K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 7 2022

\(\left(x-3\right)\cdot x+x=2\)

\(x\left(x-3\right)+x=2\)

\(x^2-3x+x=2\)

\(x^2-2x=2\)

\(x^2-2x-2=0\)

\(x=1+\sqrt{3};1-\sqrt{3}\)

4 tháng 7 2022

phước Lộc sửa lại đề giúp mik nha=((

\(b,\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)

\(x^2-2x+1-1+x^2=x+3-x^2-3x\)

\(2x^2-2x=x+3-x^2-3x\)

\(2x^2-2x=-2x+3-x^2\)

\(2x^2=3-x^2\)

\(2x^2+x^2=3\)

\(3x^2=3\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{1}\)

tớ n g u nên cần tg suy nghĩ thêm :v 

câu a tìm ra r nè , vất vả :v ( kiên trì lắm đấy )

\(a,\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2+1\right)\)

\(9x^3+9x^2-4x-4-3x^2-3x-2x^2-2=0\)

\(6x^3+7x^2-7x-6=0\)

\(\left(6x^2+13x+6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(Th1:6x^2+9x+4x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left[3x\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\3x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\3x=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)

\(Th2:x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

14 tháng 10 2018

1) \(2\left(x+2\right)-\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\left(x+2\right)\left(2-3x-1\right)=0\)

\(\left(x+2\right)\left(1-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-3x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

2) \(3x\left(x-3\right)-\left(2x-6\right)=0\)

\(3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)

3) \(\left(2x-1\right)^2=\left(3x-5\right)^2\)

\(\left(2x-1\right)^2-\left(3x-5\right)^2=0\)

\(\left(2x-1-3x+5\right)\left(2x-1+3x-5\right)=0\)

\(\left(4-x\right)\left(5x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=0\\5x-6=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{6}{5}\end{cases}}}\)

4) \(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)=x^2-1\)

\(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)

\(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(4x+3-x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}}\)

5) \(6-4x-\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(-2\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(-2-x+3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\1-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=1\end{cases}}}\)

6) \(2x^2-5x-7=0\)

\(2x^2+2x-7x-7=0\)

\(2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

7) \(x^2-x-12=0\)

\(x^2+3x-4x-12=0\)

\(x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)

\(\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}}\)

8) \(3x^2+14x-5=0\)

\(3x^2+15x-x-5=0\)

\(3x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)

\(\left(x+5\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\3x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

6 tháng 3 2020

đề là gì

a)\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-2=0\\x+6=0\\x^2+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=2\\x=-6\\x^2=-5\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-6\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)

vậy x=2/3 hoặc x=-6

6 tháng 3 2020

a, (3x-2) (x+6) (x^2 +5) = 0 

<=> 3x - 2 = 0 hoặc x + 6 = 0 hoặc x2 + 5 = 0 (loại vì x2 \(\ge\)0 => x2 + 5 > 0)

<=> x = 2/3 hoặc x = -6 

b, (2x+5)^2 = (3x-1)^2 

<=> (2x + 5)2 - (3x - 1)2 = 0

<=> (2x + 5 - 3x + 1)(2x + 5 + 3x - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x+6=0\\2x+3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-6\\5x=4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}}\)

c, 4x2 (x-1) - x+1 = 0

<=> 4x2(x - 1) - (x - 1) = 0

<=> (x - 1)(4x2 - 1) = 0

<=> (x - 1)(2x - 1)(2x + 1) = 0

vậy x - 1 = 0 hoặc 2x - 1 = 0 hoặc 2x + 1 = 0

hay x = 1 hoặc x = 1/2 hoặc x = -1/2

29 tháng 7 2019

\(x^2-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\cdot\frac{1}{2}\cdot x+\frac{1}{4}\right)-\frac{5}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{5}}{2}+\frac{1}{2};x=\frac{-\sqrt{5}}{2}+\frac{1}{2}\)

29 tháng 7 2019

\(x^2-2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=2\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt{2}+1;x=-\sqrt{2}+1\)

23 tháng 5 2015

5x ( x + 1 ) ( x - 1 ) > 0

đầu tiên , giải quyết cho 5x ( x + 1 ) ( x - 1 ) = 0

5x = 0 x = 0

5x ( x + 1 ) ( x - 1 ) = 0 - > x + 1 = 0 - > x = -1

x - 1 = 0 x = 1

23 tháng 5 2015

a) 5x ( x - 1 ) - ( 1 - x ) = 0

=> 5x(x - 1) - 1 + x = 0

=> 5x(x - 1) + (x - 1) = 0

=> (x - 1)(5x + 1) = 0

=> x - 1  = 0 hoặc 5x + 1 = 0

+) x - 1 = 0 => x = 1

+) 5x + 1 = 0 => 5x = -1

=> x = -1/5

16 tháng 8 2018

Bài 1:

  a) (3x-2).(4x+5)-6x.(2x-1) = 12x^2 +15x - 8x -10 - 12x^2 + 6x = 13x - 10

b) (2x-5)^2 - 4.(x+3).(x-3) = 4x^2 - 20x + 25 - 4x^2 + 12x -12x + 36 = -20x + 61

Bài 2:

a)(2x-1)^2-(x+3)^2 = 0

   <=> (2x-1-x-3).(2x-1+x+3) =0

   <=>(x-4).(3x+2) = 0

<=> x-4 = 0 hoặc 3x+2=0 

              *x-4=0    =>   x=4

              *3x+2 = 0     => 3x=-2   => x=-2/3

b)x^2(x-3)+12-4x=0       <=>     x^2(x-3) - 4(x-3) =0     <=>       (x-3).(x-2)(x+2)   <=> x-3=0 hoặc x-2=0  hoặc x+2 =0

                                                                                        *x-3=0  => x=3

                                                                                        *x-2=0    =>x=2

                                                                                        *x+2=0   =>x=-2

c)  6x^3 -24x =0  <=> 6x(x^2 -4)=0    <=> 6x(x-2)(x+2)=0    <=>  x=0 hoặc x-2 =0 hoặc x+2=0  <=> x=0 hoặc x=2  hoặc x=-2

16 tháng 5 2019

chú m lộn cak

mnjnnn 
  
  
29 tháng 7 2019

1,\(\left(x-3\right)^3-5\left(x-2\right)+5=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^3-5\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)^2-5\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\\left(x-3\right)^2-5=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x=3\) hoặc \(x=\sqrt{5}+3\) hoặc \(x=-\sqrt{5}+3\) 

Vậy........

22 tháng 9 2020

a) x3 - 9x2 + 14x = 0

<=> x( x2 - 9x + 14 ) = 0

<=> x( x2 - 2x - 7x + 14 ) = 0

<=> x[ x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) ] = 0

<=> x( x - 2 )( x - 7 ) = 0

<=> x = 0 hoặc x = 2 hoặc x = 7

b) x3 - 5x2 + 8x - 4 = 0

<=> x3 - 4x2 - x2 + 4x + 4x - 4 = 0

<=> ( x3 - 4x2 + 4x ) - ( x2 - 4x + 4 ) = 0

<=> x( x2 - 4x + 4 ) - ( x - 2 )2 = 0

<=> x( x - 2 )2 - ( x - 2 )2 = 0

<=> ( x - 2 )2( x - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

c) x4 - 2x3 + x2 = 0

<=> x2( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> x2( x - 1 )2 = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

d) 2x3 + x2 - 4x - 2 = 0

<=> ( 2x3 + x2 ) - ( 4x + 2 ) = 0

<=> x2( 2x + 1 ) - 2( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 2x + 1 )( x2 - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x^2-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\pm\sqrt{2}\end{cases}}\)

28 tháng 6 2015

a, 5x(x-2000)-x+2000=0

<=>5x(x-2000)-(x-2000)=0

<=>(5x-1)(x-2000)=0

<=>5x-1=0 hoặc x-2000=0

<=>x=1/5 hoặc x=2000

b, x3-13x=0

<=>x(x2-13)=0

<=>x=0 hoặc x2-13=0

<=>x=0 hoặc x=\(\sqrt{13}\) hoặc x=\(-\sqrt{13}\)

a,5x(x-2000)-x+2000=0

=>5x(x-2000)-(x-2000)=0

=>(5x-1)(x-2000)=0

=>x-2000=0 hoặc 5x-1=0

=>x=2000 hoặc x=1/5

vậy x=1/5;2000

b,x3-13x=0

=>(x2-13)x=0

=>x2-13=0 hoặc x=0

=>x=0 hoặc x=\(\sqrt{13}\)

vậy x=0;\(\sqrt{13}\)