Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+8\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)-5x-8\left(2x+12\right)-1=0\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12-5x-16x-96-1=0\)
\(\Rightarrow-14x-60=0\)
\(\Rightarrow-14x=60\) \(\Rightarrow x=-\frac{60}{14}=\frac{-30}{7}\)
\(b,\left(2x+3\right)\left(x-4\right)-\left(3x-5\right)\left(x-4\right)=\left(5-x\right)\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow2x^2+3x-8x-12-3x^2+5x+12x-20=5x-x^2-10+2x\)
\(\Rightarrow-x^2+12x-32=7x-x^2-10\)
\(\Rightarrow-x^2+12x-32-7x+x^2+10=0\)
\(\Rightarrow5x-22=0\)
\(\Rightarrow5x=22\Rightarrow x=\frac{22}{5}\)
a) 5(3x+5)-4(2x-3) = 5x+8(2x+12)+1
15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 16x + 96 + 1
15x - 8x - 5x - 16x = 96 + 1 - 25 - 12
-14x = 60
x = \(\frac{60}{-14}\)
x = \(-\frac{30}{7}\)
b) (2x+3)(x-4)-(3x-5)(x-4) = (5-x).(x-2)
(x - 4)(2x + 3 - 3x +5) = 5x - 10 - x2 + 2x
(x - 4)[(2x - 3x) + (3 + 5)] = 5x - 10 - x2 + 2x
(x - 4)(-x + 8) = 5x - 10 - x2 + 2x
-x2 + 8x + 4x - 32 = 5x - 10 - x2 + 2x
(-x2 + x2) + (8x + 4x - 5x - 2x) = -10 + 32
5x = 22
x = \(\frac{22}{5}\)
1, \(45+x^3-5x^2-9x=9\left(5-x\right)+x^2\left(x-5\right)\)
\(=\left(9-x^2\right)\left(x-5\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)
3, \(x^4-5x^2+4\)
Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)ta có :
\(t^2-5t+4=t^2-t-4t+4=t\left(t-1\right)-4\left(t-1\right)\)
\(=\left(t-4\right)\left(t-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
`Answer:`
1. `45+x^3-5x^2-9x`
`=x^3+3x^2-8x^2-24x+15x+45x`
`=x^2 .(x+3)-8x.(x+3)+15.(x+3)`
`=(x+3).(x^2-8x+15)`
`=(x+3).(x^2-5x-3x+15)`
`=(x-3).(x-5).(x-3)`
2. `x^4-2x^3-2x^2-2x-3`
`=x^4+x^3-3x^3+x^2+x-3x-3`
`=x^3 .(x+1)-3x^2 .(x+1)+x.(x+1)-3.(x+1)`
`=(x+1).(x^3-3x^2+x-3)`
`=(x+1).[x^3 .(x-3).(x-3)]`
`=(x+1).(x-3).(x^2+1)`
3. `x^4-5x^2+4`
`=x^4-x^2-4x^2+4`
`=x^2 .(x^2-1)-4.(x^2-1)`
`=(x^2-1).(x^2-4)`
`=(x-1).(x+1).(x-2).(x+2)`
4. `x^4+64`
`=x^4+16x^2+64-16x^2`
`=(x^2+8)^2-16x^2`
`=(x^2+8-4x).(x^2+8+4x)`
5. `x^5+x^4+1`
`=x^5+x^4+x^3-x^3+1`
`=x^3 .(x^2+x+1)-(x^3-1)`
`=x^3 .(x^2+x+1)-(x-1).(x^2+x+1)`
`=(x^2+x+1).(x^3-x+1)`
6. `(x^2+2x).(x^2+2x+4)+3`
`=(x^2+2x)^2+4.(x^2+2x)+3`
`=(x^2+2x)^2+x^2+2x+3.(x^2+2x)+3`
`=(x^2+2x+1).(x^2+2x)+3.(x^2+2x+1)`
`=(x^2+2x+1).(x^2+2x+3)`
`=(x+1)^2 .(x^2+2x+3)`
7. `(x^3+4x+8)^2+3x.(x^2+4x+8)+2x^2`
`=x^6+8x^4+16x^3+16x^2+64x+64+3x^3+12x^2+24x+2x^2`
`=x^6+8x^4+19x^3+30x^2+88x+64`
8. `x^3 .(x^2-7)^2-36x`
`=x[x^2.(x^2-7)^2-36]`
`=x[(x^3-7x)^2-6^2]`
`=x.(x^3-7x-6).(x^3-7x+6)`
`=x.(x^3-6x-x-6).(x^3-x-6x+6)`
`=x.[x.(x^2-1)-6.(x+1)].[x.(x^2-1)-6.(x-1)]`
`=x.(x+1).[x.(x-1)-6].(x-1).[x.(x+1)-6]`
`=x.(x+1).(x-1).(x^2-3x+2x-6).(x^2+3x-2x-6)`
`=x.(x+1).(x-1).[x.(x-3)+2.(x-3)].[x.(x+3)-2.(x+3)]`
`=x.(x+1)(x-1).(x-2).(x+2).(x-3).(x+3)`
9. `x^5+x+1`
`=x^5-x^2+x^2+x+1`
`=x^2 .(x^3-1)+(x^2+x+1)`
`=x^2 .(x-1).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)`
`=(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)`
10. `x^8+x^4+1`
`=[(x^4)^2+2x^4+1]-x^4`
`=(x^4+1)^2-(x^2)^2`
`=(x^4-x^2+1).(x^4+x^2+1)`
`=[(x^4+2x^2+1)-x^2].(x^4-x^2+1)`
`=[(x^2+1)^2-x^2].(x^4-x^2+1)`
`=(x^2-x+1).(x^2+x+1).(x^4-x^2+1)
11. ` x^5-x^4-x^3-x^2-x-2`
`=x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2`
`=x^4 .(x-2)+x^3 ,(x-2)+x^2 .(x-2)+x.(x-2)+(x-2)`
`=(x-2).(x^4+x^3+x^2+x+1)`
12. `x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1`
`=(x^9-x^7)-(x^6-x^4)-(x^5-x^3)+(x^2-1)`
`=x^7 .(x^2-1)-x^4 .(x^2-1)-x^3 .(x^2-1)+(x^2-1)`
`=(x^2-1).(x^7-x^4-x^3+1)`
`=(x-1)(x+1)(x^3-1)(x^4-1)`
`=(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x^2-1)(x^2+1)`
`=(x-1)^2 .(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x+1)(x^2+1)`
`=(x-1)^3 .(x+1)^2 .(x^2+x+1)(x^2+1)`
13. `(x^2-x)^2-12(x^2-x)+24`
`=[ (x^2-x)^2-2.6(x^2-x)+6^2]-12`
`=(x^2-x+6)^2-12`
`=(x^2-x+6-\sqrt{12})(x^2-x+6+\sqrt{12})`
a) (x-2)3+6(x+1)2-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6(x2+2x+1)-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6x2+12x+6-x3+12=0
\(\Rightarrow\)24x+10=0
\(\Rightarrow\)24x=-10
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-10}{24}=\dfrac{-5}{12}\)
b)(x-5)(x+5)-(x+3)2+3(x-2)2=(x+1)2-(x-4)(x+4)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-(x2+6x+9)+3(x2-4x+4)=x2+2x+1-(x2-16)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-x2-6x-9+3x2-12x+12=x2+2x+1-x2+16+3x2
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22=3x2+2x+17
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22-3x2-2x-17=0
\(\Rightarrow\)-20x-39=0
\(\Rightarrow\)-20x=39
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{39}{20}\)
Ta có : x4 + x3 + 6x2 + 5x + 5
= (x4 + 5x2) + (x3 + 5x) + (x2 + 5)
= x2(x2 + 5) + x(x2 + 5) + (x2 + 5)
= (x2 + 5)(x2 + x + 1)
1/(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
=(x+2)(x+5)(x+3)(x+4)
=(x+2)(x-2+7)(x+3)(x-3+7)
=[(x+2)(x-2)+7x+14][(x+3)(x-3)+7x+21]
=(x2-4+7x+14)(x2-9+7x+21)
=(x2+10+7x)(x2+12+7x)
2/(x2+x)2+4(x2+x)-12
=(x2+x)2+4(x2+x)+22-16
=(x2+x+2)2-42
=(x2+x+2+4)(x2+x+2-4)
=(x2+x+6)(x2+x-2)
3/(x2+x+1)(x2+x+2)-12
=(x2+x+1)(x2+x+-1+3)-12
=(x2+x+1)(x2+x+-1)+3(x2+x+1)-12
=(x2+x)-1+3(x2+x)+3-12
=(x2+x)(x2+x+3)-10
làm đến đây thì mk bí, bạn giúp suy nghĩ nốt nha
4/nó là nhân tử sẵn rồi mà
\(3/\)
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+1+1\right)-12\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2+x^2+x+1-12\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2+4\left(x^2+x+1\right)-3\left(x^2+x+1\right)-12\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+1+4\right)-3\left(x^2+x+1+4\right)\)
\(=\left(x^2+x+1-3\right)\left(x^2+x+1+4\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+5\right)\)
1/ 3(x - 4) - (8 - x) = 12 => 3x - 12 - 8 + x = 12 => 4x = 32 => x = 8
2/ 4(x - 5) - 3(x - 7) = -9 => 4x - 20 - 3x + 21 = -9 => x = -10
3/ 7(x - 3) -5(3 - x) = 11x - 5 => 7x - 21 - 15 + 5x = 11x - 5 => x = 31
4/ -5(2 - x) + 4(x - 3) = 10x => -10 + 5x + 4x - 12 = 10x => x = -22
1) 3.(x-4)-(8-x) = 12
=> 3x-12-8+x = 12
=> 4x - 20 = 12
=> 4x = 12 +20 = 32
=> x = 32: 4 = 8
2) 4.(x-5)-3(x-7) = -9
=> 4x-20-3x+21 = -9
=>x +1 = -9
=>x = -9-1= -10
3) 7.(x-3)-5(3-x) = 11x-5
=> 7x-21-15+5x = 11x -5
=> 12x - 36 = 11x -5
=> 12x-11x = -5+36
hay x = 31
4) -5.(2-x)+4.(x-3) = 10x
=> -10+5x+4x-12 = 10x
=> -22 + 9x = 10x
=> -22 = 10x -9x
hay x = -22
XONG
(x-4)(x+4)^2 + x(x+5)(5-x) = 12
=>( x^2 - 16 )( x+4) + x( 25 - x^2) = 12
=> x^3 + 4x^2 - 16x - 64 + 25x - x^3 - 12 = 0
=> 4x^2 + 9x - 76 = 0
=> x = \(\frac{-9\pm\sqrt{1297}}{8}\)