Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Answer:
\(3x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)
\(x^2-2x+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)
Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn
\(x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
#)Giải :
a)\(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-12x+24x-90x+36\)
\(\Leftrightarrow-73x+36=182\)
\(\Leftrightarrow-73x=146\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
a, x.( x - 2 ) + 2x - 4 = 0
<=> (x-2)(x+2)=0
<=> x=2 V x=-2
b, 5x.(x - 3 ) - x + 3 = 0
<=> (x-3)(5x-1)=0
<=> x=3 V x=1/5
a ) \(x.\left(x-2\right)+2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=-2\end{array}\right.\)
b ) \(5x.\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow5x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\5x+1=0\end{array}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-\frac{1}{5}\end{array}\right.\)
Vậy ............
a, ( 2x - 3 )2- (2x + 1)2 = -3
4x2-12x+9-4x2+4x-1=-3
-8x-1=-3
-8x=-2
x=\(\frac{1}{4}\)
b, (5x - 1) 2 - (5x + 4)(5x - 4) = 7
25x2-10x+1-25x2+16=7
-10x+17=7
-10x=-10
x=1
c, ( x- 5)2 + (x-3)(x+3) - 2(x + 1)2=0
x2-10x+25+x2-9-2x2-4x-2=0
-14x+14=0
-14(x-1)=0
=>x-1=0
x=1
a) \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=-3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2-4x-1=-3\)
\(\Leftrightarrow-16x+8=-3\)
\(\Leftrightarrow-16x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{16}\)
b)\(\left(5x-1\right)^2-\left(5x+4\right)\left(5x-4\right)=7\)
\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1-25x^2+16=7\)
\(\Leftrightarrow-10x+17=7\)
\(\Leftrightarrow-10x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
c)\(\left(x-5\right)^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)-2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25+x^2-9-2\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-16-2x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow-14x-18=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=18\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{7}\)
#H
a) \(5x\left(x+4\right)-x\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[5\left(x+4\right)-5x-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x+20-5x-1\right)=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(3x\left(5-x\right)+4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(4-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
c) \(x\left(x-3\right)+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)
d) \(x^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)
e) \(x^2+3x+1=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+1-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+\frac{3}{2}-\frac{5}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}+\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\right)\left(x+\frac{3}{2}-\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\right)=0\)
Còn lại ........... Tự lm nất nha
Bài 2: Tính giá trị của biểu thức sau:
\(16x^2-y^2=\left(4x+y\right)\left(4x-y\right)\)
Thay \(\hept{\begin{cases}x=87\\y=13\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(4.87+13\right)\left(4.87-13\right)=361.335=120935\)
Bài 4: Tìm x
a) \(9x^2+x=0\)
\(\Rightarrow x\left(9x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\9x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{9}\end{cases}}\)
b) \(27x^3+x=0\)
\(\Rightarrow x\left(27x^2+1=0\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\27x^2+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\27x^2=\left(-1\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=\frac{-1}{27}\end{cases}}\)
Ta có: \(\frac{-1}{27}\) loại vì \(x^2\ge0\forall x\)
Vậy \(x=0\)
nhân tử chung (x-4) với nhân đa thức với đa thức bạn ey
(x - 4)(5x - 2) - 3(x - 4) = 0
=> (x - 4)(5x - 2 - 3) = 0
=> (x - 4)(5x - 5) = 0
=> (x - 4).5.(x - 1) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}}\)
vậy