![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ( 2x - 3 )2- (2x + 1)2 = -3
4x2-12x+9-4x2+4x-1=-3
-8x-1=-3
-8x=-2
x=\(\frac{1}{4}\)
b, (5x - 1) 2 - (5x + 4)(5x - 4) = 7
25x2-10x+1-25x2+16=7
-10x+17=7
-10x=-10
x=1
c, ( x- 5)2 + (x-3)(x+3) - 2(x + 1)2=0
x2-10x+25+x2-9-2x2-4x-2=0
-14x+14=0
-14(x-1)=0
=>x-1=0
x=1
a) \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=-3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2-4x-1=-3\)
\(\Leftrightarrow-16x+8=-3\)
\(\Leftrightarrow-16x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{16}\)
b)\(\left(5x-1\right)^2-\left(5x+4\right)\left(5x-4\right)=7\)
\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1-25x^2+16=7\)
\(\Leftrightarrow-10x+17=7\)
\(\Leftrightarrow-10x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
c)\(\left(x-5\right)^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)-2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25+x^2-9-2\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-16-2x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow-14x-18=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=18\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{7}\)
#H
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)=3x\cdot5x^2+3x\left(-2x\right)+3x\left(-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)
b) \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)
\(=x^2\left(-xy\right)-2xy\left(-xy\right)+3\left(-xy\right)\)
\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)
c) \(\frac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\frac{2}{5}xy-1\right)\)
\(=\frac{1}{2}x^2y\cdot2x^3+\frac{1}{2}x^2y\cdot\left(-\frac{2}{5}xy\right)+\frac{1}{2}x^2y\left(-1\right)\)
\(=x^5y-\frac{1}{5}x^3y^2-\frac{1}{2}x^2y\)
d) \(\frac{1}{2}xy\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{4}{5}y^2\right)\)
\(=\frac{1}{2}xy\cdot\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{2}xy\cdot\left(-\frac{3}{4}xy\right)+\frac{1}{2}xy\cdot\frac{4}{5}y^2\)
\(=\frac{1}{3}x^3y-\frac{3}{8}x^2y^2+\frac{2}{5}xy^3\)
e) \(\left(x^2y-xy+xy^2+y^3\right)\left(3xy^3\right)\)
= \(x^2y\cdot3xy^3-xy\cdot3xy^3+xy^2\cdot3xy^3+y^3\cdot3xy^3\)
\(=3x^3y^4-3x^2y^4+3x^2y^5+3xy^6\)
Bài 2 :
3(2x - 1) + 3(5 - x) = 6x - 3 + 15 - x = (6x - x) - 3 + 15 = 5x - 3 + 15
Thay x = -3/2 vào biểu thức trên ta có : \(5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-3+15\)
\(=-\frac{15}{2}-3+15=\frac{9}{2}\)
b) 25x - 4(3x - 1) + 7(5 - 2x)
= 25x - 12x + 4 + 35 - 14x
= (25x - 12x - 14x) + 4 + 35 = -x + 4 + 35 = -x + 39
Thay \(x=2\)vào biểu thức trên ta có : -2 + 39 = 37
c) 4x - 2(10x + 1) + 8(x - 2)
= 4x - 20x - 2 + 8x - 16
= (4x - 20x + 8x) - 2 - 16 = -8x - 2 - 16 = -8x - 18
Thay x = 1/2 vào biểu thức trên ta có \(-8\cdot\frac{1}{2}-18=-4-18=-22\)
d) Tương tự
Bài 3:
a) \(2x\left(x-4\right)-x\left(2x+3\right)=4\)
=> 2x2 - 8x - 2x2 - 3x = 4
=> (2x2 - 2x2) + (-8x - 3x) = 4
=> -11x = 4
=> x = \(-\frac{4}{11}\)
b) x(5 - 2x) + 2x(x - 7) = 18
=> 5x - 2x2 + 2x2 - 14x = 18
=> 5x - 14x = 18
=> -9x = 18
=> x = -2
Còn 2 câu làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, x = -5/3 hoặc x = 4/3.
c, x = 0 hoặc x = 3, -3.
d, x = 0 hoặc x = 2, -2.
e, x = 1 hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\).
a: \(\Leftrightarrow x^2-40x+400-x^2-4x-3=-7\)
=>-44x+397=-7
=>-44x=-404
hay x=101
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\4-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{3};\dfrac{4}{3}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
=>x(x-3)(x+3)=0
hay \(x\in\left\{0;3;-3\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)
e: =>(2x+1)(1-x)=0
=>x=-1/2 hoặc x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)
\(21\left(x+3\right)^3:\left(3x+9\right)^2\)
\(=[21\left(x+3\right)^3]:[3^2\left(x+3\right)^2]\)
\(=7\left(x+3\right):3\)
Thay vào ta được: \(7.\frac{\left(-6+3\right)}{3}=7.\left(-3\right):3=-7\)
\(b)\)
Thay vào ta được:
\(\left(2.2^2-5.2+3\right)^4:[\left(2.2-3\right)^3:\left(2-1\right)^2]\)
\(=\left(2.4-10+3\right)^4:[\left(4-3\right)^31^2]\)
\(=1^4:\left(1^3.1\right)\)
\(=1:1\)
\(=1\)
\(c)\)
Thay vào ta được:
\(36.10^4.7^3:\left(-6.10^3.7^2\right)\)
\(=-6.10.7\)
\(=-420\)
(x - 7)2 - (x + 4)(x - 4) = 36 - 2x
=> x2 - 14x + 49 - (x2 - 16) = 36 - 2x
=> x2 - 14x + 49 -x2 + 16 = 36 - 2x
=> -14x + 2x = -29
=> -12x = -29
=> x = 29/12
( x - 7 )2 - ( x - 4 )( x + 4 ) = 36 - 2x
<=> x2 - 14x + 49 - ( x2 - 16 ) = 36 - 2x
<=> x2 - 14x + 49 - x2 + 16 = 36 - 2x
<=> 65 - 14x = 36 - 2x
<=> 65 - 36 = -2x + 14x
<=> 29 = 12x
<=> x = 29/12