Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
e/ \(\left(x-4\right)\sqrt{16-8x+x^2}=\left(x-4\right)\sqrt{\left(x-4\right)^2}=\left(x-4\right)\left(x-4\right)=\left(x-4\right)^2\)
f/ \(\left(2x-5\right)\sqrt{\dfrac{2}{\left(2x-5\right)^2}}=\left(2x-5\right)\cdot\dfrac{1}{\left|2x-5\right|}\cdot\sqrt{2}\)
+) với \(x>\dfrac{5}{2}\) có: \(\left(2x-5\right)\cdot\dfrac{1}{\left|2x-5\right|}\cdot\sqrt{2}=\dfrac{2x-5}{2x-5}\cdot\sqrt{2}=\sqrt{2}\)
+) với \(x< \dfrac{5}{2}\) có:
\(\left(2x-5\right)\cdot\dfrac{1}{\left|2x-5\right|}\cdot\sqrt{2}=\dfrac{2x-5}{-\left(2x-5\right)}\cdot\sqrt{2}=-1\cdot\sqrt{2}=-\sqrt{2}\)
g/ \(\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}=\sqrt{x-4-2\cdot2\cdot\sqrt{2-4}+4}=\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}=\sqrt{x-4}+2\)
\(a.\sqrt{1-4a+4a^2}-2a=\sqrt{\left(1-2a\right)^2}-2a=\left|1-2a\right|-2a\)
*\(a>\dfrac{1}{2}\Rightarrow\left|1-2a\right|-2a=2a-1-2a=4a-1\)
* \(a\le\dfrac{1}{2}\Rightarrow\left|1-2a\right|-2a=1-2a-2a=1-4a\)
\(b.x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}=x-2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}=x-2y-\left|x-2y\right|\)
* \(x\ge2y\Rightarrow x-2y-\left|x-2y\right|=x-2y-x+2y=2x\)
* \(x< 2y\Rightarrow x-2y-\left|x-2y\right|=x-2y-2y+x=2x-4y\)
\(c.x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}=x^2+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}=x^2+\left|x^2-4\right|\)
* \(x^2-4\ge0\Rightarrow x^2+\left|x^2-4\right|=x^2+x^2-4=2x^2-4\)
* \(x^2-4< 0\Rightarrow x^2+\left|x^2-4\right|=x^2+4-x^2=4\)
\(d.2x-1-\dfrac{\sqrt{x^2-10x+25}}{x-5}=2x-1-\dfrac{\sqrt{\left(x-5\right)^2}}{x-5}=2x-1-\dfrac{\left|x-5\right|}{x-5}\)
* \(x\ge5\Rightarrow2x-1-\dfrac{\left|x-5\right|}{x-5}=2x-1-1=2x-2\)
* \(x< 5\Rightarrow2x-1-\dfrac{\left|x-5\right|}{x-5}=2x-1+1=2x\)
\(e.\dfrac{\sqrt{x^4-4x^2+4}}{x^2-2}=\dfrac{\sqrt{\left(x^2-2\right)^2}}{x^2-2}=\dfrac{\left|x^2-2\right|}{x^2-2}\)
* \(x^2\ge2\Rightarrow\dfrac{\left|x^2-2\right|}{x^2-2}=1\)
* \(x^2< 2\Rightarrow\dfrac{\left|x^2-2\right|}{x^2-2}=-1\)
\(f.\sqrt{\left(x-4\right)^2}+\dfrac{x-4}{\sqrt{x^2-8x+16}}=\left|x-4\right|+\dfrac{x-4}{\sqrt{\left(x-4\right)^2}}=\left|x-4\right|+\dfrac{x-4}{\left|x-4\right|}\)
* \(x\ge4\Rightarrow\left|x-4\right|+\dfrac{x-4}{\left|x-4\right|}=x-4+\dfrac{x-4}{x-4}=x-5\)
* \(x< 4\Rightarrow\left|x-4\right|+\dfrac{x-4}{\left|x-4\right|}=4-x-1=5-x\)
điều kiện -4<=x<=4x<=4
\(a,\sqrt{\left(x+4\right)^2}+\sqrt{\left(x-4\right)^2}\)
\(A=\left|x+4\right|+\left|x-4\right|\)
KẾT HỢP ĐIỀU KIỆN
\(A=x+4+4-x\)
\(A=8\)
\(B=\sqrt{\left(3x\right)^2-6x+1}+\sqrt{\left(2x\right)^2-12x+3^2}\)
\(B=\sqrt{\left(3x-1\right)^2}+\sqrt{\left(2x-3\right)^2}\)
\(B=\left|3x-1\right|+\left|2x-3\right|\)
\(TH1:x>=\frac{3}{2}\)
\(B=3x-1+2x-3\)
\(B=5x-4\)
\(TH2:\frac{1}{3}< =x< \frac{3}{2}\)
\(B=3x-1-2x+3\)
\(B=x+2\)
\(TH3:x< \frac{1}{3}\)
\(B=-3x+1-2x+3\)
\(B=4-5x\)
câu c và câu d tương tự
câu c tách ra: \(C=\sqrt{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{x}+1\right)^2}\)
còn câu d tách ra :\(D=\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}\)
\(D=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}\)
bạn tự làm nốt câu c, d nha
\(a,\sqrt{1-4a+4a^2}-2a\)
\(=\sqrt{\left(1-2a\right)^2}-2a\)
\(=1-2a-2a\)
\(=1-4a\)
\(b,x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)
\(=x-2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}\)
\(=x-2y-\left(x-2y\right)\)
\(=x-2y-x+2y\)
\(=0\)
\(c,x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\)
\(=x^2+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}\)
\(=x^2+x^2-4\)
\(=2x^2-4\)
Các câu còn lại tương tự nha
\(a,\sqrt{1-4a+4a^2}-2a\)
\(=\sqrt{\left(1-2a\right)^2}-2a\)
\(=\left(1-2a\right)-2a\)
\(=1-4a\)
\(b,x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)
\(=x-2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}\)
\(=x-2y-\left(x-2y\right)\)
\(=x-2y-x+2y\)
\(=0\)
\(c,x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\)
\(=x^2+\sqrt{\left(x^2-2^2\right)^2}\)
\(=x^2+\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2+x^2-4\)
\(=2x^2-4\)
\(d,2x-1-\frac{\sqrt{x^2-10x+25}}{x-5}\)
\(=2x-1-\frac{\sqrt{\left(x-5\right)^2}}{x-5}\)
\(=2x-1-\frac{x-5}{x-5}\)
\(=2x-1-1\)
\(=2x-2\)
\(=2\left(x-1\right)\)
a) \(\sqrt{\left(a-5\right)^2}=\left|a-5\right|=5-a\)( do a ≤ 5 )
b) \(x-4+\sqrt{x^2-8x+16}=x-4+\sqrt{\left(x-4\right)^2}\)
\(x-4+\left|x-4\right|=x-4+4-x=0\) (do x <4)
c) \(\dfrac{3-\sqrt{x}}{x-9}\) = \(\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{-1}{\sqrt{x}+3}\)
a, Với \(-4\le x\le4\)
\(A=\sqrt{x^2+8x+16}+\sqrt{x^2-8x+16}\)
\(=\sqrt{\left(x+4\right)^2}+\sqrt{\left(x-4\right)^2}=\left|x+4\right|+\left|x-4\right|\)
b, \(B=\sqrt{9x^2-6x+1}+\sqrt{4x^2-12x+9}\)
\(=\sqrt{\left(3x\right)^2-2.3x+1}+\sqrt{\left(2x\right)^2-2.2x.3x+3^2}\)
\(=\sqrt{\left(3x-1\right)^2}+\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=\left|3x-1\right|+\left|2x-3\right|\)
a, \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\)
b,\(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-3+\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}-3+\sqrt{2}=\sqrt{2}+3-3+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
c, \(\sqrt{9x^2}-2x=\sqrt{\left(3x\right)^2}-2x=3x-2x=x\)
d, câu này sai đề rồi , nếu sửa lại phải như này :
\(x-4+\sqrt{16-8x+x^2}=x-4+\sqrt{\left(4-x\right)^2}=x-4+4-x=0\)
a) \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)=\(\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\)
b) \(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-3+\sqrt{2}\) = \(\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-3+\sqrt{2}\)
= \(3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\) = \(2\sqrt{2}\)
c) \(\sqrt{9x^2}-2x=\sqrt{\left(3x\right)^2}-2x\) = \(\left|3x\right|-2x=-3x-2x\) (x < 0)
= \(-5x\)
d) \(x-4+\sqrt{16-8x+x^2}\) \(\left(x>4\right)\) = \(x-4+\sqrt{\left(4-x\right)^2}\)
= \(x-4+\left|4-x\right|\) = \(x-4-4+x\) ( \(x>4\))
= \(2x-8\)
a.\(\sqrt{x-2}=\sqrt{4-x}\)
đk: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\4-x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2\le x\le4\)
pt đã cho tương đương với
\(x-2=4-x\)
\(\Leftrightarrow2x=6\Rightarrow x=3\left(TM\right)\)
b.\(\sqrt{x^2-8x+6}=x+2\)
đk: \(x+2\ge0\Rightarrow x\ge-2\)
pt đã cho tương đương với
\(x^2-8x+6=\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+6=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow-12x=-2\Rightarrow x=\frac{1}{6}\left(TM\right)\)
c.\(\sqrt{2x-1}+5=\sqrt{8x-4}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}+5=\sqrt{4\left(2x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}+5=2\sqrt{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=5\)
đk: \(2x-1\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{1}{2}\)
pt tương đương: \(2x-1=25\)
\(\Leftrightarrow2x=26\Rightarrow x=13\left(TM\right)\)
d.\(\sqrt{16-32x}-\sqrt{12x}=\sqrt{3x}+\sqrt{9-18x}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{16\left(1-2x\right)}-\sqrt{4.3x}=\sqrt{3x}+\sqrt{9\left(1-2x\right)}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{1-2x}-2\sqrt{3x}+3\sqrt{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-2x}=3\sqrt{3x}\)
đk: \(\left\{{}\begin{matrix}1-2x\ge0\\3x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\frac{1}{2}\\x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow0\le x\le\frac{1}{2}\)
pt tương đương: \(1-2x=9.3x\)
\(\Leftrightarrow29x=1\Rightarrow x=\frac{1}{29}\left(TM\right)\)
e. \(\sqrt{x^2-9}-\sqrt{4x-12}=0\)
đk: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-3\right)\left(x+3\right)\ge0\\4x-12\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge3\)
pt đã cho tương đương với
\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\sqrt{4\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}.\sqrt{x+3}-2\sqrt{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}.\left(\sqrt{x+3}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=0\\\sqrt{x+3}-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Rightarrow x=3\left(TM\right)\\\sqrt{x+3}=2\Leftrightarrow x+3=4\Rightarrow x=1\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
a, Ta có : \(4-2\sqrt{3}=3-2\sqrt{3}+1=\left(\sqrt{3}\right)^2-2\sqrt{3}\times1+1^2=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}\)
Ta có : \(\sqrt{3}>\sqrt{1}\)(vì 3>1)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>1\Leftrightarrow\sqrt{3}-1>0\Rightarrow\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}-1\)
Ta có: \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\)
a) \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)=\(\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\)
b) \(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-3+\sqrt{2}\) = \(\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-3+\sqrt{2}\)
= \(3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\) = \(2\sqrt{2}\)
d) \(x-4+\sqrt{16-8x+x^2}\) \(\left(x>4\right)\) = \(x-4+\sqrt{\left(4-x\right)^2}\)
= \(x-4+\left|4-x\right|\) = \(x-4-4+x\) (vì \(x>4\))
= \(2x-8\)
\(x-4+\sqrt{x^2-8x+16}\left(1\right)=x-4+\sqrt{\left(x-4\right)^2}=x-4+\left|x-4\right|\)
TH1: x<4
\(\left(1\right)=x-4-x+4=0\)
TH2: \(x\ge4\)
\(\left(1\right)=x-4+x-4=2x-8\)
\(x-4+\sqrt{x^2-8x+16}\)
\(=x-4+\left|x-4\right|\)
\(=x-4+4-x\)
=0