Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,(x-3)(x2-6x+9)
=(x-3)(x-3)2
=(x-3)3
\(\Rightarrow\)Thuộc hằng đẳng thức số 4 : Lập phương của tổng
Để ý rằng tất cả các biểu thức 2 vế của 4 bài đều không âm, cho nên ta bình phương 2 vế:
a/
\(\left(x^2-x+7\right)^2=\left(-5x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+7\right)^2-\left(-5x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+8\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-6x+8=0\\x^2+4x+6=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)
b/
\(\left(x^2+9\right)^2=\left(-6x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)^2-\left(-6x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+10\right)\left(x^2+6x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-6x+10=0\left(vn\right)\\x^2+6x+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
c/
\(\left(x^2+5x+7\right)^2-\left(3x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+8x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x+2=0\left(vn\right)\\x^2+8x+12=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
d/
\(\left(x^2+6x+9\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+6\right)\left(x^2+8x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+4x+6=0\left(vn\right)\\x^2+8x+12=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Thực hiện phép tính
a, 6x3y5z : 3xy3z=2x2y2
b, \(\frac{3x+6}{x+2}+\frac{2x+4}{x+2}\)
\(=\frac{3\left(x+2\right)}{x+2}+\frac{2\left(x+2\right)}{x+2}\)
=3+2=5
Bài 1: (x-7)(x-8)-(x-5)(x-2)
=x^2 - 15x +56 -( x^2 -7x +10)
=46-8x.Thay x=-1/5 vào bt ta có:
A=46-8*(-1)/5=47,6
Bài 2:(x - 3)^2 - 2(x - 3)(x + 2)+ (x+2)^2
=(x - 3)[x - 3 - 2(x+2)] +(x+2)^2
=(x-3)[-x-7] + x^2+4x+4
=-x^2 -4x +21 +x^2+4x+4
=25
Bài 3:
a)2x^2 - 6x=0
<=>2x(x-3)=0
<=>2x=0 hoặc x-3=0
<=>x=0 hoặc x=3
b)x^2-6x+9=0 <-- chắc đề thế này
<=>(x-3)^2=0 dùng HĐT
<=>x-3=0 =>x=3