câu F (bạn cho vào lớp 7.2=lớp 14 nhé. )
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
a/ \(\dfrac{\dfrac{-5}{12}}{\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|}=\dfrac{\dfrac{-4}{9}}{\dfrac{8}{15}}\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\left(-\dfrac{5}{12}\right).\left(\dfrac{8}{15}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-2}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=0\\\dfrac{2}{3}x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
Bài 1:
a: \(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{6}{13}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{3}-1+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\)
b: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{9}-1-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=2-1+\dfrac{1}{9}=\dfrac{10}{9}\)
c: \(=\left(\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\right)\cdot\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{2}=9-\dfrac{1}{2}=8.5\)
a) \(\dfrac{1}{5}+x=-\dfrac{1}{2}\)
\(x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{7}{10}\)
b) \(1\dfrac{3}{4}x+1\dfrac{1}{2}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{4}x+\dfrac{3}{2}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{4}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{23}{10}\)
\(x=\dfrac{-47}{35}\)
c) \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|-5=-2\)
\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|=-2+5=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=3\\x+\dfrac{3}{4}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{4}\\x=-\dfrac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
d) \(-\dfrac{5}{8}+x=\dfrac{4}{9}\)
\(x=\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{8}\)
\(x=\dfrac{77}{72}\)
3. Từ \(\dfrac{x-2}{27}=\dfrac{3}{x-2}\Rightarrow\left(x-2\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm9\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=-9\\x-2=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=11\end{matrix}\right.\)
Vậy x = -7 hoặc x = 11
4. Từ \(\dfrac{2x+5}{9-2x}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(2x+5\right)=2\left(9-2x\right)\\ \Leftrightarrow10x+25=18-4x\\ \Leftrightarrow14x=-7\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
5. Từ \(\dfrac{x-7}{x+8}=\dfrac{x-8}{x+9}\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+9\right)=\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ \Leftrightarrow x^2+2x-63=x^2-64\\ \Leftrightarrow2x=-1\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
−4345