Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(8-12x+6x^2-x^3\)
\(=\left(2-x\right)^3\)
\(125x^3-75x^2+15x-1\)
\(=\left(5x-1\right)^3\)
\(x^2-xz-9y^2+3yz\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)-z\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y-z\right)\)
\(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25-x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
\(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=x^3+5x^2+9x-3x^2-15x-27\)
\(=x\left(x^2+5x+9\right)-3\left(x^2+5x+9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
\(12x^3+4x^2-27x-9\)
\(=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(4x^2-9\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(4x^4+4x^3-x^2-x\)
\(=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4x^2-1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
a) \(2^x+5=21\)
\(\Rightarrow2^x=21-5=16\Rightarrow2^x=2^4\)
Vậy x = 4
b) \(2^x-1+3^2=5^2+2.5\)
\(\Rightarrow2^x-1+9=35\)
\(\Rightarrow2^x=35-9+1=27\)
Vậy x không có giá trị
c;d;e;f làm tương tự
Giải:
a) \(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{18}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{18}\).
b) \(\left(\dfrac{1}{2}-x\right).\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-x=\dfrac{1}{8}:\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-x=\dfrac{3}{16}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{16}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{16}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{16}\).
c) \(\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|=\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{5}{4}\\2x-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{47}{28}\\2x=-\dfrac{23}{28}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{47}{56}\\x=-\dfrac{23}{56}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{47}{56}\) hoặc \(x=-\dfrac{23}{56}\).
d) \(\dfrac{2x+1}{3}=\dfrac{x-5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x+1\right)=3\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+2=3x-15\)
\(\Leftrightarrow4x-3x=-15-2\)
\(\Leftrightarrow x=-17\)
Vậy \(x=-17\).
Chúc bạn học tốt!!!
a. \(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{18}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{2}-x\right).\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{16}\)
c) \(\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{5}{4}\\2x-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{47}{56}\\x=\dfrac{-23}{56}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{2x+1}{3}=\dfrac{x-5}{2}\)
\(\Rightarrow4x+2=3x-15\)
\(\Rightarrow x=-17\).
Ta có : \(\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|+2.\left|2x+4\right|=\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|\left(1+2\right)=0\)
=> |2x + 4| = 0
=> 2x + 4 = 0
=> 2x = -4
=> x = -2
1. Đề đúng phải là thế này: \(\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|=\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow2x+4=4x+8=0\)
\(\Rightarrow x=-\frac{4}{2}=-\frac{8}{4}\)
\(\Rightarrow x=-2\)
2. Sửa lại đề : \(\left|x-5\right|-\left|x-7\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x-5\right|=\left|x-7\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=x-7\\x-5=-\left(x-7\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5=-7\\x-5=-x+7\end{cases}}\)
( Loại trường hợp 1)
\(\Rightarrow2x=12\)
\(\Rightarrow x=6\)
3. \(\left|x+8\right|-\left|2x+2\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x+8\right|=\left|2x+2\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+8=2x+2\\x+8=-\left(2x+2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=8\\x+8=-2x-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\3x=-10\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)
a: =>2x+7/2=16/3:8/3=2
=>2x=-3/2
hay x=-3/4
b: =>8/3x=3+1/3+8+2/3=12
=>x=12:8/3=12x3/8=36/8=9/2
c: =>2x=-2/13
hay x=-1/13