Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(sin\dfrac{x}{2}-cox\dfrac{x}{2}\right)^2+\sqrt{3}cosx=2sin5x+1\)
⇔\(sin^2\dfrac{x}{2}+cos^2\dfrac{x}{2}-2sin\dfrac{x}{2}cos\dfrac{x}{2}+\sqrt{3}cosx=2sin5x+1\)
⇔\(1-sinx+\sqrt{3}cosx=2sin5x+1\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{3}-x\right)=sin5x\)
\(2sinx\left(\sqrt{3}cosx+sinx+2sin3x\right)=1\)
⇔\(2\sqrt{3}sinxcosx+2sin^2x+4sinxsin3x=1\)
⇔\(\sqrt{3}sin2x+1-cos2x+cos2x-2cos4x=1\)
⇔\(\sqrt{3}sin2x+cos2x=2cos4x\)
⇔\(cos\left(2x-\dfrac{\Pi}{3}\right)=cos4x\)
\(a,sin2x-2sinx+cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow2sinxcosx-2sinx+cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow2sinx\left(cosx-1\right)+cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cosx-1\right)\left(2sinx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}cosx=1\\sinx=-\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2k\pi\\x=\frac{-\pi}{6}+2k\pi\end{cases}}}\)
\(b,\sqrt{2}\left(sinx-2cosx\right)=2-sin2x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sinx-2\sqrt{2}cosx-2+2sinxcosx=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sinx\left(1+\sqrt{2}cosx\right)-2.\left(\sqrt{2}cosx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}cosx+1\right)\left(\sqrt{2}sinx-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}cosx=\frac{-\sqrt{2}}{2}\\sinx=\frac{2\sqrt{2}}{2}\left(l\right)\end{cases}}\)(vì \(-1\le sinx\le1\))
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3\pi}{4}+2k\pi\\x=\frac{5\pi}{4}+2k\pi\end{cases}}\)
\(c,\frac{1}{cosx}-\frac{1}{sinx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{sinx-cosx}{sinx.cosx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)}{sinx.cosx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow sin2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow sin2x=-1\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{3\pi}{2}+2k\pi\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3\pi}{4}+k\pi\)
a/ ĐKXĐ: ...
\(y'=\frac{1}{2\sqrt{x+3}}-\frac{1}{2\sqrt{1-x}}\)
\(y'=0\Leftrightarrow\frac{1}{2\sqrt{x+3}}=\frac{1}{2\sqrt{1-x}}\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=\sqrt{1-x}\)
\(\Leftrightarrow x+3=1-x\Rightarrow x=-1\)
b/ \(y'=\frac{sinx-x.cosx}{sin^2x}\)
c/ \(y'=\frac{cosx}{2\sqrt{x}}-\sqrt{x}.sinx\)
Lời giải:
\(\lim\limits_{x\to \pm\infty}\sqrt{x^2-3x+4}=\lim\limits_{x\to \pm\infty}\sqrt{x^2}.\lim\limits_{x\to \pm \infty}\sqrt{1-\frac{3}{x}+\frac{4}{x^2}}=\lim\limits_{x\to \pm\infty}|x|.1=+\infty \)
--------------
\(\lim\limits_{x\to +\infty}x(\sqrt{x^2+5}+x)=\lim\limits_{x\to +\infty}x^2.\lim\limits_{x\to +\infty}(\sqrt{1+\frac{5}{x^2}}+1)=2(+\infty )=+\infty \)
\(\lim\limits_{x\to -\infty}x(\sqrt{x^2+5}+x)=\lim\limits_{x\to -\infty}\frac{5x}{\sqrt{x^2+5}-x}=\lim\limits_{x\to -\infty}\frac{-5}{\sqrt{1+\frac{5}{x^2}}+1}=\frac{-5}{2}\)
----------------
\(\lim\limits_{x\to 2019}\frac{\sqrt{x+285}-48}{\sqrt{x-2018}-\sqrt{2020-x}}=\lim\limits_{x\to -\infty}(\sqrt{x+285}-48).\lim\limits_{x\to -\infty}\frac{1}{\sqrt{x-2018}-\sqrt{2020-x}}\)
\(=\lim\limits_{x\to 2019}\frac{x-2019}{\sqrt{x+285}+48}.\lim\limits_{x\to 2019}\frac{\sqrt{x-2018}+\sqrt{2020-x}}{2(x-2019)}=\lim\limits_{x\to 2019}\frac{\sqrt{x-2018}+\sqrt{2020-x}}{2(\sqrt{x+285}+48)}=\frac{1}{96}\)
Lời giải:
\(\lim\limits_{x\to \pm\infty}\sqrt{x^2-3x+4}=\lim\limits_{x\to \pm\infty}\sqrt{x^2}.\lim\limits_{x\to \pm \infty}\sqrt{1-\frac{3}{x}+\frac{4}{x^2}}=\lim\limits_{x\to \pm\infty}|x|.1=+\infty \)
--------------
\(\lim\limits_{x\to +\infty}x(\sqrt{x^2+5}+x)=\lim\limits_{x\to +\infty}x^2.\lim\limits_{x\to +\infty}(\sqrt{1+\frac{5}{x^2}}+1)=2(+\infty )=+\infty \)
\(\lim\limits_{x\to -\infty}x(\sqrt{x^2+5}+x)=\lim\limits_{x\to -\infty}\frac{5x}{\sqrt{x^2+5}-x}=\lim\limits_{x\to -\infty}\frac{-5}{\sqrt{1+\frac{5}{x^2}}+1}=\frac{-5}{2}\)
----------------
\(\lim\limits_{x\to 2019}\frac{\sqrt{x+285}-48}{\sqrt{x-2018}-\sqrt{2020-x}}=\lim\limits_{x\to -\infty}(\sqrt{x+285}-48).\lim\limits_{x\to -\infty}\frac{1}{\sqrt{x-2018}-\sqrt{2020-x}}\)
\(=\lim\limits_{x\to 2019}\frac{x-2019}{\sqrt{x+285}+48}.\lim\limits_{x\to 2019}\frac{\sqrt{x-2018}+\sqrt{2020-x}}{2(x-2019)}=\lim\limits_{x\to 2019}\frac{\sqrt{x-2018}+\sqrt{2020-x}}{2(\sqrt{x+285}+48)}=\frac{1}{96}\)
\(2cos2x+2cosx-\sqrt{2}=0\\ \Leftrightarrow2\left(2cos^2x-1\right)+2cosx-\sqrt{2}=0\\ \Leftrightarrow4cos^2x+2cosx-2-\sqrt{2}=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\frac{\sqrt{2}}{2}\\cosx=-\frac{1+\sqrt{2}}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=\pm\frac{\pi}{4}+k2\pi,k\in Z\)
Để hs có đạo hàm trước hết nó phải liên tục
\(\lim\limits_{x\rightarrow2^-}f\left(x\right)=f\left(2\right)=1\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow2^+}f\left(x\right)=2b+c+4\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow2^-}f\left(x\right)=\lim\limits_{x\rightarrow2^+}f\left(x\right)=f\left(x\right)\Rightarrow2b+c+4=1\Rightarrow2b+c=-3\)
Mặt khác ta có: \(f'\left(x\right)_{-\sqrt{5}\le x\le2}=\frac{-x}{\sqrt{5-x^2}}\Rightarrow\lim\limits_{x\rightarrow2^-}f'\left(x\right)=\frac{-2}{1}=-2\)
\(f'\left(x\right)_{x>2}=2x+b\Rightarrow\lim\limits_{x\rightarrow2^+}f'\left(x\right)=b+4\)
Để hàm số có đạo hàm tại \(x=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2b+c=-3\\b+4=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=-6\\c=9\end{matrix}\right.\)