![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì 12 ⋮ 3x + 1 => 3x + 1 ∊ Ư(12) = {-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12} => 3x ∊ {-13;-7;-5;-4;-3;-2;0;1;2;3;5;11}. Vì 3x ⋮ 3 => 3x ∊ {-3;0;3} => x ∊ {-1;0;1}. Vậy x ∊ {-1;0;1}. b) 2x + 3 ⋮ 7 => 2x + 3 ∊ B(7) = {...;-21;-14;-7;0;7;14;21;...}. Vì 2x ⋮ 2 mà 3 lẻ nên khi số lẻ trừ đi 3 thì 2x mới ⋮ 2 => 2x + 3 lẻ => 2x + 3 ∊ {...;-35;-21;-7;7;21;35;...} => 2x ∊ {...;-38;-24;-10;4;18;32;...} => x ∊ {...;-19;-12;-5;2;9;16;...} => x ⋮ 7 dư 2 => x = 7k + 2. Vậy x = 7k + 2 (k ∊ Z)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có : \(\frac{15}{x-1}\in Z\Leftrightarrow x-1\inƯ_{15}=\left\{-15;-5;-3;-1;1;3;5;15\right\}.\)
\(\Rightarrow x=\left\{-14;-4;-2;0;2;4;6;16\right\}\)
b, Ta có : \(\frac{x+6}{x-1}=\frac{x-1+7}{x-1}=\frac{x-1}{x-1}+\frac{7}{x-1}=1+\frac{7}{x-1}\)
Mà 1 thuộc Z => \(\frac{7}{x-1}\in Z\Leftrightarrow x-1\inƯ_7=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-6;0;2;8\right\}\)
C, tự làm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 5x+6 chia hết cho x+1
=> 5x+5+1 chia hết cho x+1
=> 5.(x+1)+1 chia hết cho x+1
Mà 5.(x+1) chia hết cho x+1
=> 1 chia hết cho x+1
=> x+1 \(\in\)Ư(1)={-1;1}
=> x \(\in\){-2; 0}.
b. 5x+3 chia hết cho x+1
=> 5x+5-2 chia hết cho x+1
=> 5.(x+1)-2 chia hết cho x+1
=> 2 chia hết cho x+1
=> x+1 \(\in\)Ư(2)={-2; -1; 1; 2}
=> x \(\in\){-3; -2; 0; 1}.
c. x+5 chia hết cho x+1
=> x+1+4 chia hết cho x+1
=> 4 chia hết cho x+1
=> x+1 \(\in\)Ư(4)={-4; -2; -1; 1; 2; 4}
=> x \(\in\){-5; -3; -2; 0; 1; 3}.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2x+1 chia hết cho x-1
=>2x-2+3 chia hết cho x-1
=>2(x-1)+3 chia hết cho x-1
=>3 chia hết cho x-1
=>x-1 E Ư(3)={1;-1;3;-3}
=>x E {2;0;4;-2}
b, 3x+2 chia hết cho 2x-1
=>2(3x+2)-3(2x-1) chia hết cho 2x-1
=>6x+4-6x-3 chia hết cho 2x-1
=>1 chia hết cho 2x-1
=>2x-1 E Ư(1)={1;-1}
=>x E {1;0}
x+4⋮x-2
x-2+6⋮x-2
x-2⋮x-2 ⇒6⋮x-2
x-2∈Ư(6)
Ư(6)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
x∈{3;1;4;0;5;-1;8;-4}
\(x+4⋮x-2\Leftrightarrow\left(x-2\right)+6⋮x-2\)
Có: \(x-2⋮x-2\Rightarrow6⋮x-2\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3\pm6\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{1;3;0;4;-1;5;-4;8\right\}\)