Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2^x.2^4=128
=>2^x.2^2=2^7
=>2^x=2^7:2^2
=>2^x=2^5
=>x=5
b)x^15=x
=>x^15-x=0
=>x(x^16-x)=0
=>2 trượng hợp:x=0 và x^16-1=0(x^16-1=0 cx 2 th nha)
b),d),e) như nhau nha!
c) dễ rồi
\(a)2^x\cdot4=128\)
\(\Rightarrow2^x=\frac{128}{4}\)
\(\Rightarrow2^x=32\)
\(\Rightarrow2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(b)x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)
\(\Rightarrow x(x^{14}-1)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}=1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(c)(2x+1)^3=125\)
\(\Rightarrow(2x+1)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=5-1\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=4:2=2\)
\(d)(x-5)^4=(x-5)^6\)
\(\Rightarrow(x-5)^6-(x-5)^4=0\)
\(\Rightarrow(x-5)^4\cdot\left[(x-5)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(x-5)^4=0\\(x-5)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)
\(e)(2x-15)^5=(2x-15)^3\)
\(\Rightarrow(2x-15)^5-(2x-15)^3=0\)
\(\Rightarrow(2x-15)^3-\left[(2x-15)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(2x-15)^3=0\\(2x-15)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\varnothing\\x=8\end{cases}}\)
Chúc bạn hoc tốt :>
a ) Ta có : 4(x - 5) - 3(x + 7) = -19
<=> 4x - 20 - 3x - 21 = -19
=> x - 41 = -19
=> x = -19 + 41
=> x = 22
b) Ta có " 7(x - 3) - 5(3 - x) = 11x - 5
<=> 7x - 21 - 15 + 5x = 11x - 5
<=> 12x - 36 = 11x - 5
=> 12x - 11x = -5 + 36
=> x = 31
a: \(\Leftrightarrow2^x=1024\cdot3+1024\cdot7776+7776\cdot5\)
\(\Leftrightarrow2^x=8004576\)
hay \(x\in\varnothing\)
b: \(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)^{100}-\left(x+3\right)^{100}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^{100}\left(x-1\right)=0\)
=>x=-3 hoặc x=1
\(\left(\frac{3}{4}.x-\frac{9}{16}\right).\left(\frac{1}{3}+\frac{-3}{5}:x\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}\frac{3}{4}.x-\frac{9}{16}=0\\\frac{1}{3}-\frac{3}{5}.\frac{1}{x}=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\\frac{3}{5x}=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{9}{5}\end{cases}}\)
\(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(\frac{2}{5}+x\right)>0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>\frac{-2}{5}\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< \frac{-2}{5}\end{cases}}\)
<=>\(x>\frac{1}{3}\)hoặc \(x< \frac{-2}{5}\)
câu c tương tự nha
học tốt
a. 52 + (x+3) = 52
=> x + 3 = 52 - 52
=> x + 3 = 0
=> x = -3
b. 23 + (x-32) = 53 - 43
=> 8 + (x-9) = 125 - 64
=> x - 9 = 125 - 64 - 8
=> x - 9 = 53
=> x = 53 + 9
=> x = 62
(x2-1)2=9
=> x2-1 = 3
x2 = 3+1
x2 = 4
=> x2 = 4 = 22 ( x2=22 )
<=> x = 2
12:{390:[5.102-(53+x.72)]} = 4
390:[5.102-(53+x.72)] = 12:4
390:[5.102-(53+x.72)] = 3
5.102-(53+x.72) = 390 : 3
5.102-(53+x.72) = 130
=> 500-(125+x+49)=130
125+x+49 = 500-130
125+x+49 = 370
125+x = 370-49
125+x = 321
x = 321-125
x = 106
53(3x+2):13=103:(135:134)
53(3x+2):13=103:13
53(3x+2):13= 1000/13
125(3x+2):13 = 1000/13
125(3x+2) = 1000/13 . 13
125(3x+2) = 1000
3x+2 = 1000:125
3x+2 = 8
3x = 8-2
3x = 6
x = 6:3
x = 2
x2. x(x-5) + 3x(x-5) = 0
=> x(x-5) (x2 + 3) = 0
Vì x2 + 3 \(\ge\)3 => x(x+5) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(x^3\left(x-5\right)+3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^3+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x^3+3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x\left(x^2+3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=0\\x^2=-3\left(vô-lí\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x=5; x=0
Giúp đỡ cho em