Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(-5\cdot\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\cdot\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{5}{6}\\ -5\cdot x+1-\dfrac{1}{2}\cdot x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{5}{6}\\ x\cdot\left(-5-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{2}\cdot x\\ x\cdot\dfrac{-11}{2}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{3}{2}\cdot x\\ \dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{-11}{2}\cdot x=\dfrac{7}{6}\\ x\cdot\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{-11}{2}\right)=\dfrac{7}{6}\\ x\cdot7=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}:7\\ x=\dfrac{1}{6}\)
Vậy x = \(\dfrac{1}{6}\)
b, \(\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{2}{6}\cdot\dfrac{3}{8}\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\dfrac{30}{62}\cdot\dfrac{31}{64}=2^x\\ \dfrac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot30\cdot31}{2^{30}\cdot\left(1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot30\cdot31\right)\cdot64}=2^x\\ \dfrac{1}{2^{30}\cdot2^6}=2^x\\ \dfrac{1}{2^{36}}=2^x\\ 2^{-36}=2^x\\ \Rightarrow x=-36\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(\frac{x}{6}\)= \(\frac{7}{3}\)
\(\Rightarrow\)x.3=6.7
\(\Rightarrow\)x.3=42
\(\Rightarrow\)x =42:3
\(\Rightarrow\)x =14
b) làm tương tự như câu a
c) làm tương tự như câu
d) làm tương tư như câu a nhưng hơi phúc tạp một chút là bn phải đổi ra từ hỗn số ra phân số hoặc số nguyên
e) tương tự câu d
f) làm tương tự như câu d
2)
a) 3x:\(\frac{27}{10}\)=\(\frac{1}{3}\): \(2\frac{1}{4}\)
3x: \(\frac{27}{10}\) = \(\frac{1}{3}\): \(\frac{9}{4}\)
3x: \(\frac{27}{10}\) = \(\frac{4}{27}\)
3x = \(\frac{4}{27}\). \(\frac{27}{10}\)
3x = \(\frac{2}{5}\)
x = \(\frac{2}{5}\): 3
x = \(\frac{2}{15}\)
Các câu còn lại bn làm tương tự như câu a nha
3)
Làm tương tự như bài 2 nha
mik khuyên bn nếu bn giải bài thì bn nên đổi ra cùng một kiểu số thì tốt hơn như số số thập phân thì thập phân hết ấy
Cuối cùng chúc bn học giỏi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=-5,13:\left(5\dfrac{5}{28}-1\dfrac{8}{9}.1,25+1\dfrac{16}{63}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=-5,13:\left(5\dfrac{5}{28}-\dfrac{85}{36}+1\dfrac{16}{63}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=-5,13:\left(\dfrac{355}{126}+1\dfrac{16}{63}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=-5,13:\dfrac{57}{14}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{-63}{50}\)
b) \(B=\left(3\dfrac{1}{3}.1,9+19,5:4\dfrac{1}{3}\right).\left(\dfrac{62}{75}-\dfrac{4}{25}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\dfrac{19}{3}+19,5.\dfrac{3}{13}\right).\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\dfrac{19}{3}+\dfrac{9}{2}\right).\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{65}{6}.\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{65}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x=1;2;-2(bạn nên tự giải)
b)=>\(\dfrac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot30\cdot31}{4\cdot6\cdot8\cdot10\cdot...\cdot62\cdot64}\)=2x
=>\(\dfrac{2\cdot3\cdot4\cdot5\cdot...\cdot30\cdot31}{60\left(2\cdot3\cdot4\cdot5\cdot...\cdot30\cdot31\right)\cdot64}=2x\)
=>\(\dfrac{1}{60\cdot64}=2x\)=> 1/3840 =2x
=>x = 1/7680
c)=>4x - 2x = 6x - 3x
=>2x (2x-1)= 3x(2x-1)
=> 2x = 3x
=>x = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2x+1}=\dfrac{x+4}{2x+6}\)
=>(x+1)(2x+6)=(2x+1)(x+4)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+2x+6=2x^2+8x+x+4\)
=>9x+4=8x+6
=>x=2
b: \(x^2+5x=0\)
=>x(x+5)=0
=>x=0 hoặc x=-5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
| x | = 5,6
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=5,6\\x=-5,6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-5,6;5,6\right\}\)
b, \(\left|x-3,5\right|=5\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-1,5;8,5\right\}\)
c,\(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=> \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};\dfrac{5}{4}\right\}\)
d,\(\left|4x\right|-\left(\left|-13,5\right|\right)=\left|\dfrac{1}{4}\right|\)
=> \(\left|4x\right|-13,5=\dfrac{1}{4}\)
=> \(\left|4x\right|=13,75\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}4x=13,75\\4x=-13,75\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3,4375\\x=-3,4375\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-3,4375;3,4375\right\}\)
e, ( x - 1 ) 3 = 27
=> x - 1 = 3
=> x = 4
Vậy x = 4
f, ( 2x - 3)2 = 36
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy x\(\in\left\{-1,5;4,5\right\}\)
g, \(5^{x+2}=625\)
=> \(5^{x+2}=5^4\)
=> x + 2 = 4
=> x = 2
Vậy x = 2
h, ( 2x - 1)3 = -8
=> 2x - 1 = -2
=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{-1}{2}\)
i, \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{6}.\dfrac{3}{8}.\dfrac{4}{10}.\dfrac{5}{12}...\dfrac{30}{62}.\dfrac{31}{64}=2^x\)
=> \(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{4.6.8.10.12...62.64}=2^x\)
=>\(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{\left(2.3.4.5...30.31.32\right)\left(2.2.2.2...2.2_{ }\right)}=2^x\)(có 31 số 2)
=> \(\dfrac{1}{32.2^{31}}=2^x\)
=> \(\dfrac{1}{2^{36}}=2^x\)
=> x = -36
Vậy x = -36
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4-6-9}{12}\ge x\ge-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{3-1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\ge x\ge\dfrac{-13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{22}{36}\ge x\ge\dfrac{-13}{9}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{21}{100}+\dfrac{75}{100}-\dfrac{220}{100}>=2x-1>=-3-\dfrac{1}{2}+3+\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-124}{100}\ge2x-1\ge\dfrac{-3}{10}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{124}{100}+1\ge2x>=\dfrac{-3}{10}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{25}\ge2x\ge\dfrac{7}{10}\)(vô lý)
=>x không có giá trị
c: \(\Leftrightarrow43+\dfrac{1}{2}-39-\dfrac{1}{5}\le-3x+4\le9+\dfrac{1}{5}+50+\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow3+\dfrac{3}{10}\le-3x+4\le59+\dfrac{12}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{33}{10}-4\le-3x\le59+\dfrac{12}{35}-4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{10}\le-3x\le\dfrac{1937}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{30}\ge x\ge-\dfrac{1937}{105}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1;-2;...;-18\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15
=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)
=1 - 3/4
=1/4
b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2
=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)
=-8 +3/2 +1/3 -3/10
=-97/15
\(\left(x-3\right)^6-1\dfrac{1}{3}=62\dfrac{1}{4}\)
\(\left(x-3\right)^6-\dfrac{4}{3}=\dfrac{249}{4}\)
\(\left(x-3\right)^6=\dfrac{249}{4}-\dfrac{4}{3}\)
\(\left(x-3\right)^6=\dfrac{747}{12}-\dfrac{16}{12}\)
\(\left(x-3\right)^6=\dfrac{731}{12}\)
this?