![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : (x + 1)(x - 3) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)
Ta có : \(\left(3x-1\right)\left(-\frac{1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\-\frac{1}{2}x+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=1\\-\frac{1}{2}x=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-5.\left(-2\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=10\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) |3x-1|=6
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-1=6\\3x-1=-6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=7\\3x=-5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
d) \(x\left(x+\frac{2}{3}\right)=0\)
\(x+\frac{2}{3}=0:x\)
\(x+\frac{2}{3}=0\)
\(x=0-\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{-2}{3}\)
\(x-\left(x-\frac{1}{2}\right)=0\)
\(x-\frac{1}{2}=0+x\)
\(x-\frac{1}{2}=x\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=x-\frac{1}{2}\\x-\frac{1}{2}=x\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,2x-3=x+1/2 b,4x-(x+1/2)=2x+(1/2-5) c,2/3-1/3(x-2/3)-1/2(2x+1)=5
2x-x =1/2+3 4x-x-1/2=2x+1/2-5 d,(x+1/2).(x-3/4)=0
x=7/2 4x-x-2x =1/2-5+1/2 \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\x-\frac{3}{4}=0\end{cases}}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
x=-4
e,(2x-1)(3x+1/5)=0
\(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\3x+\frac{1}{5}=0\end{cases}}\orbr{\begin{cases}2x=1\\3x=\frac{1}{5}\end{cases}}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{15}\end{cases}}\)
f, 4x2-2x=0
Các câu mk chưa làm thì bạn cứ chờ để mk suy nghĩ.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x^2-\dfrac{3}{2}=0\)
nên \(x^2=\dfrac{3}{2}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{\sqrt{6}}{2};-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\right\}\)
b: \(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{7}{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x=0\)
=>x(x+7)=0
=>x=0 hoặc x=-7
c: \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
d: (3x-2)(2x-2/3)=0
=>3x-2=0 hoặc 2x-2/3=0
=>3x=2 hoặc 2x=2/3
=>x=2/3 hoặc x=1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x biết :a) ( 2x - 3 ).( x +1 ) > 0b) ( x + 5 ).(x-7) < 0c) | 2x - 3 | + 8 = 10d) ( 2x + 5 ) . | x -8 | . ( x2 + 1 ) = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x+1\right)\left|x-3\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\\left|x-3\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{cases}}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\2x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x - 1)(2x + 1) > 0
<=>\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\2x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\2x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x>\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x>\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< \frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
(2x - 1)(3 - x) <0
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x-1< 0\\3-x>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x-1>0\\3-x< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \frac{1}{2}\\x< 3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\frac{1}{2}\\x>3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x< \frac{1}{2}\\x>3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a :
\(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=1\\x+3=0\Rightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
Câu b :
\(2x^2+3=-5x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3+5x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\Rightarrow x=-1\\2x+3=0\Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Mấy câu sau khó quá ko bt làm :)
\(giai\)
\(|x-3|-|2x-1|=0\)
\(+,x\ge3\Rightarrow x-3=2x-1\Rightarrow\left(2x-1\right)-\left(x-3\right)=0\Rightarrow x+2=0\Rightarrow x=-2\left(loại\right)\)
\(+,x\ge\frac{1}{2}và,x< 3\Rightarrow3-x=2x-1\Rightarrow3-x-\left(2x-1\right)=0\Rightarrow4-3x=0\Rightarrow x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\)
\(+,x< \frac{1}{2}\Rightarrow3-x=1-2x\Rightarrow3-x-\left(1-2x\right)=0\Rightarrow2+x=0\Rightarrow x=-2\left(tm\right)\)
Vậy: x E {-2;4/3}