Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
thực hiện nhân đa thức với đa thức ở vế trái xog rút gọn là nó = vế pải
1/ Biến đổi vế trái , ta có :
(x-y)(x+y)= x2+xy - xy-y2= x2-y2
=> (x-y) (x+y) =x2-y2
2/ Biến đổi vế trái , ta có :
(x-y) (x2+xy+y2)= x3+x2y+xy2-x2y-xy2-y3
= (x2y-x2y)+(xy2-xy2)+x3-y3=x3-y3
=> (x-y) (x2+xy+y2) =x3-y3
3/ / Biến đổi vế trái , ta có :
(x+y) (x2-xy+y2) =x3-x2y+xy2+x2y-xy2+y3
(-x2y+x2y) + ( xy2-xy2) + x3+y3= x3+y3
a) Ta có: \(\frac{\left[2\left(y-x\right)^3-2\left(y-x\right)^2+\left(x-y\right)\right]}{y-x}\)
\(=\frac{2\left(y-x\right)^3}{y-x}-\frac{2\left(y-x\right)^2}{y-x}+\frac{x-y}{y-x}\)
\(=2\left(y-x\right)^2-2\left(y-x\right)-1\)
\(=2y^2-4yx+2x^2-2y+2x-1\)
\(A=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2+2\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(=x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2+2\left(x^2-y^2\right)\)
\(=2x^2+2x^2=4x^2\)
Vs x = 1/2 ; y = 3 ⇒ \(A=\frac{1}{4}.4=1\)
\(B=3x^2-6xy+y^2-2x^2-4xy-2y^2-x^2+y^2=-10xy=\frac{1}{2}.3.10=15\)
\(C=x^3+3x^2y+3xy^2+y^2-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-6x^2y-1=2y^2-1=18-1=17\)\(D=x^3+y^3-x^3-3x^2y-3xy^2-y^3=-3x^2y-3xy^2=\frac{1}{4}.9+\frac{1}{2}.27=\frac{9}{4}+\frac{108}{4}=\frac{117}{4}\)Check lại nhé <33 sợ sai lém
a)
\(VT=\left(x^2-2^2\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2\right)^2-4^2\)
\(=x^4-16\)
\(=VP\)
b)
\(VT=x^3+x^2y-x^2y-xy^2+xy^2+y^3\)
\(=x^3+y^3\)
\(=VP\)
( x + 2 )( x - 2 )( x2 + 4 )
= ( x2 - 4 )( x2 + 4 ) ( xài HĐT a2 - b2 = ( a - b )( a + b ) nhé ^^ )
= x4 - 16 ( đpcm )
( x2 - xy + y2 )( x + y )
= x3 + x2y - x2y - xy2 + xy2 + y3
= x3 + y3 ( đpcm )
Bài 2:
\(M=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=\left(-3\right)^2=9\)
\(N=x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy=9+2.10=29\)
\(P=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3=\left(x-y\right)^3=\left(-3\right)^3=-27\)
\(Q=x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=\left(-3\right)^3+3.10.\left(-3\right)=-117\)
Bài 1:
a) \(A=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2=\left(-1\right)^2=1\)
b) \(B=x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=\left(-1\right)^2-2.\left(-12\right)=25\)
c) \(C=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=\left(x+y\right)^3=\left(-1\right)^3=-1\)
d) \(D=x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=\left(-1\right)^3-3.\left(-12\right).\left(-1\right)=-37\)
1) x2 + x - y2 + y = (x2 - y2) + (x + y) = (x - y)(x + y) + (x + y) = (x - y + 1)(x + y)
2) 4x2 - 9y2 + 4x - 6y = (4x2 - 9y2) + (4x - 6y) = (2x - 3y)(2x + 3y) + 2(2x - 3y) = (2x - 3y)(2x + 3y + 2)
3) x2 + x + y2 + y + 2xy = (x2 + 2xy + y2) + (x + y) = (x + y)2 + (x + y) = (x + y)(x + y + 1)
4) -x2 + 5x + 2xy - 5y - y2 = -(x2 - 2xy + y2) + (5x - 5y) = -(x - y)2 + 5(x - y) = (x - y)(y - x + 5)
5) x2 - y2 + 2x + 1 = (x2 + 2x + 1) - y2 = (x + 1)2 - y2 = (x + 1 + y)(x - y + 1)
6) x2 - 1 - y2 + 2y = x2 - (y2 - 2y + 1) = x2 - (y - 1)2 = (x - y + 1)(x + y - 1)
7) x2 + 2xz - y2 + 2uy + z2 - u2 =(x2 + 2xz + z2) - (y2 - 2uy + u2) = (x + z)2 - (y - u)2 = (x + z - y + u)(x + z + y - u)
8) x3 + 3x2y + x + 3xy2 + y + y3 = (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) + (x + y) = (x + y)3 + (x + y) = (x + y)(x2 + 2xy + y2 + 1)
9) x3 + y(1 - 3x2) + x(3y2 - 1) - y3 = x3 + y - 3x2y + 3xy2 - x - y3 = (x3 - 3x2y + 3xy2 - y3) - (x - y) = (x - y)3 - (x - y) = (x - y)(x2 - 2xy+y2-1)
Bài thiếu điều kiện em nhé.
ko có vế sau dấu = thì sao làm