Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 tôi làm 1 phần hướng dẫn thôi nhé các phần còn lại bạn nhìn theo mà làm . Nếu bí thì nhắn tin cho tôi để tôi làm nốt
a) \(|3x-1|-|2x+3|=0\left(1\right)\)
Ta có: \(3x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
\(2x+3=0\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Lập bảng xét dấu :
3x-1 2x+3 -3/2 1/3 0 0 - - - + + +
+) Với \(x< \frac{-3}{2}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-1< 0\\2x+3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}|3x-1|=1-3x\\|2x+3|=-2x-3\end{cases}\left(2\right)}}\)
Thay (2) vào (1) ta được :
\(\left(1-3x\right)-\left(-2x-3\right)=0\)
\(1-3x+2x+3=0\)
\(-x+4=0\)
\(x=4\)( chọn )
+) Với \(\frac{-3}{2}\le x\le\frac{1}{3}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-1< 0\\2x+3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}|3x-1|=1-3x\\|2x+3|=2x+3\end{cases}\left(3\right)}}\)
Thay (3) vào (1) ta được :
\(\left(1-3x\right)-\left(2x+3\right)=0\)
\(1-3x-2x-3=0\)
\(-5x-2=0\)
\(x=\frac{-2}{5}\)( chọn )
+) Với \(x>\frac{1}{3}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-1>0\\2x+3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}|3x-1|=3x-1\\|2x+3|=2x+3\end{cases}\left(4\right)}}\)
Thay (4) vào (1) ta được :
\(\left(3x-1\right)-\left(2x+3\right)=0\)
\(3x-1-2x-3=0\)
\(x-4=0\)
\(x=4\)( chọn )
Vậy \(x\in\left\{4;\frac{-2}{5}\right\}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(|2x+1|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow|2x+1|-7\ge0-7\forall x\)
Hay \(A\ge-7\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy Min A=-7 \(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
b) ko biết
c) Ta có: \(|1-x|+|x-2|\ge|1-x+x-2|\)
Hay \(C\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(1-x\right).\left(x-2\right)\ge0\)
( giải các th nếu ko giải đc thì nhắn tin riêng nhé :)) )
|x - 4| + |6 - x| = 0
|x - 4| ; |6 - x| \(\ge\) 0
=> |x - 4| = |6 - x| = 0
|x - 4| = 0 => x= 4
|6 - x| = 0 => x= 6
Vì \(4\ne6\) n ê n không có giá trị của x
Bạn làm các câu khác tương tự
a, \(\left(2-x\right)\left(x+3\right)>0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)< 0\)
Vì \(x+3>x-2\)
nên \(\hept{\begin{cases}x+3>0\\x-2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-3\\x< 2\end{cases}\Leftrightarrow-3< x< 2}\)
c, \(\left(5-2x\right)\left(x+4\right)>0\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}5-2x>0\\x+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{5}{2}\\x>-4\end{cases}}\Leftrightarrow-4< x< \frac{5}{2}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}5-2x< 0\\x+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{5}{2}\\x< -4\end{cases}}\)( vô lí )
bạn làm tương tự nhé
a, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
b. \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(Voly\right)\\x=4\end{cases}\Rightarrow x=4}\)
c, \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
d, \(\left(\frac{4}{5}\right)^{5x}=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow5x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
e, Ta có: \(A=\frac{x+5}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+7}{x-2}=1+\frac{7}{x-2}\)
Để A ∈ Z <=> (x - 2) ∈ Ư(7) = { ±1; ±7 }
x - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy....
a) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy : ....
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(loại\right)\\x=4\end{cases}}\)
c) \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy :...
Tìm x biết :a) ( 2x - 3 ).( x +1 ) > 0b) ( x + 5 ).(x-7) < 0c) | 2x - 3 | + 8 = 10d) ( 2x + 5 ) . | x -8 | . ( x2 + 1 ) = 0
a) \(3x^2+2x-1=3x^2+3x-x-1=3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x-1\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
b) \(2x^2+7x-4=2x^2-x+8x-4=x\left(2x-1\right)+4\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-4\end{cases}}}\)
c) \(x^2-2x-24=x^2-2x+1-25=\left(x-1\right)^2-5^2=\left(x-1-5\right)\left(x-1+5=0\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1-5=0\\x-1+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}}\)
<=> x ( 1 - 2x ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1-2x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)