Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có
\(5x=-3y=4z\)
\(\Rightarrow\frac{x}{12}=-\frac{y}{20}=\frac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{12}=-\frac{y}{20}=\frac{3z}{45}=\frac{x-y+3z}{12+20+45}=\frac{7}{77}=\frac{1}{11}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{11}.12=\frac{12}{11}\\-y=\frac{1}{11}.20=\frac{20}{11}\\3z=\frac{1}{11}.45=\frac{45}{11}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{11}\\y=-\frac{20}{11}\\z=\frac{45}{11}:3=\frac{15}{11}\end{cases}}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{11}\\y=\frac{-20}{11}\\z=\frac{15}{11}\end{cases}}\)
1)
=a^4+2a^2+1-a^2
=(a^2+1)^2-a^2
=(a^2-a+1)(a^2+a+1)
2)
=a^4+4b^4-4a^2b^2
=(a^2+2b^2)^2-4a^2b^2
=(a^2-2ab+2b^2)(a^2+2ab+2b^2)
3)
=(8x^2+1)^2-16x^2
=(8x^2-4x+1)(8x^2+4x+1).
4)
=x^5+x^4+x^3-x^3+1
=x^2(x^2+x+1)-(x-1)(x^2+x+1)
=(x^2-x+1)(x^2+x+1)
5).
=x^7-x+x^2+x+1
=x(x^6-1)+x^2+x+1
=x(x^3-1)(x^3+1)+x^2+x+1
=x(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x^2+x+1
=(x^2+x+1)[(x^2-x)(x^3+1)+1]
6)
=x^8-x^2+x^2+x+1
=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x^2+x+1
Xong nhóm x^2+x+1 vào.
7)
=x^4-(2x-1)^2
=(x^2-2x+1)(x^2+2x-1)
8)
=(a^8+b^8)^2-a^8b^8
=(a^8-a^4b^4+b^8)(a^8+a^4b^4+b^8).
Ta có:
\(\left(x+2\right)\left(x+8\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)+16\)
\(=\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+24\right)+16\)
Đặt x2 + 10x + 16= t thì:
\(t\left(t+8\right)+16=t^2+8t+16\)
\(=t^2+4t+4t+16=\left(t+4\right)^2\)
\(=\left(x^2+10+20\right)^2\)
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/172677.html
Bạn tham khảo link này
\(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+24\right)+16=0\)
Đặt \(t=x^2+10x+16\) ta có:
\(t\left(t+8\right)+16=0\)\(\Leftrightarrow t^2+8t+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+4\right)^2=0\Leftrightarrow t=-4\Leftrightarrow x^2+10x+16=-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+20=0\)
\(\Delta=10^2-4\cdot1\cdot20=20\)\(\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-10\pm\sqrt{20}}{2}\)
(x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16=0
(x+2)(x+8)(x+4)(x+6)+16=0
(x2+8x+2x+16)(x2+6x+4x+24)+16=0
(x2+10x+20-4)(x2+10x+20+4)+16=0
(x2+10x+20)2-16+16=0
(x2+10x+20)2=0
x2+10x+20=0
x2+2x5+25-5=0
(x+5)2-(căn bậc 2 của 5)2=0
(x+5-căn bậc 2 của 5)(x+5+căn bậc 2 của 5)=0
Suy ra x+5-căn bậc 2 của 5=0
Tự giải
X+5+căn bâc 2 của 5=0
Tự giải
Vậy ......
=> (x + 2)(x + 8)(x + 4)(x + 6) + 16 =0
=> (x2 + 10x + 16)(x2 + 10x + 24) + 16 = 0
nhân vào , rút gon ta đc :
x4 + 20x3 + 140x2 + 400x + 400 = 0
=> x4 + 100x2 + 400 + 20x2 + 400x + 40x2 =0
=> (x2 + 10x + 20)2 = 0
=> x2 + 10x + 20 = 0
Tính denta ra ta đc : x1 = \(\sqrt{5}-5\) ; x2 = \(-\sqrt{5}-5\)
ẩn phụ đi :v
( x + 2 )( x + 4 )( x + 6 )( x + 8 ) + 16 = 0
<=> [ ( x + 2 )( x + 8 ) ][ ( x + 4 )( x + 6 ) ] + 16 = 0
<=> ( x2 + 10x + 16 )( x2 + 10x + 24 ) + 16 = 0
Đặt t = x2 + 10x + 20
<=> ( t - 4 )( t + 4 ) + 16 = 0
<=> t2 - 16 + 16 = 0
<=> t2 = 0
<=> ( x2 + 10x + 20 )2 = 0
<=> x2 + 10x + 20 = 0
Δ = b2 - 4ac = 102 - 4.1.20 = 100 - 80 = 20
Δ > 0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-b+\sqrt{\text{Δ}}}{2a}=\frac{-10+\sqrt{20}}{2}=-5+\sqrt{5}\)
\(x_2=\frac{-b-\sqrt{\text{Δ}}}{2a}=\frac{-10-\sqrt{20}}{2}=-5-\sqrt{5}\)
Vậy \(x=-5\pm\sqrt{5}\)
1, a4 + a2 + 1
= a4 + 2a2 + 1 - a2
= (a2)2 + 2a2 + 1 - a2
= (a2 + 1)2 - a2
= (a2 + 1 - a)(a2 + 1 + a)
2, a4 + 4b4
= (a2)2 + 2. a2 . b2 + (2b)2 - a2 . b2
= (a2 + 2b)2 - (ab)2
= (a2 + 2b - ab)(a2 + 2b + ab)
3, 64x4 + 1
= (8x2)2 + 16x2 + 1 - 16x2
= (8x2 + 1)2 - (4x)2
= (8x2 + 1 - 4x)(8x2 + 1 + 4x)
4, x5 + x4 + 1
= x5 + x4 + x3 - x3 - x2 - x + x + x2 + 1
= (x5 + x4 + x3) - (x3 + x2 + x) + (x + x2 + 1)
= x3(x2 + x + 1) - x(x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)(x3 - x + 1)
5, x7 + x2 + 1
= x7 – x + x2 + x + 1
= x(x6 – 1) + (x2 + x + 1)
= x(x3 – 1)(x3 + 1) + (x2 + x + 1)
= x(x3 + 1)(x – 1) (x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)[ x(x3 + 1)(x – 1) + 1]
= (x2 + x + 1)(x5 – x4 + x3 – x2 + x – 1)
6, x8 + x + 1
= x8 + x7 + x6 - x7 - x6 - x5 + x5 + x4 + x3 - x4 - x3 - x2 + x2 + x + 1
= (x8 + x7 + x6) - (x7 + x6 + x5) + (x5 + x4 + x3 ) - (x4 + x3 + x2) + (x2 + x + 1)
= x6(x2 + x + 1) - x5(x2 + x + 1) + x3(x2 + x + 1) - x2(x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)(x6 - x5 + x3 - x2 + 1)
7, x4 - 4x2 + 4x - 1
= x4 - (4x2 - 4x + 1)
= (x2)2 - (2x - 1)2
= (x2 - 2x + 1)(x2 + 2x - 1)
= (x - 1)2 (x2 + 2x - 1)
8, a16 + a8b8 + b16
= (a16 + 2a8b8 + b16) - a8b8
= (a8 + b8)2 - (a4b4)2
= (a8 + b8 - a4b4)(a8 + b8 + a4b4)
= (a8 + b8 - a4b4)[(a8 + b8 + 2a4b4) - a4b4]
= (a8 + b8 - a4b4)[(a4 + b4)2 - (a2b2)2]
= (a8 + b8 - a4b4)(a4 + b4 - a2b2)(a4 + b4 + a2b2)
= (a8 + b8 - a4b4)(a4 + b4 - a2b2)[(a4 + b4 + 2a2b2) - a2b2]
= (a8 + b8 - a4b4)(a4 + b4 - a2b2)[(a2 + b2) - (ab)2]
= (a8 + b8 - a4b4)(a4 + b4 - a2b2)(a2 + b2 - ab)(a2 + b2 + ab)
Đặt x-7=a
ta có:
<=> \(\left(a+1\right)^4+\left(a-1\right)^4=16\)
<=> \(a^4+4a^3+6a^2+4a+1+a^4-4a^3+6a^2-a+1=16\)
<=> \(2a^4+12a^2+2=16\)
<=> \(2a^4+12a^2-14=0\)
<=> \(2a^4-2a^2+14a^2-14=0\)
<=> \(2a^2\left(a^2-1\right)+14\left(a^2-1\right)=0\)
<=> \(\left(a+1\right)\left(a-1\right)\left(2a^2+14\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}a+1=0< =>x-6=0< =>x=6\\a-1=0< =>x-8=0< =>x=8\\2\left(x-7\right)^2+14=0\end{cases}}\)
nhầm đó là dấu hoặc nhé \(\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\)
Xét \(2\left(x-7\right)^2+14=0\)
<=> \(2\left(x^2-14x+49\right)+14=0\)
,=> \(2x^2-28x+112=0\)
<=> \(2x^2-2.2.7x+49+63=0\)
<=> \(\left(\sqrt{2x}-7\right)^2+63>0\)
<=> không tồn tại x
Vậy PT trên có tập nghiệm x=6 và 8
Đặt pt trên là pt (1), ta có:
(1)\(\Leftrightarrow x^4-24x^3+216x^2-864x+1296+x^4-32x^3+384x^2-2048x+4096=16\)
\(\Leftrightarrow2x^4-56x^3+600x^2-2912x+5392=16\)
\(\Leftrightarrow2x^4-56x^3+600x^2-2912x+\left(5392-16=5376\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^4-28x^3+300x^2-1456x+2688\right)=0\)
sau đó bạn loại bỏ số 2 đi và áp dụng phương pháp phân tích đa thức thành nt :3 tại mình phải ngủ sớm nên lo thể làm tếp đc:D xin lỗi bạn nha:0
=>(x-6)^4+(x-8)^4=16
Đặt a=x-7
=>(a-1)^4+(a+1)^4=16
=>a^4+4a^3+6a^2+4a+1+a^4-4a^3+6a^2-4a+1=16
=>2a^4+12a^2-14=0
=>a^4+6a^2-7=0
=>(a^2+7)(a^2-1)=0
=>a^2=1
=>a=1 hoặc a=-1
=>x-7=1 hoặc x-7=-1
=>x=6 hoặc x=8
=>(x-6)^4+(x-8)^4=16
Đặt a=x-7
=>(a-1)^4+(a+1)^4=16
=>a^4+4a^3+6a^2+4a+1+a^4-4a^3+6a^2-4a+1=16
=>2a^4+12a^2-14=0
=>a^4+6a^2-7=0
=>(a^2+7)(a^2-1)=0
=>a^2=1
=>a=1 hoặc a=-1
=>x-7=1 hoặc x-7=-1
=>x=6 hoặc x=8
\(\left(x-6\right)^4+\left(x-8\right)^4=16.\)
\(\left(x-6\right)^4+\left(x-8\right)^4=2^4.\)
\(\left(x-6\right)^4=2^4-\left(x-8\right)^4.\)
\(\left(x-6\right)^4=\left(2+x-8\right)^2\left(2-x-8\right)^2\)(hđt)
\(\left(x-6\right)^4=\left(10+x\right)^2\left(-6-x\right)^2\)
Từ đây xét nghiệm PT => kết quả cuối