K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 9 2021

\(\left(x-3\right)^2=\frac{64}{81}\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\frac{8}{9}\right)^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=\frac{8}{9}\\x-3=\frac{-8}{9}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{9}+3\\x=\frac{-8}{9}+3\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{35}{9}\\x=\frac{19}{9}\end{cases}}\)

11 tháng 6 2017

Bài 10:
a)  (1/3)n = 1/81
=> (1/3)n = (1/3)4
=>     n   =    4

b)  -512/343 = (-8/7)n
=> (-8/7)3    = (-8/7)n
=>     3       =     n     (hay n = 3)

c)  (-3/4)n = 81/256
=> (-3/4)n = (-3/4)4
=>     n    =     4

d)  64/(-2)n = (-2)3
=> 64/(-2)n = -8
=>     (-2)n = -8
=>     (-2)n = (-2)3
=>        n  =   3

Bài 11: (không có y để tìm nhé)
a)  (0,4x - 1,3)2 = 5,29
=> (0,4x - 1,3)2 = (2,3)2
=>  0,4x - 1,3    =  2,3
=>  0,4x           = 3,6
=>       x           = 9

b)  (3/5 - 2/3x)3 = -64/125
=> (3/5 - 2/3x)3 = (-4/5)3
=>  3/5 - 2/3x   =  -4/5
=>          2/3x   = 7/5
=>              x    = 21/10

2 tháng 7 2018

\(\left(x+1\right)^2=81\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=9^2\)

\(\Rightarrow x+1=9\)

\(\Rightarrow x=9-1=8\)

Vậy x = 8

b, \(\left(x+5\right)^3=-64\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)

\(\Rightarrow x+5=-4\)

\(\Rightarrow x=\left(-4\right)-5\)

\(\Rightarrow x=-9\)

Vậy x = -9

c, \(\left(2x-3\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=3^2\)

\(\Rightarrow2x-3=3\)

\(\Rightarrow2x=6\)

\(\Rightarrow x=3\)

Vậy x = 3

d, \(\left(4x+1\right)^3=27\)

\(\Rightarrow\left(4x+1\right)^3=3^3\)

\(\Rightarrow4x+1=3\)

\(\Rightarrow4x=2\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy x = \(\frac{1}{2}\)

6 tháng 2 2020

a) \(\frac{1}{27}.81^n=3^n\)\(\Leftrightarrow81^n=3^n.27\)

\(\Leftrightarrow3^{4n}=3^n.3^3=3^{n+3}\)\(\Leftrightarrow4n=n+3\)

\(\Leftrightarrow3n=3\)\(\Leftrightarrow n=1\)( thoả mãn n nguyên dương )

Vậy \(n=1\)

b) \(8< 2^n< 64\)\(\Leftrightarrow2^3< 2^n< 2^6\)\(\Leftrightarrow3< n< 6\)

Vì n nguyên dương \(\Rightarrow n\in\left\{4;5\right\}\)

Vậy \(n\in\left\{4;5\right\}\)

11 tháng 4 2018

Giải:

a) Để đa thức có nghiệm

\(\Leftrightarrow x^2-64=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=64\)

\(\Leftrightarrow x=\pm8\)

Vậy ...

d) Để đa thức có nghiệm

\(\Leftrightarrow x^2-81=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=81\)

\(\Leftrightarrow x=\pm9\)

Vậy ...

h) Để đa thức có nghiệm

\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

Các câu còn lại làm tương tự.

11 tháng 4 2018

a, x\(^2\) - 64 = 0

\(\Rightarrow\) x\(^2\) = 0 + 64

= 64

= 8\(^2\)

\(\Rightarrow\) x = 8

Vậy nghiệm của \(x^2-64\) là 8

d, \(x^2-81\) = 0

\(\Rightarrow\) x\(^2\) = 81

= 9\(^2\)

\(\Rightarrow\) x = 9

vậy nghiệm của \(x^2-81\) là 9

24 tháng 8 2018

Câu 1 :

( x - 5 )^x = 64 thì có nhiều trường hợp lắm bạn

VD : ( x - 5 )^x = 2^6 = 4^3 = ...

Bạn tự làm nhé

Câu 2 :

\(\left(\frac{3}{2}\right)^x=\frac{81}{16}=\left(\frac{3}{2}\right)^4\)

=> x = 4

23 tháng 6 2017

[2x + 1]^ 3 = 125

[2x + 1]^ 3 = 5^3

=> 2x + 1 = 5

=> 2x = 4

=> x = 2

[3x - 2]^4 = -81

Ta có 1 số bất kì mũ chẵn sẽ bằng số dương

=> x k thỏa

[4x - 8]^ 3 = 64

=> [4x - 8]^3 = 4^3

=> 4x - 8 = 4

=> 4x = 12

=> x = 3

11 tháng 2 2018

a,\(\dfrac{2}{7}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}:\sqrt{\dfrac{49}{64}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{7}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{7}x=\dfrac{19}{14}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{4}\)

11 tháng 2 2018

Với mọi \(x\in R\)

\(\left|x+2016\right|+\left|x+2017\right|+\left|x+2018\right|\ge0\Leftrightarrow6x\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)

với \(x\ge0\) ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+2016\right|=x+2016\\\left|x+2017\right|=x+2017\\\left|x+2018\right|=x+2018\end{matrix}\right.\)

\(pt\Leftrightarrow3x+6051=6x\Leftrightarrow3x=6051\Leftrightarrow x=2017\)

21 tháng 4 2021

\(a,\frac{1}{27}\times81^n=3^n\)

\(\frac{1}{3^3}\times\left(3^4\right)^n=3^n\)

\(\frac{3^{4\times n}}{3^3}=3^n\)

\(3=3^n\)

\(\Rightarrow n=1\)