![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2+7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2+x+6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
đến đây tự làm
\(4x^2-4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^2+11=0\)vô lý
Vậy pt vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,2x-3=x+1/2 b,4x-(x+1/2)=2x+(1/2-5) c,2/3-1/3(x-2/3)-1/2(2x+1)=5
2x-x =1/2+3 4x-x-1/2=2x+1/2-5 d,(x+1/2).(x-3/4)=0
x=7/2 4x-x-2x =1/2-5+1/2 \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\x-\frac{3}{4}=0\end{cases}}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
x=-4
e,(2x-1)(3x+1/5)=0
\(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\3x+\frac{1}{5}=0\end{cases}}\orbr{\begin{cases}2x=1\\3x=\frac{1}{5}\end{cases}}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{15}\end{cases}}\)
f, 4x2-2x=0
Các câu mk chưa làm thì bạn cứ chờ để mk suy nghĩ.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C=\(^{5x^2+20x+2010}\)
Vì C \(\ge\)2010
Nên GTNN của C là 2010
Khi \(5x^2+20x=0\)
x=0
A=XÉT \(X\le201Ó\)
TA ĐC X-2010+X-2011=2010-X+2011-X
<=>4021-2X
=>CÓ X\(\le\)2010 =>-X\(\le\) 2010 =>-2X\(\ge\)-4021
DẤU '' ='' XẢY RA KHI X=2010
B.,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3-\frac{x}{5}-x=\frac{x}{x-1}\)
\(\Rightarrow\frac{15\left(x-1\right)}{5\left(x-1\right)}-\frac{x\left(x-1\right)}{5\left(x-1\right)}-\frac{5x\left(x-1\right)}{5\left(x-1\right)}=\frac{5x}{5\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow15\left(x+1\right)-x\left(x-1\right)-5x\left(x-1\right)=5x\)
\(\Rightarrow15x+15-x^2+x-5x^2+5x=5x\)
Bạn tự làm tiếp theo ha
\(\frac{3-x}{5-x}=\frac{x}{x+1}\)
\(\left(3-x\right)\left(x+1\right)=\left(5-x\right)x\)
\(3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)=5x-x^2\)
\(3x+3-x^2-x=5x-x^2\)
\(2x+3-x^2=5x-x^2\)
\(2x+3=5x\)
\(3=5x-2x\)
\(3x=3\)
\(x=1\)
Vậy x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x-2=1\)
\(\Rightarrow x=3\)
c) \(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-2\)
\(\Rightarrow2x=-1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)
d) \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-3}{4}\end{matrix}\right.\).
a , \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
<=> \(x-\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b , \(\left(x-2\right)^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=1\\x-2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
c , \(\left(2x-1\right)^3=-8\Rightarrow2x-1=-2\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)
d , \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{4^2}\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\\x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-3}{4}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+1)+(x+2)+(x+3)=4x
x+1+x+2+x+3=4x
(x+x+x)+(1+2+3)=4x
x*3+6=4x
6=1*x(bớt cả hai vế đi 3*x)
x=6/1(Tìm thừa số)
x=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu b
Q-14y^4+6y^3=-12y^2
Q=\(-12y^5+y^4-1-14y^4+6y^5-3\)
Q=\(-6y^5-13y^4-4\)
a) \(P+\left(3x^2-4+5x\right)=x^2-4x\)
\(\Rightarrow P=x^2-4x-\left(3x^2-4+5x\right)\)
\(\Rightarrow P=x^2-4x-3x^2+4-5x\)
\(\Rightarrow P=\left(x^2-3x^2\right)+\left(-4x-5x\right)+4=-2x^2-9x+4\)
b) Q ở đâu,sao ko thấy?
Ta có : x(-3x2 + 5)(2 - 4x)3 = 0
<=> x = 0 hoặc -3x2 + 5 = 0 hoặc 2 - 4x = 0
<=> x = 0 hoặc x2 = 5/3 hoặc x = 1/2
<=> x = 0 hoặc x = \(\pm\sqrt{\frac{5}{3}}\)hoặc x = 1/2
Vậy \(x\in\left\{0;\pm\sqrt{\frac{5}{3}};\frac{1}{2}\right\}\)là nghiệm phương trình